(รีวิวเกมมือถือ) Time Defenders เกมแนว TD ผลงานจากผู้สร้าง King Raid

Vaspa ทีมพัฒนาเกมแนวแฟนตาซียุคกลางชื่อดังอย่าง King Raid นั้น ตอนนี้ก็ได้มีการออกเกมใหม่เป็นตัวที่สองกันแล้ว และก็ฉีกแนวเกมเพลย์ออกมาเป็นแนว Tower Defense หรือเกมแนวป้องกันฐาน และได้มีการเปิดบริการให้เล่นในญี่ปุ่นกันที่แรกของโลก เกมจะเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

Time Defenders นั้นจะเอ่ยถึงกรุงโตเกียวในโลกอนาคตปี 2034 ที่เกิดปรากฎการณ์ประตูมิติแห่งกาลอวกาศถูกฉีกออกและมีสิ่งมีชีวิตจากมิติอื่นออกมารุกรานโดยผู้นำที่เรียกตัวเองว่า “Ordo” ฝั่งมนุษย์ได้มีองค์กรลับที่พยายามที่จะยับยั้งเรื่องนี้ ตัวเอกของเกมนั้นเป็นเด็กชายอัจริยะ ที่ประดิษฐ์อาวุธและปัญญาประดิษฐ์ ได้เข้ามาพัวพันกับเรื่องนี้เพื่อป้องกันความสงบสุขให้ได้

ธีมของเกมนั้นจะมีความเป็นอนิเมะญี่ปุ่น ถ้านึกภาพธีมเกมไม่ออก ขอให้ลองนึกถึงเกมแนว Tower Defense ที่โด่งดัง แต่มาเป็นแนวธีมอนิเมะ ที่มีทั้งฉากคัทซีนและตัวละครสไตล์อนิเมะแบบเต็มสูบพร้อมนักพากย์ชื่อดังร่วมให้เสียงพากย์ ทุกอย่างในเกมนี้จะมีความเป็นญี่ปุ่นแต่ก็ยังรู้สึกได้ว่าเป็นเกมที่ทีมพัฒนาเกาหลีเป็นคนทำ

และด้วยการที่เกมนี้จะเกี่ยวข้องกับประตูแห่งกาลอวกาศ ดังนั้นจึงจะมีตัวละครจากหลากยุคหลายสมัยหลุดมายังโลกปัจจุบันให้คนเล่นได้เอามาจัดทีม ตัวละครจะมีการแบ่งคลาสต่างๆ ทั้งสายป้องกัน, โจมตีใกล้, โจมตีไกล, ซัพพอร์ต ซึ่งคนเล่นจะสามารถเลือกเอามาจัดทีมได้เลย

ระบบการเล่นนั้นจะเหมือนกับเกม Tower Defense ที่คนเล่นจะต้องวางตัวละครลงในจุดที่ต้องการและตัวละครเหล่านั้นจะยืนกับที่แล้วโจมตีศัตรูในระยะ แต่ในเกมนี้บางตัวละครจะวิ่งไปตีศัตรูที่มาใกล้ๆ บ้างก่อนที่จะกลับมาที่้เดิม คนเล่นจะกดใช้สกิลหรือเอาพวกเขาออกมาก็ได้

สิ่งที่แตกต่างจากเกมอื่นก็คือ ฉากพื้่นที่ในเกมที่เราจะวางตัวละครนั้นจะกลมกลืนไปกับฉากหลัง และฉากหลังจะมีอะไรให้เราดูด้วย เช่นฐานป้องกันถ้าเสียหายก็จะค่อยๆ พัง หรือถ้ามีเป้าหมายต้องปกป้อง ตัวละครคนนั้นก็จะขยับไปมาให้เราเห็นด้วย ทำให้ได้กวาดตามองกันได้มากขึ้น

ทั้งนี้ต้องบอกก่อนว่าเกมนี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนเล่นที่เคยผ่านเกม Tower Defense มาแล้วระดับนึง แปลว่าตัวเกมนั้นค่อนข้างท้าทายและไม่หมูแน่นอน แต่เพราะแต่ละตัวละครนั้นจะมีสกิลในการโจมตีที่ชัดเจน คนเล่นจึงสามารถจดจำได้ไม่ยากว่าตัวละครเหล่านี้ต้องเล่นกันยังไงบ้าง

โดยรวมต้องบอกว่านี่คือเกม Tower Defense ที่ทำออกมาน่าสนใจอย่างมาก ไม่ใช่แค่สภาพแวดล้อมของเกมที่ทำให้ออกมาดูแตกต่างจากเกมอื่นอย่างเดียว แต่ยังเสนอธีมและเนื้อเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากอีกด้วย เอาใจคนเล่นที่ชื่นชอบเกมแนว Tower Defense อยู่แล้วและชื่นชอบธีมอนิเมะญี่ปุ่นอีกด้วย

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ธีมอนิเมะญี่ปุ่นเต็มสูบ
  • เกมแบบ Tower Defense ที่คุ้นเคย
  • พื้นที่วางกลมกลืนไปกับฉาก
  • เกมค่อนข้างท้าทายแต่ไม่ยากเกินไป
  • มีอะไรให้ทำและรวมไปถึงฟาร์มของด้วย

สำหรับเกม Time Defenders ได้เปิดให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์ และ iOS ในเซิร์ฟเวอร์ญี่ปุ่น โดยสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ตามลิ้งนี้ได้เลย

สโตร์ประเทศญี่ปุ่น
สโตร์ประเทศญี่ปุ่น