(รีวิวเกมมือถือ) My Little Pony Pocket Ponies เกมสไตล์ยิงไข่ในแบบฉบับโพนี่!

My Little Pony คือการ์ตูนเด็กผู้หญิงที่โด่งดังไปทั่วโลกจนในปี 2017 เองก็ได้มีการฉายภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ ปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้มีฉายไปแล้ว 8 ซีซั่น รวม 195 ตอน (ยังไม่รวมภาคแยกและตอนพิเศษอีก) ตัวเกมเองก็ได้มีทำเกมออิกมาให้เล่นบ้าง แต่ก็มักเป็นเกมเด็กๆ ธรรมดาๆ แต่สำหรับเกมนี้รับรองได้ว่า สนุก ไม่เหมือนเกมไหน และต่อให้ไม่ใช่แฟนโพนี่ก็สามารถเล่นได้แน่นอนครับ

ตัวเกม My Little Pony Pocket Ponies นั้นจะใช้เนื้อเรื่องในตอนซีซั่นที่ 8 (ของไทยยังฉายไม่ถึง) ที่ตัวละครหลักทั้ง 6 เปิดโรงเรียน แล้วได้มีนักเรียนใหม่มาเป็นตัวละครหลักในการดำเนินเกมนี้่ โดยได้เปิดการแข่งขัน Pocket Ponies ขึ้น เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักแข่งขันที่เก่งที่สุดของโรงเรียนนั่นเอง

รูปแบบเกมตัวนี้จะเป็นกึ่งๆ RPG ตรงที่ว่าคนเล่นจะสามารถออกเดินสำรวจในที่ต่างๆ ในโรงเรียนของเรื่องได้ สามารถเลือกคุยกับ NPC ที่เป็นตัวละครในเรื่องในการท้าแข่งได้ และบางตัวละคนนั้นจะต้องมีเงื่อนไขในการท้าชิง เช่น จะต้องมีไอเท็มชิ้นหนึ่ง ซึ่งจะได้จากไปแข่งกับคนอื่นมาก่อนแล้ว เป็นต้น

เมื่อท้าแข่งกันแล้ว เกมจะเป็นลักษณะเล่นคล้ายๆ กับเกมยิงไข่ไดโนเสาร์ ที่คนเล่นจะต้องยิงกระสุนโจมตีตัวหมากในกระดานให้หมดก่อนที่จะหมดเวลา (ยิ่งเวลาหมด ก็จะขยับหมากเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ และหากหมากเต็มกระดาน เราก็จะแพ้) โดยของที่จะใช้ยิงกระสุนนั้นก็จะเป็นตัวละครโพนี่จากในเรื่องที่เป็นตัวแบบจิบิน่ารักๆ (ออกแนวเป็นฟิกเกอร์ขนาดจิ๋ว) นั่นเอง

ตัวละครแต่ละตัวนั้นจะมีการแบ่งแยกสายออกเป็นสีๆ โดยตัวละครสีนั้นก็จะสามารถทำลายหมากสีเดียวกันบนกระดานได้ง่ายกว่าสีอื่นๆ และแต่ละตัวก็จะมีสกิลพิเศษในการทำลายหมากบนกระดานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งตัวละครแต่ละตัวนั้นก็จะเป็นตัวละครจากในเรื่องและปรากฎตัวออกมาในเหตุการณ์ต่างๆ นั่นเอิง

ทั้งนี้ คนเล่นจะสามารถอัพค่าเกรดตัวละครได้โดยการใช้เงินที่จะได้จากการเล่นในเกม ทำให้เกมนี้มีระบบที่เป็นกึ่งๆ RPG แต่ด้วยการที่เกมนี้ออกแบบมาให้เด็กๆ เล่นได้ จึงไม่ได้ทำให้ระบบลึกอะไรนัก นอกจากความเกลือในการเปิดกาชาแล้ว เกมนี้จะสนุกตรงที่เราได้เห็นกระสุนของเราเด้งไปเด้งมาทำลายหมากในกระดานนั่นเอง

แน่นอนว่า ถึงจะไม่เคยชมการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อนก็สามารถเล่นได้ เพราะตัวเกมไม่ได้มีการอ้างอิงหรือเล่าเรื่องอะไรมากนัก แต่ถ้าคนไหนเป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้อยู่แล้วและมาเล่น ก็จะอินไปอีกเพราะตัวละครจะมีการพูดคุยที่หากได้ชมการ์ตูนเรื่องนี้ ก็จะเข้าใจได้นั่นเอง

โดยรวมแล้ว สำหรับคนไหนที่มองหาเกมแนวอินดี้เล็กๆ น่ารักๆ เล่น แต่ขอให้มีระบบการเล่นที่แตกต่างจากเกมอื่น ให้อารมณ์เหมือนกับเกมยิงไข่ไดโนเสาร์ผสมกับเกมพินบอล ในรูปแบบขอตัวละครโพนี่น่ารักสดใส สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย (แต่ความเกลือของกาชาไม่เข้าใครออกใครจริงๆ) สามารถดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นกันได้เลยครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้
– เป็นเกมลิขสิทธิแท้ของ My Little Pony ที่ไม่ได้เป็นเกมเด็กจ๋าจนไม่น่าเล่น
– ระบบการเล่นผสมแนวยิงไข่ไดโนเสาร์กับเกมฟินบอล
– เป็นเกมอาศัยไหวพริบในการเล่น
– มีส่วนผสมความเป็น RPG แต่ไม่ซับซ้อน
– สามารถสะสมตัวละครในเกมได้ทั้งในเกมและกาชา

สำหรับเกม My Little Pony Pocket Ponies ตอนนี้้เปิดให้เล่นแล้วทั้งระบบปฏิบัติการ iOS ส่วนแอนดรอยด์ยังไม่สามารถโหลดได้ ผู้ใช้ iOS สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ ตามลิ้งนี้่ได้เลยนะครับ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมนี้ได้ที่ แฟนเพจ ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

(ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด)