(รีวิวเกมมือถือ) Ezetta Prophecy เกม RPG ต่อสู้แบบ real time สำรวจด่านที่งานดีไม่น้อย

หากว่าคนเล่นอยากจะได้เกมมือถือที่ให้อารมณ์เหมือนผสมผสานระหว่างเกมมือถือกับเกมสไตล์คอนโซลแล้วล่ะก็ นี่จะเป็นเกมใหม่แนะนำจากทางเรา ที่บอกได้เลยว่าเป็นเกมน้ำดีอย่างมากอีกหนึ่งเกมเลยทีเดียว เราจะมาดูกันว่าตัวเกมนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

สำหรับเกม Ezetta Prophecy นี้ จะเล่าเรื่องราวของกองทัพแห่งความมืดที่ได้บุกเข้ามายังโลกผ่านรอยแตกบนฟากฟ้า คนเล่นจะได้รับคำแนะนำจากคำทำนายที่จะต้องกอบกู้โลกโดยร่วมมือกับเหล่าวีรบุรุษในตำนานเพื่อออกสำรวจทวีปแห่งนี้

ระบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นการต่อสู้แบบคล้ายเทิร์นเบสแบบ real time กล่าวคือตัวละครจะทำการต่อสู้อัตโนมัติสลับฝั่งไปเรื่อยๆแต่ว่าจะไม่มีการฟิกตำแหน่งตัวละครเป้าหมายว่าจะต้องโจมตีตัวไหนก่อน เพราะตัวละครจะโจมตีไปเองเรื่อยๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือการออกคำสั่งระหว่างการต่อสู้

เมื่อเกจพร้อมแล้ว คนเล่นจะต้องกดที่ตัวละคร แล้วคนเล่นจะสามารถเลือกเป้าหมายและสกิลในการต่อสู้ได้เลย แต่เนื่องจากเป็นเกมแบบ real time ในระหว่างที่คนเล่นตัดสินใจว่าจะใช้สกิลอะไร ตัวเกมจะเข้าสู่ slow motion ที่ฝั่งเราและฝั่งศัตรูจะยังคงโจมตีต่อตามปกติ ทำให้การเลือกออกคำสั่งเกมนี้จำเป็นจะต้องอาศัยการตัดสินใจและความเร็วในการออกคำสั่ง ทำให้การปะทะการต่อสู้ของเกมนี้ออกมาดูเรียบง่าย แต่ไม่เชื่องช้าเหมือนกับเกมแนวอื่นที่จะต้องออกคำสั่งและรอการต่อสู้ซึ่งทำให้เกมแอบช้า

คนเล่นจะสามารถเน้นโฟกัสที่การออกสกิลคอมโบร่วมกันได้ เช่นให้มีตัวละครคนหนึ่งยั่วยุศัตรู และอีกคนนึงใช้สกิลทำลายเกราะป้องกันของอีกฝ่าย สุดท้ายก็ให้คนที่เหลือใช้สกิลโจมตีต่อเนื่องเพื่อทำดาเมจให้รุนแรงขึ้น และอย่าลืมว่าเกมนี้เกิดขึ้นแบบ real time ดังนั้นความเร็วในการต่อสู้จึงมีค่อนข้างมาก แถมในเกมยังมีระบบธาตุด้วย ถ้าชนะทางธาตุอีกฝ่ายได้ก็จะทำให้ได้เปรียบยิ่งขึ้น

เกมมีเร่งความเร็วและระบบออโต้ก็จริงแต่ระบบ auto จะเป็นการเลือกสกิลคำสั่งล่วงหน้า ดังนั้นคนเริ่มจะต้องคอยเฝ้าหน้าจอตลอดเวลาเพื่อสลับเปลี่ยนสกิลในการโจมตีศัตรูได้ตามสถานการณ์ แต่ถ้าหากค่าพลังของทีมคนเล่นมีมากกว่าศัตรู ก็สามารถปล่อยให้สู้ออโต้ด้วยสกิลเดิมไปได้เลย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือความเป็น RPG สำรวจที่มีค่อนข้างนุ่มลึก เช่นการลงฉากพื้นที่ ที่จะมีพื้นที่ให้เดินออกสำรวจทั้งการหาหีบสมบัติ แก้ไขปริศนาที่ง่ายดายเพื่อผ่านไปยังทางต่อไป รวมไปถึงการสวมใส่อุปกรณ์ที่จะมีเอฟเฟคเป็นชุดเซ็ท และเรื่องราวให้คนเล่นได้ตามอ่านอย่างต่อเนื่องทั้งฉากคัทซีนและฉากให้อ่านตามด่านอีกด้วย

ซึ่งหากมองโดยรวมแล้วเกมนี้ก็ถือว่าเป็นเกมที่ให้อารมณ์ผสมผสานระหว่างเกมมือถือกับเกมคอนโซลเข้าด้วยกัน มาพร้อมกับภาพกราฟิกที่ดูสวยงามแฟนตาซี และระบบการเล่นที่ต่อเนื่องเร้าใจ ดังนั้นหากคนเล่นกำลังมองหาเกมสไตล์นี้อยู่ รับรองว่านี่คือเกมน้ำดีอีกหนึ่งเกมที่ทางเราอยากจะแนะนำให้ได้ลองเล่นกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ภาพสวยไหลลื่น ให้อารมณ์ความเป็นแฟนตาซี
  • ระบบการต่อสู้ที่ตัดสินใจเลือกสกิลแบบ real time
  • เรื่องราวที่น่าสนใจ สำรวจทั้งฉากคัทซีนและให้อ่านตามฉาก
  • โหมดการสำรวจที่ให้คนเล่นมีอิสระในการสำรวจพื้นที่หรือการแก้ไขปริศนาเพื่อผ่านฉากต่อไป
  • ให้อารมณ์เหมือนเป็นเกมมือถือผสมกับเกมคอนโซล

สำหรับเกม Ezetta Prophecy นี้ได้เปิดทดสอบให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์ ใน store นอกบางประเทศ สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดทเกมได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

store ของประเทศฮ่องกงและฟิลิปปินส์