(รีวิวเกมมือถือ) Jurassic World Alive ไล่จับไดโนเสาร์ในโลกความเป็นจริงกัน!

หากยังจำกันได้ เกม Pokemon Go เป็นอีกหนึ่งเกมกระแสดีที่ได้เป็นเกมออกไปไล่จับโปเกม่อนกันในโลกจริงๆ จนทำให้หลายคนเห่อกันกันทั่วบ้านทั่วเมือง (ก่อนที่จะเลิกเห่ออย่างรวดเร็วและเหลือแต่แฟนเกมจริงๆ เท่านั้นที่เล่น) และตอนนี้ก็ได้มีเกมใหม่ออกมาและก็เป็นเกมไล่จับเหมือนกัน แต่แทนที่จะจับโปเกม่อน เกมนี้จะเป็นการไล่จับไดโนเสาร์แทน เพื่อเป็นการต้อนรับการมาของภาพยนตร์ภาคต่อฟอร์มยักษ์แห่งปีอย่าง “จูราสสิค เวิลด์: อาณาจักรล่มสลาย” กับเกม Jurassic World Alive นั่นเองครับ

สำหรับเกม Jurassic World Alive นั้นจะมีวิธีการเล่นเหมือนโปเกม่อนโกเลยครับ นั่นก็คือ คนเล่นจะได้ออกไปในโลกจริงๆ เพื่อไปไล่จับไดโนเสาร์ที่หลุดออกมาในโลกของเรา โดยตัวเกมนั้นจะทำงานร่วมกับ Google map อย่างเต็มรูปแบบเพื่อแสดงผลของแผนที่ในโลกจริงๆ เพียงแต่ว่าแทนที่จะจับแบบโปเกม่อน เกมนี้จะเป็นการสะสม DNA ของไดโนเสาร์จากการไล่ยิงครับ

โดยเมื่อเราเจอไดโนเสาร์แล้ว เราจะเหมือนอยู่บนโดรนและยิงยาสลบใส่ไดโนเสาร์ โดยทุกครั้งที่ยิงใส่ไดโนเสาร์ก็จะเป็นการสะสม DNA เพื่อเอามาปลดล็อคเป็นไดโนเสาร์ของเราครับ (ถึงจะยิงให้สลบทันทีไม่ได้ ก็ถือว่าได้เก็บสะสม DNA อยู่ดี) โดยเกมนี้ความต่างจากโปเกม่อนก็คือ เราไม่จำเป็นต้องเดินเข้าไปใกล้ๆ ไดโนเสาร์มาก ระยะห่าง (ในเกม) ซึ่ง 20 – 40 เมตรก็สามารถจับมันได้ล่ะครับ เพียงแต่ว่ายิ่งห่าง เวลาของโดรน (เวลาที่ใช้จับ) ยิ่งน้อยลง ดังนั้น ถ้าอยากมีเวลายิงยาสลบใส่นานๆ ก็ต้องเดินเข้าไปใกล้ๆ ครับ

หลังจากที่เราจับมาได้แล้วและสะสม DNA ครบแล้ว เราก็จะสามารถเอามาเปิดเล่นในโหมด AR ได้ คือในเกมนี้เวลาเราไปจับไดโนเสาร์นั้น จะไม่ต้องใช้กล้องของมือถือเราในการจับเลยนะครับ แต่เราจะใช้กล้องของเราคู่กับแอพ เมื่อเราเปิดโหมด AR ซึ่งเอาไดโนเสาร์มาวางไว้บนแผนที่ เพื่อเอามาถ่ายรูปและถ่ายวีดีโอ เก็บบันทึกและกดแชร์ลงโซเซียลมีเดียได้ (ตรงนี้จะเจ๋งกว่าแอพ AR ของบางเกม เพราะสามารถถ่ายวีดีโอได้ด้วย) แต่คุณภาพของวีดีโอก็จะตามสเปคของเครื่องมือถือที่เราใช้นะครับ

แน่นอนว่ามีไดโนเสาร์ให้จับ เราก็ต้องมีไอเท็มสำหรับจับ โดยไอเท็มนั้นเราจะสามารถหาได้จากเสาซึ่งจะกระจายตัวอยู่ตามจุดต่างๆ โดยเสานี้จะต้องเดินเข้าไปใกล้ๆ เท่านั้น (จะเล่นแบบอยู่ห่างๆ เหมือนตอนจับไดโนเสาร์ไม่ได้) โดยก็จะสุ่มว่าจะได้เงินหรือได้กระสุนยาสลบมา โดยจะสามารถหมุนเสาเอาของได้ครั้งละ 15 นาที แต่ตอนนี้ยังไม่มีไอเท็มที่คล้ายกับที่โปรยซากุระเหมือนโปเกม่อน ทำให้การจับไดโนเสาร์ยังจำเป็นต้องเดินไปเรื่อยๆ ก่อนครับ

