(รีวิวเกมมือถือ) Blue Archive เกมสาวปืนตะลุยด่านสไตล์อนิเมะ จาก Yostar

Yostar คือทีมพัฒนาจากประเทศจีนที่สร้างชื่อมากับเกมดังอย่าง Azur Lane และ Arknights จากผู้การมาสู่ดอกเตอร์ และตอนนี้ก็ได้ถึงเกมใหม่ของพวกเขาที่จะฉีกแนวแตกต่างจากเกมที่ผ่านมา แถมมาเป็นเกมน่ารักสดใสสไตล์อนิเมะแบบเต็มสูบอีกด้วย นั่นก็คือ Blue Archive นั่นเอง

สำหรับเกม Blue Archive นั้นจะเป็นเรื่องราวในเมือง Kivotos เมืองแห่งการศึกษาที่รวมหลายโรงเรียนเข้าไว้ด้วยกัน แต่เพราะมีหลายโรงเรียนจึงทำให้เกิดความวุ่นวายและรุนแรงบ่อยครั้ง จึงได้มีสภานักเรียนที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลกลางคอยกำกับดูแลพวกขบถ และคนเล่นจะรับบทเป็นอาจารย์ที่จะคอยชี้นำทางลูกศิษย์ในการปราบพวกนักเรียนหัวรุนแรงเหล่านี้

ตัวเกมเพลย์นั้นจะแตกต่างจากเกมอื่นของ Yostar ไปเป็นคนละแนวกันเลย โดยกเมนี้จะเป็นเกมแนวจัดทีมตัวละครที่จะแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกก็คือสายโจมตี ใส่ได้ 4 ตัวละคร และสายสนับสนุนใส่ได้ 2 คน รวมเป็น 6 ตัวละครจะวิ่งไปสู้อีกฝ่ายเองและให้คนเล่นกะจังหวะในการออกสกิลโจมตี

แต่ด้วยเกมนี้นำเสนอมุมมองการเล่นแบบสามมิติเต็มรูปแบบ ตัวเกมมีพื้นที่และระยะทางใกล้ – ไกลแบบ 360 องศา ดังนั้นการกะจังหวะออกสกิลจึงแตกต่างจากเกมอื่นที่เป็นมิติเดียวตายตัว ซึ่งจะสร้างรสชาติที่แตกต่าง ขณะเดียวกัน ตัวเกมยังนำเสนอความง่ายในการเข้าถึง

หัวใจสำคัญของเกมนี้จะอยู่ที่การเลือกตัวละครเข้าทีม แต่ละตัวละครจะมีสกิลแตกต่างกันและเหมาะในการรับมือหลาหลายสถานการณ์ นอกจากสายแท้งก์และสายฮีลที่จะช่วยซัพพอร์ตแล้วยังมีสายอาวุธอย่างจรวดที่เน้นเป้าหมายเดียว, ลูกซองที่เน้นเป่าเป็นกลุ่ม หรือระเบิดพิษอีกด้วย

เพราะตัวละครในทีมมี 6 คน เกมจะมีคูลดาวน์นับถอยหลังให้คนเล่นได้ตัดสินใจว่าจะใช้สกิลคนไหนในการโจมตีอีกฝ่ายและต้องกะจังหวะให้ถูกต้อง ซึ่งเกมนี้คนเล่นจะได้จากกาชา และกรณีที่เปิดได้ตัวซํ้าก็จะได้เศษไปแลกได้เพื่ออัพระดับดาวอีกด้วย เป็นเกมที่ออกแบบที่แฟร์สำหรับคนเล่นทุกสายเพราะตัวละครปกติสามารถดันให้เป็นระดับสูงได้

แต่ทีเด็ดของเกมนี้่ก็คือตัวละครที่ทำภาพออกมาเป็นแบบสไตล์อนิเมะ ภาพในเกมก็ทำเป็นสไตล์จิบิน่ารักจนเรียกได้ว่ามองไม่ออกเลยว่านี่คือเกมจากสตูดิโอพัฒนาเกมจีน ทุกอย่างน่ารักสดใสไปหมด (แตกต่างจากสองเกมที่ผ่านมาแทบสิ้นเชิง) ซึ่งเหมาะสำหรับคนไหนที่ชอบเกมธีมปัจจุบัน อนิเมะญี่ปุ่นแบบเต็มตัว โมเอะ โลลิค่อน และภาพที่น่ารักสดใสคลายเครียด

นอกจากการเล่นโหมดปกติแล้วยังมีโหมดอื่นมาให้เล่นท้าทาย รวมไปถึงโหมดอีเวนท์ที่จะมีมาให้เล่น และโหมดเนื้อเรื่องที่มาพร้อมกับเสียงพากย์แบบเต็มสูบเอาใจคนที่ชื่นชอบเนื้อเรื่องอีกด้วย ตัวเกมได้รับความสนใจจากญี่ปุ่นมาก คนไหนที่อดใจไม่ไหว ไปลองเล่นกันในญี่ปุ่นก่อนได้เลย

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ภาพตัวละครสไตล์อนิเมะ
  • มี Live 2D ตัวละครในล็อบบี้ทุกตัว
  • ธีมเกมน่ารัก สดใส ไม่เครียด
  • เกมตะลุยด่านแอ็คชั่นกะจังหวะกดสกิล
  • ทุกตัวละครดันให้เป็นตัวละครระดับสูงได้

สำหรับเกม Blue Archive ได้เปิดให้เล่นแล้วในแอนดรอยด์และ iOS ในประเทศญี่ปุ่น สามารถดาวน์โหลดเกมมาเล่นได้ตามลิ้่งข้างล่างนี้ได้เลย

สโตร์ประเทศญี่ปุ่น
สโตร์ประเทศญี่ปุ่น