วิเคราะห์เกมส์ออนไลน์ ปี 2011 ฝั่งยุโรปและอเมริกา

ช่วงที่ผ่านมา เกมส์ออนไลน์ในฝั่งยุโรปและอเมริกา ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เหมือนกับมีการเตรียมพร้อมไม่ดีพอ เช่นเกม WoW Clones และ Wow2 ที่ไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งที่ทำให้คนไม่ค่อยเล่น Clones เพราะเค้าคาดหวังว่า จะได้เล่นอะไรที่ใหม่ ซึ่ง Clones ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะฉะนั้นเกมส์ใหม่ๆที่ออกมา จะต้องมีไอเดียอะไรที่สร้างสรรค์กว่าเดิมไม่อย่างนั้นคนก็จะเล่นน้อยลง น้อยลงเรื่อยๆ โชคดีที่ งานแสดงเกมส์ในปีนี้ยังทำให้พอมองเห็นอะไรที่ดีขึ้น ในปี 2011 ที่กำลังจะมาถึง หลายๆโปรเจ็คกำลังจะก้าวสู่รุ่นต่อไป เช่น  Guild Wars 2, Rift: Planes of Telara, Star Wars: The Old Republic หรือที่กำลังจะเปิดตัว Warhammer 40000: Dark Millennium Online

สิ่งที่ดึงดูดให้เราจ่ายเงินให้กับเกม RPG ามักจะบอกว่าเรากำลังเล่นเกม MMORPGs แต่ในเกมส์จริงๆมีสัดส่วนของ MMO มากกว่า RPG ถึง 7 ต่อ 3 หรือมากกว่านั้น ถ้าวิเคราะห์ให้ดีจะเห็นว่า องค์ประกอบหลักง่ายๆ ที่เป็นจุดเด่นของเกมส์ MMORPGs จะมีแค่ การฆ่ามอนสเตอร์ แล้วได้รับรางวัล ที่มีองประกอบเพิ่มเข้ามาเช่น มอนสเตอร์ที่ไม่สามารถฆ่าได้โดยไม่ต้องใช้วิธีการที่ซับซ้อน Class ต่างๆของตัวละคร การเล่นเป็นทีม อาวุธ และ เครื่องป้องกัน ที่เป็นแรร์ไอเทม ที่ทุกๆคนอยากได้

แต่ในเนื้อหาของเกมส์นั้น อาจจะคิดว่าสามารถอ่านได้ในคำอธิบายรายละเอียดเควส แต่สงสัยว่าผู้เล่นหลายคนบนโลกนี้จะไปนั่งอ่านรายละเอียดที่แสดง เพื่อ!!?  ผู้เล่นส่วนใหญ่จะสนใจที่ของรางวัลที่ได้จากการจบเควสมากกว่าจะสนใจเรื่องราวในเกมส์ และคิดว่าการอ่านเรื่องนั้นเสียเวลา เพราะถ้าสนใจจริงๆคงจะไปหาอ่านจากนิยายต้นฉบับเอาดีกว่า
นี่คือสิ่งที่ทำให้นักออกแบบเกมส์ MMORPGs ต้องแก้ปัญหาในอนาคต  เพื่อจะทำให้เกมส์ออนไลน์ใหม่ๆ มีความตื่นเต้น และดึงดูดผู้เล่นในปัจจุบัน

เครดิต เกมส์ออนไลน์ news.mmosite.com

Comment