(รีวิวเกมมือถือ) EVE Echoes เกมท่องอวกาศชื่อดังในฉบับที่สมบูรณ์ที่สุดบนเวอร์ชั่นมือถือ!

เรียกได้ว่านี่อาจจะเป็นเกมมือถือที่มีการทำระบบการเล่นออกมาได้สมบูรณ์แบบมากและให้ฟิลลิ่งใกล้เคียงกับเกมต้นฉบับบน PC เลยก็ว่าได้ กับผลงานของทาง Netease ที่ได้ร่วมมือกับทางทีมพัฒนาเกมอย่าง CCP Games ในการนำเอาเกม EVE Online มาทำเป็นเกมเวอร์ชั่นมือถืออย่าง EVE Echoes ซึ่งตอนนี้ตัวเกมได้เปิดให้เล่นแล้วในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษครับ (ส่วนอนาคตจะมีไทยไหม ต้องรอดูอีกที)

ตัวเกม EVE Echoes นั้นจะมีรูปแบบการเล่นที่เหมือนกับเกมต้นฉบับบน PC มากๆ (เรียกได้ว่าถอดทุกอย่างเหมือนกันเลยดีกว่า) โดยเกมนี้เป็นเกม Openworld ในอวกาศอันกว้างใหญ่ที่ไร้ขอบเขต โดยคนเล่นจะได้เป็นนักบินหน้าใหม่ที่ได้รับใบอนุญาตให้ไปสำรวจอวกาศได้อย่างอิสระ

สำหรับคนไหนที่ไม่เคยเล่นเกมบน PC มาก่อนต้องอธิบายก่อนว่า เกมนี้ไม่ใช่เกมแนวสำรวจอวกาศอย่างเดียว เพราะเกมนี้คนเล่นจะสามารถ “ทำอะไรก็ได้” แล้วแต่คนเล่น จะออกไปขุดเหมืองตามดาวต่างๆ เพื่อเอาวัตถุดิบเอามาอัพเกรดยานหรือพัฒนาอาวุธ จะทำตัวเป็นพ่อค้าคนกลาง ปั่นของขายในตลาด หรือว่าจะเป็นโจรสลัด ไล่ยิงยานคนเล่นคนอื่นก็ได้

อาณาเขตของเกมนี้เรียกได้ว่ากว้างใหญ่เอามากๆ และมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นระบบแกแล็คซี่ หากว่าเกมแนว Openworld ที่ผ่านมานั้นมีพื้นที่ในเกมใหญ่แล้ว เกมนี้จะกว้างใหญ่ไปอีกเพราะว่าแทบไม่มีขอบเขตเลย คนเขียนไม่แน่ใจว่าอาณาจักรของจักรวาลเกมนี้จะกว้างขนาดไหน แต่บอกได้เลยว่าเกมนี้จะเป็นเกมที่มีพื้นที่ที่มีขนาดกว้างที่สุดในบรรดาเกมมือถือทั้งหมดในโลกนี้เลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ตัวเกมนั้นได้มีการเชื่อมต่อกันแบบไร้รอยต่อ การวาร์ปไปยังระบบแกแล็คซี่ต่างๆ นั้นจะไม่มีการเข้าฉากโหลด และคนเล่นยังสามารถเปิดดูเมนูต่างๆ ของเกมได้ขณะที่ยานตนเองกำลังอยู่ในระหว่างการวาร์ป จึงทำให้นี่เป็นเกมที่มีคุณภาพคับจอและปลดขีดจำกัดของเกมมือถือที่หลายๆ เกมทำไม่ได้กันเลยทีเดียว

ในส่วนระบบการเล่นนั้นเพื่อให้ง่ายในการควบคุมมือถือ เกมจะมีระบบช่วยล็อคเป้าและล็อคพื้นที่ที่จะไปให้ คนเล่นสามารถเปิดดูเมนูแล้วเลือกได้เลยว่าจะให้ยานไปทางไหน ไปทำอะไร หากเจอศัตรูก็แค่กดล็อคเป้าหมายแล้วก็กดปุ่มปืนเพื่อไล่ยิง หากจะเก็บของก็แค่กดล็อคพื้นที่ที่จะเข้าไปเก็บของ เมื่อยานเข้าไปใกล้ๆ ก็สามารถเก็บของได้ อะไรประมาณนี้

และแน่นอนว่าไฮไลท์เด่นที่สุดของเกมนี้ก็คือระบบฝ่ายสงคราม ในเวอร์ชั่นมือถือก็มีระบบนี้มาให้ด้วย คนเล่นจะสามารถเลือกฝ่ายได้ว่าจะอยู่ฝ่ายไหนจากทั้ง 4 ฝ่าย เข้าร่วมกับสหพันธ์ต่างๆ และเข้าร่วมสงคราม ซึ่งสงครามเกมนี้จะส่งผลกระทบกับขั้วอำนาจแต่ละฝ่ายกันเลยทีเดียว

โดยรวมแล้วสำหรับคนไหนที่ชื่นชอบเกมแนวท่องอวกาศ เกมที่คนเล่นจะสามารถมีอิสระในการทำอะไรก็ได้ ปรับแต่งยานตนเองได้แบบที่ตนเองต้องการ จะเป็นนักสำรวจ จะเป็นพ่อค้า จะเป็นโจรสลัด หรือจะเข้าสงครามฝ่าย สามารถทำได้ทั้งนั้นในเกมนี้ โดยเฉพาะยิ่งมีฟีเจอร์ที่ถอดมาจากต้นฉบับบน PC แล้ว ยิ่งทำให้เกมนี้ เหนือชั้นยิ่งไปอีกครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • พื้นที่อวกาศไร้ขอบเขต กว้างใหญ่แบบไร้รอยต่อ
  • มอบอิสระให้คนเล่น อยากทำอะไรก็ได้
  • ระบบมากมายรอคอยให้ได้สัมผัส
  • เชื่อมต่อแบบไร้รอยต่อ ไร้ฉากโหลด
  • ปรับแต่งยานของตนเองได้อย่างใจนึก

สำหรับเกม EVE Echoes ได้เปิดบริการให้เล่นแล้วทั้งแอนดรอยด์และ iOS สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งก์ข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)