สิ่งสำคัญที่ทำให้คนเล่นอยากสะสมไดโนเสาร์อีกอย่างก็คือ เราจะสามารถตั้งทีมไดโนเสาร์ของเราแล้วเอาไปเล่น PVP กับคนเล่นคนอื่นได้แบบ Real time โดยตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนวเทิร์นเบส ที่จะสามารถเลือกไดโนเสาร์ออกมาแล้วก็สู้กับไดโนเสาร์ของคนเล่นอีกฝ่าย โดยแต่ละตัวก็จะมีความสามารถแพ้ชนะทางต่างกัน บางตัวเน้นเร็ว ตัวเล็กที่ดูบอบบาง อาจกัดเก่ง แต่บางตัว ตัวใหญ่ๆ แต่ตบเบาก็มี โดยคนเล่นจะสามารถเอาไดโนเสาร์ลงทีมได้ 4 ตัว และต้องสู้ชนะ 3 ครั้ง (ไดโนเสาร์เราตายในการต่อสู้จะไม่ตายจริงในเกม)

แน่นอนว่าวิธีการที่ทำให้ไดโนเสาร์ของเราแข็งแกร่งก็ต้องมาจากการอัพเกรดไดโนเสาร์ ซึ่งจะได้จากการไปไล่ยิงไดโนเสาร์ตามสถานที่จริงเพื่อสะสม DNA เนี่ยแหละครับ เมื่อสะสมเต็มหลอดก็จะสามารถอัพเกรดได้ นอกจากนี้ การลง PVP นั้นนอกจากจะได้ของรางวัลแล้ว ยังจะมีการปลดล็อคไดโนเสาร์หายากที่จะได้จากเฉพาะการเล่น PVP อีกด้วย แต่ข้อแม้คือระดับ RANK ต้องถึงที่กำหนดนะครับ

โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่านี่เป็นเกม AR ที่น่าสนใจมาก แม้ว่าตอนนี้ฟีเจอร์ยังออกมาไม่เหมือนโปเกม่อนเท่าไหร่นัก แต่ตัวเกมนั้นก็ได้ใช้ระบบการเล่นเหมือนกัน (ที่เราไม่ค่อยเห็นเกมแนวนี้เท่าไหร่) แถมยังเป็นไดโนเสาร์ ที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบไดโนเสาร์โดยเฉพาะมาเล่นกัน แถมเกมไม่สปอยเนื้อหาหนังด้วย เล่นได้แน่นอนโดยที่ไม่จำเป็นต้องไปดูหนังครับ แล้วอย่าลืมไปชมภาพยนตร์เรื่อง “จูราสสิค เวิลด์: อาณาจักรล่มสลาย” ที่จะเข้าฉายในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ด้วยนะครับ

สรุปจุดเด่นของเกม
– เป็นเกมเทคโนโลยี AR ที่เล่นได้สนุกเหมือนเกมโปเกม่อน
– ไม่จำเป็นต้องเดินเข้าไปใกล้ไดโนเสาร์ก็จับได้
– ระบบการเล่นที่ต้องออกไปโลกภายนอกจริงๆ ทำให้คนเล่นได้ออกจากบ้าน
– ฉากต่อสู้ในโหมด PVP ภาพและเสียงทำออกมาดีมาก
– เนื่องจากตอนจับไดโนเสาร์ ไม่มีการเปิดใช้กล้อง มือถือคนไหนสเปคไม่ถึงก็เล่นได้ครับ (แต่จะเปิดโหมด AR ไม่ได้เท่านั้นเอง)

สำหรับตัวเกม Jurassic World Alive ขณะนี้ได้เปิดบริการให้เล่นแล้วทั้งระบบแอนดรอยด์และ iOS คนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดตัวเกมมาเล่นกันได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ ส่วนการใช้ระบบ AR นั้นจะสามารถใช้ได้ตามสเปคมือถือที่ทางเราลิสต์ไว้ข้างล่างนี้เท่านั้น (แอนดรอยด์ ไปเช็คได้ ที่นี่ ครับ) โปรดตรวจสอบดูนะครับ แต่ถ้าสเปคเปิด AR ไม่ได้ ก็เล่นได้ครับ ไม่ต้องกังวล

สเปคเครื่อง iOS ที่สามารถเล่นโหมด AR ได้
– iPhone SE
– iPhone6s
– iPad Pro ที่ใช้ iOS Version 11 ขึ้นไป

Comment