(Review Mobile game) สามก๊กบนฝ่ามือ พัฒนาเมืองจัดทัพกับเกมแนวใหม่ภาพน่ารัก

ทางเราได้รับตัวเกมเวอร์ชั่นทดสอบมาทดลองเล่นกันก่อน ซึ่งเป็นเกมจากทางค่าย Gamemorefun และเป็นเกมสไตล์จีนด้วยหละครับ แต่ที่ต่างจากเกมอื่นแม้ว่าจะเป็นเกม 3 ก๊กเหมือนกันก็คือ แนวเกมนั้นถึงจะคล้ายๆ แต่ก็ให้อารมณ์แตกต่างค่อนข้างเยอะเลยหละครับ แล้วเกมจะน่าเล่นแค่ไหน ลองมาดูกันครับ

      

สำหรับเกม สามก๊กบนฝ่ามือ หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Samkok in Palm นั้น เป็นเกมผสมผสานของการสร้างเมืองและการยึดดินแดน โดยจะเน้นการสร้างเมืองมากกว่า และตัวเกมนั้นจะดำเนินการเนื้อเรื่องของสามก๊ก แต่ก็ให้ตัวเราเป็นเจ้าเมืองเสียมากกว่าไปสู้รบเคียงคู่กับขุนพลของเหล่าสามก๊ก

      

ภายในเกมนั้นจะให้คนเล่นเน้นในการพัฒนาเมืองโดยการหาทรัพยากรต่างๆ เพื่อปรับปรุง พัฒนา รวมไปถึงการสร้างอาวุธ เสื้อผ้าให้กับขุนพลของเราอยู่ด้วย แต่ถึงจะบอกว่าเกมสร้างเมือง ก็ไม่ได้สร้างได้แบบเซตทุกอย่างเอง 100 % เพราะทุกอย่างนั้นตัวเกมกำหนดมาไว้เรียบร้อยแล้ว เสมือนเราเล่นไปตามบทของเกม แต่ว่าเราจะเลือกสร้างอันไหนเพื่อระดมทรัพยากรอันไหนก่อนก็อีกเรื่อ

      

และจุดที่แตกต่างจากเกมแนวเดียวกันก็คือระบบปะทะต่อสู้ ในเกมนี้จะไม่ได้มีเควสหรือด่านให้เล่น แต่จะเป็นแนวปราบโจรที่มาบุก และจัดทีมตัวเองเพื่อไปยึดเมืองต่างๆ เสียมากกว่า โดยมากแล้วตัวเกมจะเน้นให้คนเล่นรวมตัวกันล้วก็ไล่ยึดเมืองอีกฝ่ายเพื่อครอบครองทรัพยากรและสิ่้งปลูกสร้างมา นั่นแปลว่าถ้าจะเล่นให้สนุกก็ต้องรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ครับ

      

แต่ระบบต่อสู้เนี่ยแหละที่ดูแตกต่าง เพราะแทนที่จะเป็นเกมแนวเทิร์นเบสหรือระบบต่อสู้กบบ ARPG แต่เปล่าเลย หน้าที่ของคนเล่นก็คือจัดทีม หาขุนพลสำคัญมาเป็นแม่ทัพของทีมนั้นๆ พัฒนาตัวละครให้ทีมนั้นมีค่าโจมตีที่สูง จากนั้นตัวเกมจะโจมตีกันทีละทีม เช่น ทีม 1 ปะทะ ทีม 1 เสร็จแล้วก็จะเป็น ทีม 2 ปะทะ ทีม 2 วัดพลังกันว่าทีมไหนมีพลัวโจมตีหรือป้องกันที่ดีกว่า ถ้าทีมไหนค่าพลังน้อยทีมนั้นก็แพ้ แล้วก็จะสลับปะทะทีมนั้นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแพ้

      

ซึ่งระบบการปะทะแบบนี้ไม่ได้เน้นระบบต่อสู้เท่าไหร่นัก แต่จะเน้นเหมือนเป็นตัวเสริมมากกว่าตัวหลักที่ทำให้คนเล่นจะได้โฟกัสการเล่นไปที่ระบบการพัฒนาเมืองอย่างเดียว ดังนั้นคนไหนที่มองหาเกมเพลย์ที่จะได้ปะทะมันส์ๆ อาจจะไม่เหมาะกับเกมนี้ เพราะเน้นความง่ายและพัฒนาเมืองเป็นหลักครับ

      

อีกหนึ่งความโดดเด่นของเกมนี้ก็คือ ขุนพลมีให้เลือกสะสมเยอะมากแถมแยกตามเกรดแล้วนะ โดยคนเล่นจะสามารถหาขุนพลมาได้จากการสุ่มสล็อตแม็กซีนและเล่นตามเควสของเกม ซึ่งแน่นอนว่าการพัฒนาขุนพลนั้นคนเล่นก็ต้องสะสมเหรียญและทรัพยากรมาจากเมืองที่ตัวเองสร้าง และหน้าตาของขุนพลก็ออกแบบมาในเวอร์ชั่นชิบิ ดูน่ารักน่าซังดีครับ

      

โดยรวมแล้ว ตัวเกมให้ลักษณะเกมแนวพัฒนาเมืองมากกว่าสร้างเมือง และเน้นเล่นสนุกกับเพื่อนๆ เพื่อไปไล่ยึดเมืองต่างๆ มา ความสนุกของมันก็คือความง่ายในการเล่น , สะสมตัวละคร และโฟกัสไปที่การพัฒนาเมืองเป็นหลัก ซึ่งจะเหมาะกับคนเล่นที่ชอบเกมน่ารักแต่ยังคงไปด้วยระบบการยึดครองและพัฒนาเมืองครับ

จุดเด่น
– ระบบเกมเพลย์แตกต่างจากเกมในตลาด จึงทำให้น่าสนใจ
– ตัวเกมนั้นเล่นค่อนข้างง่ายและเล่นได้เรื่อยๆ ไมได้รีบร้อน
– ตัวละครลักษณะจิบิ เลยออกมาดูน่ารัก
– เน้นในการพัฒนาเมืองและยึดครองเมือง เลยทำให้คนเล่นที่ชื่นชอบเกมสไตล์นี้จะเข้าถึงได้ไม่ยาก

จุดเสีย
– อินเตอร์เฟสและระบบเกมพางงเล็กน้อยตอนเริ่มเกม ต้องใช้เวลาศึกษา
– ระบบการต่อสู้ที่เน้นพัฒนากองทัพตัวเอง ทำให้เกมขาดเสน่ห์ความเป็นแอ็คชั่นลงไป
– คนเล่นมีอิสระแค่ในการเลือกหรือพัฒนาร้าน แต่ไม่มีอิสระในการพัฒนาเมืองได้แบบละเอียด

สำหรับคนไหนที่สนใจตัวเกม สามก๊กบนฝ่ามือ นั้น ตอนนี้ตัวเกมยังไม่เปิดบริการ แต่สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารของเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ

Comment