(Review Mobile) Crossfire Legends : เกม FPS ที่ครบเครื่องและสนุกสุดขีด!

สำหรับเกมเมอร์รุ่นเก่า น่าจะคุ้นเคยกับชื่อเกม Crossfire กันมาบ้าง แต่ช่วงสมัยที่เกม SF และ SA กำลังบูมๆ นั้น ได้มีคนไปหาเกมใหม่จากเซิร์ฟนอก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Crossfire นั่นเอง (ตัวเกมนั้นยังมีเปิดบริการอยู่) แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เล่นในเวอร์ชั่น PC แต่ก็ได้มีเวอร์ชั่นมือถือมาให้เล่น ตัวเกมจะเป็นอย่างไร เราลองมาดูกันครับ

Crossfire Legends นั้นจะเป็นเกมแนว FPS Online ในมือถือที่มีรูปแบบการเล่นแบบเดียวกันกับใน PC เด๊ะๆ กล่าวคือ ในเกมนั้นจะมีโหมดการเล่นที่หลากหลาย ทั้ง PVP และ PVE จนเหมือนกับว่ายกทุกอย่างของเกม PC เอามาเล่นในมือถือเลยหละครับ อ่านไม่ผิดหรอกครับ มันยกทุกอย่างมาให้เล่นในมือถือจริงๆ

โดยปกติแล้ว สำหรับเกมแนว Shooting บนมือถือนั้นจะมีสองแบบ นั่นก็คือโหมดเนื้อเรื่อง ซึ่งบางเกมก็แค่ยิงเฉยๆ บางเกมก็จะมีเนื้อเรื่องมาให้ จากนั้นก็จะเน้นให้ตัวละครพัฒนาความสามารถแล้วก็ไปเล่นในโหมด PVP แต่เกม Crossfire Legends นั้นทำแตกต่าง คือการเอาเกมแนวยิงตะลุยด่านที่มีเนื้อเรื่อง แล้วก็เอามาผสมกับโหมดการเล่น PVP แบบใน PC เด๊ะๆ เลยหละครับ

แถมอินเตอร์เฟส ระบบการเล่นนั้นจะเหมือนกับเล่นเกม FPS บน PC มากๆ เพราะนอกจากจะมีการใช้สเกลแผนที่ที่เหมือนกับเกมบน PC แล้ว คนเล่นยังสามารถควบคุมการเล่นได้อิสระมาก ทั้งนั่งยิง , กระโดด หรือแม้แต่การสลับอาวุธ หยิบมีดออกมาโจมตีระยะประชิดได้ทันที ซึ่งมีเกมยิงไม่กี่เกมในมือถือที่จะมีระบบควบคุมตัวละครได้อย่างอิสระเมื่อเทียบกับเกมนี้เลยหละครับ

แถมวิธีการเล่นนั้นก็เหมือนเล่นใน PC สุดๆ โดยเฉพาะระบบการเล่นแบบดวลอีกฝ่าย ที่จะต้องไล่ฆ่าอีกฝ่ายให้ได้ครบตามที่เกมแจ้ง และถ้ามีคนหลุด แต่มีคนเข้ามาร่วมเกมก็จะสามารถเล่นได้ต่อ แต่อันนั้นไม่เท่าไหร่ ทีเด็ดของเกมนี้ก็คือระบบการควบคุมของเกมนี้มากกว่า เพราะมันเป็นเกมยิงที่ควบคุมการเล่นได้ค่อนข้างง่ายมาก

เอาแค่คนเขียนเนี่ย คนเขียนเป็นคนที่ไม่ชอบเกมแนว shooting บนมือถือเพราะว่ามันคุมยาก เล่นแล้วรู้สึกอยากจะจับเม้าท์ จับคีย์บอร์ดเล่นไปเลยให้มันรู้แล้วรู้รอด แต่สำหรับเกมนี้ มีการบังคับที่ง่ายมาก และตอบสนองค่อนข้างดี อีกทั้งตัวเกมนั้นมีระบบช่วยเล็งยิง และยิงให้อัตโนมัติ คนเล่นไม่ต้องกังวลว่าจะยิงโดนไม่โดน ขอให้คุมเป้าและระยะให้โดนอีกฝ่ายให้ดีๆ ก็จะสามารถยิงอีกฝ่ายได้สบายๆ เลยหละครับ

ดังนั้นแล้ว แทนที่คนเล่นจะมามัวห่วงว่า จะต้องเอานิ้วออกแล้วก็ทัชให้โดนปุ่มยิง เพื่อที่จะยิงอีกฝ่ายได้นั้น ไม่ต้องไปกังวลเรื่องนั้นเลย คนเล่นจะต้องเน้นในการเล็งเป้าและการเคลื่อนที่เพ่อไล่ยิงอีกฝ่ายหรือหลบอีกฝ่ายก็พอ แถมระบบตัวเกมนั้นก็ไม่ได้ยิงโดนยากอะไร ยังคงให้ความรู้สึกเหมือนเล่นเกมบน PC อยู่ แต่ว่าให้มาเล่นสัมผัสในมือถือเท่านั้น

