(รีวิว DEMO) FINAL FANTASY XV WINDOWS EDITION เกมไฟนอลที่ชาว PC เฝ้ารอคอย

เชื่อได้ว่าสำหรับชาว PC หลายคนกำลังรอคอยเกมนี้กันเป็นจำนวนมาก พร้อมกับคำถามด้วยความสงสัยว่า ตัวเกมจะเป็นอย่างไร ? เล่นสนุกไหม ? กินสเปคไหม ? ภาพจะสวยแค่ไหน ? ในวันนี้ ทางเราได้เข้าไปลองทดลองตัวเกม DEMO มาและนำบทความรีวิวมาฝากให้กับทุกท่าน และเชื่อได้ว่าสำหรับคนไหนที่สงสัยว่าว่าจะซื้อเกมนี้ดีไหม อ่านบทความนี้จบแล้ว รับรองว่าได้คำตอบแน่นอน

สำหรับตัวเกม FINAL FANTASY ภาค 15 นั้นจะเล่าถึงเจ้าชาย”น็อคทิส ลูซิส เคลัม” รัชทายาท อาณาจักรลูซิส ดินแดนครอบครองคริสตัลสุดท้ายที่เป็นขุมพลังอำนาจของโลก โดยได้ถูกพระราชาสั่งให้เดินทางไปอัลทิเชีย โดยที่ไม่รู้เลยว่า กำลังมีภัยคืบคลานเข้ามาในอาณาจักร โดยโลกของเกมนั้นจะคล้ายคลึงกับโลกยุคปัจจุบันที่มีการผสมผสานระหว่างเวทมนต์และเทคโยโลยีวิทยาศาสตร์

ตัวเกมใน DEMO นั้นจะมีให้เล่นอยู่ด่านแรก และไม่มีโหมด CO-OP มาให้เล่น (เซฟของเกม DEMO จะไม่สามารถนำไปเล่นต่อในเกมตัวเต็มได้) โดยตัวเกมนั้นจะอนุญาตให้คนเล่นได้สำรวจเล่นเกมในฉากได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเล่นแบบเควสต์ย่อยที่คนเล่นจะสามารถขอรับเควสต์จาก NPC ต่างๆ ออกไปล่ามอนสเตอร์ หรือ เล่นตามเควสต์หลัก (ที่ตรงดิ่งไปทำเลย) โดยเนื้อเรื่องของตอนแรกใน DEMO นั้น หากดิ่งตรงที่เควสต์หลักอย่างเดียว จะใช้เวลาเล่นราวๆ หนึ่งชั่วโมงกว่า

ระบบการต่อสู้ของเกมนั้นจะเป็นแบบ Action role-playing game ที่คล้ายกับภาค Type-0 โดยคนเล่นจะสามารถเดินทางท่องโลกในโลกเปิดได้อย่างอิสระ และเมื่อเข้าสู่ฉากต่อสู้ ก็จะสามารถเข้าปะทะกับศัตรูได้เลยโดยไม่ต้องรอโจมตีเป็นรอบๆ แบบไม่มีตัดแบบเดียวกันกับภาค XII โดยคนเล่นจะสามารถคุมได้ 1 ตัวละคร นั่นก็คือเจ้าชายน็อคทิส ส่วนอีกสามคนนั้นจะเป็นเพื่อนสนิทของเจ้าชายที่ร่วมเดินทางและเป็นตัวละครช่วยซัพพอตการต่อสู้ให้

ตัวเกมนั้นเป็นแนวโลกเปิดที่คนเล่นสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถที่สามารถขับรถเองหรือให้เพื่อนในทีมขับพร้อมกับชมวิวบรรยากาศเกมที่สวยงาม , เล่นมินิเกมต่างๆ เช่นตกปลา รวมไปถึงการตั้งแคมป์เมื่อถึงกลางคืน ซึ่งทำให้บรรยากาศในเกมเหมือนกำลังท่องเที่ยวพักผ่อน ซึ่งถามว่าน่าเบื่อไหม ? ไม่เลย เพราะว่าเกมนั้นมีบรรยากาศการเล่นที่สวยงามมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคนไหนสเปคคอมถึงระดับแนะนำ เกมจะสวยงามลื่นไหลกันแบบมองอย่างเพลิดเพลินเลยทีเดียว

