(รีวิวเกม) Ragnarok Begins ภาคแยกฉบับ Side-Scrolling เปิดตัวทดลองให้ได้เล่นกันแล้ว

ในวันนี้ (วันที่ 17 พฤศจิกายน) ที่เกาหลีใต้ ได้มีการจัดงานเกม G-Star 2021 ซึ่งเป็นงานเกมที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้กันแล้ว ซึ่งเพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกาหลีใต้ยังไม่เปิดประเทศ และแม้แต่ในงานเกมนี้ก็ยังจำหน่ายตั๋วแบบจำกัดคน ดังนั้นทาง Gravity จึงได้เปิดเกมเวอร์ชั่นทดลองเล่นในงานให้ได้ลองเล่นกันฟรีๆ ไปเลย และเกมนั้นก็คือ Ragnarok Begins นั่นเอง

ตัวเกม Ragnarok Begins เป็นโปรเจคเกมที่จะสามารถเล่นร่วมกันได้ทั้ง PC และมือถือ โดยเล่าเรื่องย้อนเวลา 100 ปีก่อนเหตุการณ์เกม Ragnarok Online ภาคหลัก ซึ่งเป็นช่วงเวลาของความขัดแย้งระหว่างอาณาจักรรูนมิดการ์ด ที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองของเทพโอดิน และอาณาจักรอรุณาเฟลต์ที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองของเทพธิดา เรื่องราวได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อโป๊ปของอาณาจักรอรุณาเฟลต์หายตัวไป ความวุ่นวายจึงได้เริ่มต้นขึ้น

ระบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นเกมแนว 3D Side-Scrolling ซึ่งหากไม่นับเกมอย่าง Ragnarok Offline แล้วเกมนี้ก็ถือว่าเป็นการทำเป็นแนว Side-Scrolling อย่างเต็มตัว โดยการนำเสนอฉากในแนวนอนแบบ 3D ที่จะมีจุดให้เดินขึ้นเดินลงได้ โดยในฉากแรกๆ ของเกมนั้นจะยังไม่มีจุดให้กระโดดขึ้นไปบนพื้นที่ต่างระดับและเน้นพื้นที่ราบเรียบเดียวกัน ซึ่งคาดว่าสำหรับเกมตัวเต็มจะเป็นแบบนี้ทั้งเกม

เกมเพลย์นั้นจะเป็นการต่อสู้แบบไม่ล็อคเป้า คนเล่นจะโจมตีศัตรูได้หลายตัวพร้อมกันหากอยู่ในระยะ มีปุ่มโจมตี ปุ่มกระโดดให้หลบและใช้สกิล โดยคนเล่นจะสามารถใช้สกิลผสมกันได้ทั้งตอนเป็นโนวิดและตอนเปลี่ยนอาชีพ แถมยังสามารถสลับอาวุธได้อีกด้วยเพื่อให้เหมาะสมในการรับมือกับศัตรูที่มาหลากหลายระยะทาง เบื้องต้นในเกมภาคนี้จะมีอาชีพให้เลือก 4 คือ นักดาบ, นักธนู, จอมเวทย์ และนักบุญ (ขาดโจร, พ่อค้า, แดนเซอร์ และอื่นๆ ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีอัพเดตมาในอนาคตไหม)

ตัวเกมจะแตกต่างจาก RO ทุกภาคตรงที่จุดเริ่มต้นนั้นไม่เหมือนกัน ในเกมภาคอื่นๆ จะเริ่มคล้ายกันคือเราเป็นโนวิด อยู่ในเทรนนิ่งกราวด์ไม่ก็สถาบัน จากนั้นก็จะเจอนิมิตของเทพธิดา ถึงเกมนี้ตัวละครเอกจะเจอนิมิตเหมือนกันแต่ออกแนวผู้ส่งสาห์นมากกว่า นอกจากนี้ยังมีการเล่าเหตุการณ์ที่แตกต่างกันไปแต่ก็ยังเดินเข้าเมืองพรอนเทร่าอันเป็นเมืองแรกเหมือนเดิม

แต่เพราะตัวเกมนั้่นคือ 100 ปีก่อนเกมภาคหลัก ดังนั้นอะไรๆ เลยดูแปลกตาไปมาก (แค่เมืองพรอนเทร่าก็ไม่เหมือนกันแล้ว) แต่ทั้งบรรยากาศ มอนสเตอร์ทุกอย่างจะเหมือนเดิม (100 ปีผ่านมาหน้าตาเป็นยังไง 100 ปีก่อนก็หน้าตาอย่างนั้น) และเพราะตัวเกมทำออกมาแตกต่าง บางครั้งจึงรู้สึกว่าตัวเกมไม่ได้เหมือนกับ RO ที่เคยเล่น ก็รู้สึกแปลกตาดีเหมือนกัน

กระนั้นตัวระบบเกมที่เป็นเอกลักษณ์จะยังคงเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นระบบการอัพสเตตัส (ที่ภาคนี้ไม่มีเลือกออโต้ให้ด้วย) ระบบตั้งร้านค้าขายในเมืองเพื่อให้คนเล่นสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ ไปจนถึงระบบคอสตูมและหน้าตาอินเตอร์เฟสของเกมที่ทำออกมาเหมือนกับเกม RO เวอร์ชั่น 3D ที่ทำออกมาในเกมหลังๆ ทำให้คนเล่นคุ้นชินกับอินเตอร์เฟสได้อย่างง่ายดาย

สำหรับตัวเกมเวอร์ชั่นทดลองนี้จะมีแต่ภาษาเกาหลี และมีให้ลองเล่นช่วงแรกๆ ของเกมแต่ถ้ากดออกเกมก็จะต้องเริ่มใหม่หมด ตัวเกมเดิมทีนั้นจะทำลง PC และมือถือแบบครอสแพลตฟอร์มกันได้ และบอกได้เลยว่านอกจากจะทำให้เกมออกมาฉีกกรอบเดิมๆ แล้วยังได้นำเสนอตัวเกมออกมาใหม่ที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งด้วยเช่นกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • นำเสนอเกมแนว 3D Side-Scrolling
  • เหตุการณ์ 100 ปีก่อน มุมมองเลยแปลกตา
  • ไม่ล็อคเป้าและเน้นแอ็คชั่นขึ้น
  • ระบบพื้นฐานเกมยังคงเหมือนเดิม
  • เกมจริงจะเล่นได้ทั้ง PC และมือถือ

สำหรับเกม Ragnarok Begins ได้เปิดทดลองให้เล่นบนเว็บบราวเซอร์ สามารถโหลดได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)