สิ่งที่ตัวเกมจะตัดความยุ่งยากออกและลดความเป็นเทพทรูหน่อย (มั้ง) ก็คือ เกมนี้ตัวเกมจะไม่มีระบบตีบวกใดๆ ทั้งสิ้น แต่อาวุธนั้นจะมีการอัพเกรดโดยการแบ่งเป็นเกรด คนเล่นสามารถซื้ออาวุธปืนทุกชนิดแบบธรรมดาได้ถาวร และถ้าชอบก็สามารถอัพเกรดด้วยเพชรเพื่อเลื่อนระดับให้สูงขึ้นแบบถาวรต่อ ถ้าอยากลองปืนก็สามารถเช่ามาเล่นด้วยเงินเพชร ส่วยความแข็งแกร่งตัวละครนั้นก็ได้จากการซื้อเสื้อผ้าเช่าเป็นรายวัน แต่บวกค่าสเตตัสไม่มากนัก (บวกให้ 1 – 3) ซึ่งมันคือระบบการเล่นแบบเดียวกันกับเกมออนไลน์บน PC ไม่มีผิดเพี้ยน

สิ่งที่จะสร้างความแตกต่างระหว่างคนเล่นเติมเงินกับไม่เติมนั้นจะมีอย่างเดียวคือ คนเล่นเติมเงินจะมีอุปกรณ์มากกว่า ปืนมากกว่า ซึ่งถ้าถามว่าในเกมนี้อาวุธปกติสามารถเอาชนะอีกฝ่ายได้ไหม ? ทำได้ ง่ายๆ ว่าต่อให้มีปืนดี แต่ควบคุมห่วยก็เท่านั้น อีกอย่าง เกมนี้เก็บปืนที่ตกได้ด้วยนะครับ รับรองได้ว่าไม่มีการเสียเปรียบได้เปรียบในการเล่นมากเกินไปแน่นอน

อีกเรื่องที่ชอบมากสำหรับเกมนี้ก็คือ นอกจากการเล่นแบบ PVP แล้วในเกมยังมีโหมดอื่นๆ อย่างเช่นโหมดซอมบี้ (ในเกมจะเป็นพรีเดเตอร์) ซึ่งคนเล่นรับรองว่าคุ้นกันดีอยู่แล้ว เพราะมันก็คือโหมดวิ่งไล่จับ แต่พอมาทำเป็นมือถือแล้ว ตัวเกมกลับให้อารมณ์สนุกและลุ้นมากกว่าเดิมเพราะการบังคับมือถือจะยากกว่า เลยทำให้อารมณ์แตกต่างจากบน PC

แถมยังมีโหมด PVE ที่เราจะเห็นกันใน PC มากกว่า นั่นก็คือโหมด CO-OP เล่น 4 คนตะลุยยิงศัตรูและฆ่าบอสขนาดใหญ่ตอนท้าย (ขอให้นึกถึงเกม X-Shot) ซึ่งตัวเกมเพลย์นั้นเล่นได้ยาว (ถ้ามีคนหลุด ตัวเกมก็สุ่มคนเล่นใหม่เข้ามาช่วยได้) ซึ่งเป็นอะไรที่ประทับใจมาก เพราะยังไม่เคยเจอเกมยิงมือถือเกมไหนที่นำเสนอโหมดการเล่นแบบนี้มาก่อน ส่วนโหมดเนื้อเรื่องนั้นก็จะมีเรื่องราวมาให้อ่านและเล่น แต่ตัวเกมแอบสั้นไปนิดนึง

ถ้าจะให้สรุปโดยรวมแล้ว ตัวเกม Crossfire Legends เป็นเกม FPS บนมือถือที่เล่นแล้วให้ความรู้สึกจำลองการเล่นเกม PC มามากที่สุด ด้วยระบบการเล่นหลายๆ อย่างที่เหมือนกับเล่นบนคอมจริงๆ บวกกับการควบคุมที่ไม่ได้ยากและท้าทายในการเล่นสูง กราฟฟิกก็ไม่ได้ระดับตํ่าจนน่าเบือนหนี ดูแล้วมันจะเป็นอีกเกมหนึ่งที่เชื่อว่า คอเกม Shooting มือถือบ้านเราจะต้องชอบมันอย่างแน่นอนครับ

จุดเด่น
– ควบคุมไม่ยาก มีตัวช่วยเล็งและยิงอัตโนมัติ ใส่ใจแต่การเล็งและควบคุมก็พอ
– ระบบการเล่นเหมือนกับย่อส่วนเกม PC เอามาเล่นในมือถือ เพราะการควบคุมหลากหลาย
– โหมดการเล่นมีเยอะและน่าประทับใจ โดยเฉพาะโหมด PVE CO-OP ปะทะกับบอส
– VIP เกมนี้ก็แค่แถมของและซื้อปืนพิเศษ ไม่มีผลใดๆ กับสเตตัสตัวละคร
– เกมไม่มีระบบตีบวก จึงลดความเป็นเทพทรูค่อนข้างมา และระบบการซื้อของ เหมือนบน PC ค่อนข้างมาก
– กราฟฟิกทำออกมาดี และตัวเกมทำออกมาสนุก

ข้อเสีย
– โหมดเนื้อเรื่องแต่ละด่านทำออกมาสั้นไปนิด
– ไอเท็มบางอย่างแค่สวยงามแต่กลับมีราคาแพง ตัวที่ดีๆ ดันเอาลงกาชา
– บางทีก็แยกไม่ออกว่าทีมเราคนไหนทีมอีกฝ่ายคนไหนเพราะไม่มีการแยกสีตัวละครให้ชัดเจน
– เพลงประกอบบางฉากหายหรือทำได้ไม่เข้ากับฉากเท่าไหร่
– แม้ว่าคนเติมมากเติมน้อยจะไม่ส่งผลกับความแข็งแกร่งอาวุธหรือตัวละคร มันจะไปส่งผลกับอาวุธที่มีให้เลือกเยอะแทน

Crossfire Legends ได้ปิดทดสอบช่วง Close Beta แล้ว และกำลังจะเปิด Open Beta เร็วๆ นี้ คนไหนที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตตัวเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ

Comment