(รีวิวเกมมือถือ) Rappelz The Rift เกมดังในตำนาน ทำใหม่ในเวอร์ชั่นรูปแบบเกมมือถือ!

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2008 หนึ่งในเกมออนไลน์ที่ได้เปิดบริการในไทยและก็ได้มีผู้เล่นหลายคนชื่นชอบกันมาก นั่นก็คือเกม Rappelz นั่นเอง และต่อมาตัวเกมก็ได้ปิดให้บริการไป ล่าสุดทาง Playpark เตรียมนำกลับมาเปิดใหม่ และไม่ได้เอามาแค่เกม PC อย่างเดียว แต่เอาเวอร์ชั่นมือถือมาด้วย นั่นก็คือ Rappelz The Rift นั่นเองครับ

เนื้อเรื่องของเกมนั้นจะกล่าวถึงสงครามครั้งสุดท้ายของเรากับจ้าวแห่งปีศาจ (ตัวร้ายสุดของเกม) แต่ทว่าสุดท้ายเราแพ้และเสียชีวิตไป แต่เทพธิดาจะไม่ยอมให้การเสียสละของเราสูญเปล่า จึงได้พาเราไปเกิดใหม่พร้อมกับร่างกายใหม่อีกด้วย แต่ตัวเรานั้นกลับสูญเสียความทรงจำไป และจะต้องร่วมออกเดินทางครั้งใหม่อีกครั้ง

สำหรับตัวเกม Rappelz The Rift นั้น จะเป็นตัวเกมมือถือที่มีการสร้างใหม่ทั้งหมด โดยจะไม่ได้มีอะไรอ้างอิงจากของเดิมเลย ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าเหมือนเล่นเกมใหม่ไปเลยก็ว่าได้ คนเล่นไม่ต้องผ่านเกมเวอร์ชั่นดั้งเดิมมาก็สามารถเล่นเกมนี้ได้สบายๆ

ระบบเกมการเล่นนั้นจะเป็นเกมแนว ARPG ในลักษณะ Openworld ฉากในเกมจะมีพื้นที่ที่กว้างใหญ่มาก และเห็นรายละเอียดครบแม้ว่าจะยืนอยู่ที่ไกลๆ แถมงานภาพของเกมนี้เรียกได้ว่าทำละเอียดสูงมากๆ สูงจนมือถือรุ่นเรือธงของปีนี้ยังไม่สามารถปรับภาพสุดแล้วลื่นปรี๊ดได้เลย (อาจต้องระดับที่ใช้ Snapdagon 855+ ถึงจะเล่นได้ลื่น) เรียกได้ว่าเป็นเกมมือถือที่เน้นภาพสุดๆ

แต่แน่นอนว่าถ้าคนไหนที่มือถือสเปคไม่ถึงก็ไม่ต้องห่วง เพราะว่าเราสามารถปรับกราฟฟิกได้ถึง 5 ระดับ เรียกได้ว่ามือถือจะสเปคไหนก็สามารถเล่นเกมนี้ได้หายห่วง นอกจากนี้ยังเป็นเกมที่มีการทำตัวละครออกมาได้สวยมากอีกด้วย คนไหนที่ชื่นชอบการมองดูตัวละครตัวเองเล่น มาเล่นเกมนี้จะถูกใจสุดๆ ครับ

ระบบการต่อสู้ของเกมนี้จะเป็นอะไรที่เรียบง่ายและน่าสนใจ เกมไม่มีระบบออโต้และต้องเล่นมือทั้งหมด แต่เมื่อกดโจมตีแล้วละครจะวิ่้งไปโจมตีศัตรูเอง ทำให้คนเล่นไม่ต้องวิ่งไปใกล้ๆ ศัตรูแล้วค่อยกดโจมตีให้เสียเวลา และจำนวนมอนสเตอร์ที่ต้องฆ่าแต่ละรอบนั้นจะมีแค่ 2 – 6 ตัวเท่านั้นโดยเฉลี่ย ทำให้สามารถใช้เวลาเล่นได้ไม่นาน

ฟีเจอร์เด่นของเกมนี้ก็ประตูมิติ (Rift) โดยในแต่ละจุดของแผนที่ในเกมนี้จะมีประตูมิติเกิดขึ้นมาตลอด และเราจะสามารถใช้ประตูมิตินี้ในการบุกเข้าไปในดันเจี้ยน ทั้งดันเจี้ยนเนื้อเรื่องและดันเจี้ยนแยกได้ ในเกมนี้จะมีดันเจี้ยนมาให้เล่นเยอะมากๆ เรียกได้ว่าเอาใจคนเล่นสาวบุกตะลุยดันเจี้ยนโดยเฉพาะเลยล่ะครับ

โดยรวมแล้ว จัดได้ว่าเป็นตัวเกม Rappelz ในอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่ทำออกมาได้น่าสนใจมากๆ เพราะว่าตัวเกมจะมีเนื้อเรื่องแยกออกไปจากเวอร์ชั่นหลัก แถมยังมีการทำเกมออกมาใหม่ ภาพกราฟฟิกทำออกมาสวยอย่างมากทีเดียว และเมื่อทาง Playpark เปิดเวอร์ชั่น PC แล้ว แฟนเกมก็จะมีเวอร์ชั่นมือถือให้เล่นควบคู่กันไปด้วย จัดเต็มไปเลยทีเดียว

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ภาพกราฟฟิกสวยมาก ปรับได้หลายระดับ
  • ฉาก Openworld มีพื้นที่กว้างมากๆ
  • ระบบต่อสู้ล็อคเป้าและวิ่งไปหาอัตโนมัติ ทำให้เล่นได้สนุก
  • ระบบประตูมิติที่จะส่งคนเล่นไปดันเจี้ยน เพิ่มความหลากหลายในการเล่น
  • ปรับแต่งมุมกล้องได้หลากหลาย ทั้ง 2.5D และ 3D

สำหรับเกม Rappelz The Rift ตอนนี้เปิดทดสอบ Close Beta อยู่ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จนถึงวันที่ 26 ส.ค. นี้ สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)