(รีวิวเกมมือถือ) Seal of Codex เกม Puzzle RPG โจมตีด้วยลูกแก้วที่รวดเร็ว!

โดยปกติแล้วสำหรับเกมแนว Puzzle นั้นมักจะมาเป็นกระดานลูกแก้วขนาดใหญ่เกือบเต็มจอ แล้วเราก็ไม่ค่อยเห็นเกมมีเอฟเฟคอะไรเท่าไหร่ เห็นก็แค่แสงวิ้งวับโจมตีอีกฝ่ายเท่านั้น แต่สำหรับเกมนี้แม้ว่าจะเป็นเกมแนว Puzzle เรียงลูกแก้วเหมือนกัน แต่ความต่างก็คือ ระบบการเล่นที่ไม่เหมือนใคร แต่ก็ให้อารมณ์คุ้นชินได้ไม่ยาก นั่นก็คือเกม Seal of Codex นี้นั่นเองครับ

สำหรับเกมอ Seal of Codex เราจะได้รับบทเป็นผู้พิทักษ์ที่ต้องหาทางรับมือกับวิกฤตกาลเวลา เมื่อมิติเวลาผันผวน อดีต อนาคต และปัจจุบันมาประจบกัน เราจะต้องหาทางรักษาและไม่ให้กาลเวลาพังพินาศให้ได้ โดยเราจะได้ร่วมทีมกับตัวละครจากยุคกาลเวลาต่างๆ เพื่อช่วยเหลือในการเดินทางของเราด้วย เนื้อเรื่องของเกมคร่าวๆ ก็ประมาณนี้ครับ

ระบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นเกมตะลุยด่านแบบ RPG ที่ตัวละครจะวิ่งไปตีมอนสเตอร์เอง โดยปกติแล้วถ้าเอาตัวละครลงไปถูกธาตุ และถ้าค่าพลังของตัวละครทีมตัวเองมีสูงกว่าศัตรู ก็สามารถปล่อยให้ตัวละครตีจัดการกับอีกฝ่ายได้เลย แต่หากตัวละครของเราไม่ได้มีค่าพลังสูงกว่าอีกฝ่าย ตรงนี้คือบทบาทที่เราจะต้องมีส่วนร่วม นั่นก็คือการ เรียงลูกค้า เพื่อให้ตัวละครใช้สกิลในการโจมตีครับ

เกมนี้คนเล่นจะสามารถจัดทีมลงไปได้แค่ 3 ตัวละครเท่านั้น ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นการเลือกที่ต้องปั้นตัวละครให้ดีๆ และเลือกให้ถูกธาตุ เพราะว่าการที่เรามีตัวละครลงไปได้น้อยจะทำให้เราเสียเปรียบได้ง่ายๆ และแต่ละตัวละครจะมีลูกแก้วที่โดดเด่นเฉพาะ (คือไม่ใช่ว่าตัวละครธาตุแดงแล้วจะเป็นลูกแก้วสีแดงเสมอไป) ถ้าคนเล่นกดจิ้มลูกแก้ว 1 ลูก ตัวละครก็จะใช้ท่าโจมตีแล้วล่ะครับ แต่พลังโจมตีจะน้อย

ดังนั้น แปลว่ายิ่งคนเล่นยากลูกแก้วที่อยู่ติดกันมากเท่าไหร่ ตัวละครจะยิ่งโจมตีได้รุนแรงมากขึ้นเท่านั้น แม้ว่าเราจะใช้ตัวละครธาตุที่เสียทางอีกฝ่าย แต่ถ้าเราลากลูกแก้วเป็นจำนวนมากในการโจมตีอีกฝ่าย ก็สามารถสร้างพลังโจมตีมหาศาลชนิดที่เรียกได้ว่าแปบเดียวตายได้ง่ายๆ แถมจะมีลูกแก้วที่เป็นหน้าตัวละครโผล่มาด้วย โดยหากกดที่หน้าตัวละคร ก็จะสลายลูกแก้วทั้งหมดที่มีเพื่อโจมตีได้เลยล่ะครับ

แต่ไม่ใช่ว่าเกมจะไม่มีอะไรท้าทายเลย เพราะว่าในเกมนี้บางด่านศัตรูจะเล่นมีบอสมากกว่า 1 ตัว เช่น มีบอสตัวแรกโผล่มาแล้ว ก็จะมีบอสเบิ้ลมาอีกตัวแถมโหดกว่า และบอสบางตัวจะมีอเฟเฟคบล็อกการเรียงลูกแก้วของเรา ซึ่งทำให้เราจะต้องรีบเรียง รีบมีปฏิสัมพันธ์กับตัวเกม ซึ่งจะทำให้เกมนี้เล่นได้ค่อนข้างท้าทายและเล่นได้สนุกโดยเฉพาะในช่วงด่านหลังๆ

ด้านการสะสมตัวละครนั้นก็จะมีสองแบบ นั่นก็คือ การสะสมชิ้นส่วนตัวละครมาให้ครบก็จะสามารถเรียกออกมาได้ และการกดได้จากกาชา โดยตัวละครเกมนี้ก็จะเป็นตัวละครที่มีตัวตนจริงทั้งจากประวัตศาสตร์และจากเทพนิยายต่างๆ (เน้นไปทางจีนซะส่วนใหญ่) และสามารถพัฒนาตัวละครได้โดยการสวมใส่อุปกรณ์ให้ครบก็จะสามารถอัพเกรดตัวละคร และปั้มเลเวลจากการใช้นํ้ายา EXP ได้ด้วย

โดยรวมแล้ว เป็นเกมที่ไม่เน้นเนื้อเรื่อง กดข้ามได้สบาย เน้นเล่นสบายๆ แต่ความสนุกจะอยู่ที่การเรียงลูกแก้วที่มาแตกต่างจากเกมอื่น และมอบความท้าทายให้กับคนเล่น บอกได้เลยว่าเกมนี้ใช้เวลาเล่นเร็วมาก (ปรับได้ว่าจะเล่นแบบปกติหรือเร็ว) ทำให้เหมาะกับคนเล่นที่มองหาเกมที่เล่นอะไรง่ายๆ แต่ต้องมีความท้าทายมาให้ได้เล่นกันนั่นเอง จัดได้ว่าเป็นเกมที่สนุกเกมหนึ่งเลยล่ะครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้
– เกม Puzzle เรียงลูกแก้วที่ไม่เหมือนใคร
– จัดทีมได้แค่ 3 ตัวละคร ทำให้ค่อนข้างท้าทาย
– บอสจะมีเอฟเฟคขัดขวางเรา ทำให้เกมท้าทาย
– ปรับให้เกมไปเร็ว หรือเร็วมากได้
– เข้าถึงเนื้อหาเกมได้ง่าย ระบบการพัฒนาตัวละครไม่แตกต่างจากเกมอื่น

สำหรับเกม Seal of Codex ตอนนี้เปิดให้เล่นได้แล้วในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สามารถดาวโหลดตัวเกมาเล่นได้ ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตของเกมได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ (ภาษาจีน)