(รีวิวเกมมือถือ) Zombie Puzzles Quest เกมพัซเซิลผสมเกมสร้างเมืองในโลกหายนะซอมบี้

วันนี้เรามีเกมที่ผสมเกมสองแนวเข้าไว้ด้วยกัน นั่นก็คือเกมแนวพัซเซิล กับเกมแนวสร้างเมือง และก็มีธีมในโลกหลังหายนะซอมบี้ และก็เป็นเกมที่ผสมสองแนวนี้มาได้อย่างลงตัวและน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียวอีกด้วย เกมตัวนี้นั่นก็คือ Zombie Puzzles Quest นั่นเองครับ

ตัวเกม Zombie Puzzles Quest นี้จะเป็นเกมที่เราจะได้รับบทผู้การที่รวบรวมผู้รอดชีวิตมาสร้างเมือง ขยายพื้นที่เมือง และก็นำไปสู่การต่อสู้กับเมืองอื่นๆ เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในโลกหลังหายนี้ คอนเชปของเกมนี้จะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมแนวสร้างเมืองทั่วไป

แต่ที่แตกต่างจากเกมแนวสร้างเมืองเกมอื่นเลยก็คือ ตัวเกมนั้นจะมีโหมดตะลุยด่าน ซึ่งโหมดตะลุยด่านนั้นจะเป็นเกมแนวพัซเซิล ซึ่งจะเป็นเกมแนวเรียงลูกแก้วสีเดียวกันให้ตรง โดยเมื่อเรียงเสร็จก็จะเป็นการโจมตีพวกซอมบี้นั่นเอง ยังมีพวกไอเท็มอย่างระเบิดมาช่วยทำลายลูกแก้วหลายๆ เม็ดด้วย

สิ่งที่เกมนี้นำเสนอออกมาได้น่าสนใจก็คือ การเรียงลูกแก้วนั้นไม่ใช่แค่จะเรียงตรงไหนก็ได้ แต่คนเล่นจะต้องเรียงลูกแก้วในแถวนั้นๆ แล้วลูกแก้วจะลอยขึ้นไปโจมตีศัตรูเฉพาะในแถวนั้นเท่านั้น ถ้าเรียงตรงอื่น แล้วตรงนั้นไม่มีซอมบี้เลยก็จะไม่โดนการโจมตี แต่ทุกครั้งที่ทำลายลูกแก้วตามสีได้ จะไปเพิ่มค่าเกจสกิลของตัวละครสีนั้นๆ แทน

ในเกมนี้จะมีระบบชนะทางแพ้ทางสีเข้ามาเกี่ยวข้อง ได้ทำลายลูกแก้วสีที่ได้เปรียบก็จะทำความแรงได้เพิ่้ม และเมื่อตัวละครสีนั้่นๆ ได้สะสมเพจสกิลจากการทำลายลูกแก้วสีนั้นๆ ได้แล้วก็จะใช้สกิลได้ โดยสกิลก็จะมีทั้งโจมตี รักษา และโจมตีเป็นกลุ่มก็มีเหมือนกัน

ทางด้านโหมดสร้างเมืองนั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมแนวสร้างเมืองเกมอื่นๆ ที่คนเล่นจะสามารถอัพเกรดสิ่งปลูกสร้าง นำทหารไปฝึก และสามารถขยายพื้นที่ได้นิดหน่อยเพื่อที่จะเพิ่มพื้นที่สิ่งปลูกสร้าง มีฐานบัญชาการที่จะอัพเกรดได้ตามสิ่งปลูกสร้างที่เรามีในเมือง

และแน่นอนว่าในเกมนี้ยังมีระบบออกไปสำรวจในแผนที่โลก ไปเก็บเกี่ยววัตถุดิบได้ ย้ายพื้นที่เมืองของเราไปตรงอื่นได้ และสามารถไปโจมตีเมืองคนอื่น หรือต้องป้องกันเมืองตัวเองเอาไว้ด้วย ทำให้เกมยังมีระบบการเล่นแบบรุกและรับแบบ REAL TIME กับคนเล่นทั้งเซิร์ฟเวอร์อยู่

โดยรวมแล้วต้องบอกว่านี่คืออีกหนึ่งเกมที่ผสมเกมสองแนวเอาไว้ด้วยกัน เป้าหมายหลักคือต้องเป็นคนที่ชอบเล่นเกมแนวสร้างเมือง และอยากหาอะไรทำมากกว่าแค่สร้างเมือง หรือถูกใจเกมแนวพัซเซิลด้วย ซึ่งนี่แหละที่ทำให้เกมทำออกมาได้น่าเล่นและสนุกกว่าที่เห็น

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกมแนวพัซเซิลที่แตกต่าง ต้องคิดว่าจะทำลายตรงไหนอะไร
  • มีระบบจัดทีม และแพ้ทางชนะทางธาตุสีเข้ามาด้วย
  • ระบบเกมแนวสร้างเมืองทำออกมาเรียบง่าย
  • มีระบบออกไปสำรวจและตีเมืองอื่นด้วย
  • เกมแนวตั้ง เล่นได้ด้วยมือข้างเดียว

สำหรับเกม Zombie Puzzles Quest ตอนนี้เปิดให้เล่นกันแล้วในแอนดรอยด์ สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลย และติดตามข่าวสารอัพเดตบน บนแฟนเพจเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)