ต้องยอมรับการออกแบบระบบเกมที่ผสมผสานโลกเปิดที่ให้อารมณ์สบายๆ และอิสระกับคนเล่น ผสมผสานการต่อสู้ที่เกมทำออกมาได้อย่างน่าทึ่ง ลื่นไหล และรวดเร็ว จึงทำให้เกมเพลย์ของเกมนี้เข้าถึงได้ง่ายแม้ว่าคนเล่นจะไม่เคยเล่นเกมตระกูบไฟนอลมาก่อนก็ตาม อีกทั้งตัวเกมยังคงมีระบบการเล่นแบบ RPG อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการอัพเลเวลที่จะได้จากการตบตีมอนสเตอร์หรือการทำเควส และการนอนหลับพักผ่อนเพื่อฟื้นฟู EXP รวมไปถึงการซื้อหรือทำอาหารที่จะช่วยเพิ่มสเตตัสให้กับคนเล่น (ภาพอาหารเกมนี้ทำออกมาได้เหมือนจริงมาก ชนิดที่ว่าถ้าเล่นตอนกลางคืนมีสิทธิหิวได้ง่ายๆ)

ที่สนุกสำหรับเกมนี้ก็คือความสัมพันธ์ของตัวละคร เพราะทั้งสี่ตัวละครนี้เป็นเพื่อนรักกัน เวลาเดินทางจึงเหมือนจับกลุ่มเพื่อนท่องเที่ยวไปด้วยกัน และแต่ละตัวละครจะมีนิสัย ความสามารถและมุมมองแตกต่างกันออกไป คนเล่นจะสามารถปรึกษาเพื่อนเมื่อต้องการจะตอบตัวเลือกอะไรบางอย่าง หรือ จะมานั่งดูรูปถ่ายที่พรอมพ์โตแอบถ่ายรูปเอาไว้ทั้งวันตอนที่คนเล่นได้เล่น ซึ่งคนเล่นจะสามารถดาวโหลดรูปเก็บเอาไว้แล้วเอาไปโพสลงโซเซียวได้อีกด้วย

เท่าที่ลองเล่นตัวเกมดูแล้ว ต้องบอกว่าทั้งกราฟฟิกและการควบคุมเกมด้วยเม้าท์และคีย์บอร์ดนั้นทำออกมาได้ดีมาก ไม่เหมือนบางภาคที่เอามาทำลง PC แต่การบังคับค่อนข้างแย่สำหรับคนเล่นที่ไม่ถนัดเกมแนวจอยคอลโทรล แถมเกมเมื่อปรับภาพระดับสูงสุด (โดยเฉพาะ Nvidia ที่มีลูกเล่นทั้งเรื่องของสภาพบรรยากาศและเส้นผมตัวละคร) จะทำให้ภาพของเกมนี้ออกมางดงามระดับที่เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับประสิทธิภาพของการ์ดจอที่ซื้อมาเลยล่ะครับ

สรุปจุดเด่นของเกม
– ภาพกราฟฟิกสวยงามจนคนไหนมีการ์ดจอแรงๆ รับรองฟิน
– ระบบการปะทะของตัวเกมนั้นทำออกมาได้ลื่นไหลและต่อเนื่องมาก
– โลกเกมที่เปิดอย่างอิสระ คนเล่นจะสามารถเล่นยังไงก็ได้
– ตัวเกมให้ความสำคัญทั้งเรื่องบรรยากาศและตัวละคร ทำให้การเล่นเกมนี้เพลิดเพลินมาก
– ความแตกต่างจากไฟนอลภาคอื่นก็คือ ให้อารมณ์เหมือนเราเข้าไปในโลกนั้นจริงๆ อย่างมีมิติที่สูงมาก

สำหรับเกม FINAL FANTASY XV นั้นจะวางจำหน่ายวันที่ 7 มีนาคมนี้ สำหรับคนไหนที่อยากรู่ว่าคอมพิวเตอร์จะสามารถเล่นเกมนี้ได้รึเปล่านั้น สามารถดาวโหลดตัวเกม DEMO มาเล่นได้ ตามลิ้งข้างล่างนี้ครับ

Comment