(รีวิวเกมมือถือ) Crystal of Re:union เกมสร้างเมืองจากทีมพัฒนาญี่ปุ่น

เราเองก็ได้เห็นแกมแนวสร้างเมืองมาให้เล่นกันเยอะแยะ ซึ่งแต่ละเกมนั้นก็จะมีแนวทางในการเล่นที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็เอาแต่สร้างนู่นอัพเกรดนี่เป็นชั่วโมง บ้างก็เน้นไปตีกับเมืองชาวบ้าน แต่สำหรับเกมที่จะมาใหม่นี้ นอกจากจะฉีกแนวการเล่นออกไปบ้างแล้ว ยังเป็นเกมที่ทำออกมาเอาใจคนที่ชื่นชอบลายเส้นอนิเมะญี่ปุ่นอีกด้วย เกมนั้นก็คือ Crystal of Re:union จากทีมพัฒนาเกม Gumi Inc. ของประเทศญี่ปุ่นนั้นเอง

ซึ่งผลงานการพัฒนาเกมของทาง Gumi Inc. ออกมานั้นก็ได้มีเกมดังๆ หลายเกม ไม่ว่าจะเป็น Serencia Saga: Dragon nest (เกม Dragon nest เวอร์ชั่นมือถือที่ญี่ปุ่นทำ) , Brave frontier รวมไปถึง FINAL FANTASY BRAVE EXVIUS อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นทีมพัฒนาเกมมือถือที่ทำเกมออกมาถูกใจมหาชนหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ครับ แม้ว่าเกมนี้จะไม่ใช่เกมใหญ่อะไรนัก แต่ด้วยชื่อของทีมพัฒนาเกม ก็ทำให้เกมนี้แลดูน่าสนใจขึ้นเยอะเลยหละครับ

สำหรับเกมนี้จะเป็นเกมแนวสร้างเมือง ที่คนเล่นจะได้รับบทเป็นหนึ่งในคนที่ได้รับเลือกในการดูแลและปกป้องอาณาจักร โดยตัวเกมนั้นจะผสมผสานระบบการสร้างเมือง และการออกไปล่ามอนสเตอร์ แน่นอนว่ารวมไปถึงการตีเมืองอีกฝ่ายด้วย แต่สำหรับเกมนี้จะเน้นในการออกไปตีมอนสเตอร์มากกว่า โดยทั้งหมดนั้นก็เพื่อหาทรัพยากรเอามาพัฒนาเมือง

โดยปกติแล้วสำหรับเกมแนวสร้างเมืองนั้นจะมีสองแบบ นั่นก็คือ ให้เราเอาแต่วนสร้างนู่น อัพเกรดนี่ ซึ่งบางเกมทำไปเถอะครับเป็นชั่วโมงก็ยังไม่จบ บางเกมก็ให้เราเดินตามเควสต์ไปเรื่อยๆ จนบางทีลืมไปเลยว่าต้องออกไปหาทรัพยากรข้างนอกเมืองบ้าง แต่สำหรับเกมนี้จะไมได้มีการบังคับให้ทำแบบนั้นครับ เพราะว่าเกมจะมอบอิสระให้คนเล่น ตอนแรกๆ เกมนั้นจะสอนอยู่ว่าต้องทำอะไรบ้าง แต่หลังจากสอนเบื้องต้นเสร็จแล้วจะปล่อยให้คนเล่นบริการทุกอย่างด้วยตัวเองเลยครับ

อีกจุดหนึ่งที่เป็นความแตกต่างนั่นก็คือ การที่เราจะมีตัวละครฮีโร่มาข้างๆ กาย ซึ่งตัวละครฮีโร่เหล่านี้คนเล่นจะต้องหาอุปกรณ์สวมใส่ ซึ่งจะมีผลทำให้สามารถออกไปตีมอนสเตอร์นอกเมืองได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ตัวละครนั้นจะมีการอัพสกิลสามแบบ ซึ่งนอกจากเกี่ยวพันกับความแรงในการออกไปตีมอนสเตอร์นอกเมืองแล้ว สกิลจะมีผลกับการหาทรัพยากร และการบริหารเมืองด้วย ซึ่งทำให้เกมนี้ ตัวละครฮีโร่ และเมืองจะมีค่าความสัมพันธ์สูงมาก

นอกจากนี้ คนเล่นจะสามารถสร้างความสัมพันธ์ได้ โดยการมองดูพวกเขาเดินไปเดินมาในเมือง และถ้าเจอคำพูดขึ้นมาบนหัว ก็สามารถกดคลิกเพื่อฟังความเห็นของพวกเขา จะได้รับค่าความสนิท ซึ่งจะปลดล็อคเนื้อเรื่องของแต่ละคนมาให้อ่าน สำคัญคือ เกมนี้ตัวละครได้รับนักพากย์ชื่อดังของญี่ปุ่นมาให้เสียงพากย์กันอีกด้วย รับประกันได้เลยว่าจะเป็นอีกเกมที่จะฟินกันยาวๆ เลยหละครับ

สิ่งที่ค่อนข้างชอบก็คือการมีอิสระที่คนเล่นจะสามารถสร้างอะไรตรงไหนก็ได้ จะออกไปตีมอนสเตอร์ตัวไหน จะพัฒนาเมืองอย่างไร หรือจะไปตบเมืองใครพร้อมกับคนในกิลด์ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น จึงทำให้เป็นเกมแนวสร้างเมืองที่สามารถทำอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ สำคัญจะอยู่ที่บรรยากาศของเกมที่มาแนวญี่ปุ่นล้วนๆ ซึ่งรับประกันได้ว่า คนไหนที่ชื่นชอบกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น จะต้องชื่นชอบเกมนี้อย่างแน่นอนครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้
– ระบบมอบอิสระให้คนเล่นได้เล่นอย่างเต็มที่
– ลายเส้นและบรรยากาศมาแบบญี่ปุ่นแท้ๆ
– เน้นให้ออกไปล่ามอนสเตอร์และพัฒนาตัวละคร
– แนวทางการเล่นมีความแตกต่างจากเกมอื่นพอสมควร
– เหมาะกับคนเล่นที่ชื่นชอบลายเส้นอนิเมะญี่ปุ่นครับ

สำหรับเกม Crystal of Re:union เปิดให้ดาวโหลดเล่นกันได้แล้ว สำหรับคนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดเกมนี้มาเล่นกันได้เลยตามลิ้งข้างล่างนี้ และสามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเกมนี้ได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

Comment