(Review Mobile game) Fantasy Frontier ตะลุยอาณาจักร Aura เวอร์ชั่นมือถือ

อีกหนึ่งขวัญใจเกมชาวไทย และตัวเกมหลักบน PC ก็ได้ย้ายบ้านไปอยู่กับอีกค่ายหนึ่งแล้ว นั่นก็คือ Fantasy Frontier ซึ่งจัดได้ว่าเป็นเกม MMORPG นํ้าดีจาก X-legend ไต้หวัน ที่มีแฟนๆ เกมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเกมน่ารักเสียจนราวกับเป็นเกมที่หลุดมาจากญี่ปุ่น และตอนนี้ตัวเกมก็ได้ต่อยอดมาลงมือถือแล้ว ตัวเกมจะมีรูปแบบการเล่นอย่างไรบ้าง เราจะลองมาดูกันครับ

สำหรับตัวเกม Fantasy Frontier บนมือถือนั้นจะใช้ชื่อเกมว่า Fantasy Frontier-Aura kingdom ซึ่งตัวเกมนั้นใช้ชื่อเดียวกันกับเวอร์ชั่นมือถือเลย แต่ต่อท้ายด้วย Aura kingdom ซึ่งเป็นชื่ออาณาจักรในเกมแทนนั่นเอง โดยตัวเกมนั้นจะมีการเล่าเรื่องทุกอย่างเหมือนกับใน PC เป๊ะๆ เลยครับ ตั้งแต่เริ่มจากเหตุการณ์ที่คนเล่นเห็นนิมิต ไปจนกระทั่งได้อสูรเคียงข้าง และออกเดินทางผจญภัย

ข้อแตกต่างก็คือ ตัวเกมนั้นเป็นเกมที่ทำออกมาเป็นเวอร์ชั่นมือถือ ซึ่งได้สร้างความสะดวกในการเล่นให้กับคนเล่น ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากตำแหน่งของ NPC และพื้นที่ตบมอนสเตอร์นั้นย่อส่วนให้เดินเข้าไปหาได้อย่างรวดเร็ว ตัวเกมนั้นนำเสนอมุมมองส่วนใหญ่เป็นด้านข้าง จนตัวเกมเกือบให้อารมณ์คล้ายๆ กับพวก Side Scroller ไปซะแล้ว แต่ก็จะมีมุมมองบางมุมที่จะปรับมุมกล้องเปลี่ยนทิศไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วตัวเกมจะนำเสนอในมุมมอง 2.5D เสียมากกว่า

ตัวเกมนั้นยังคงเป็นเกมแนวเก็บเลเวล ตบตีมอนสเตอร์เหมือนเดิม ที่ต่างก็คือ ตัวเกมนั้นจะขนเอาอาชีพทุกอาชีพมาให้เล่นเหมือนกันหมด และถ้าว่าตรงๆ ตัวเกมไม่ใช่เกมแนวแอ็คชั่นเต็มรูปแบบ คือด้วยมุมมองที่เน้นด้านข้างซะส่วนใหญ่ พื้นที่ที่คนเล่นจะสามารถเดินได้นั้นจะมีไม่ค่อยเยอะ มักจะเอาไว้เดินหลบสกิลของมอยสเตอร์เสียมากกว่า และเกมจะไม่มีการจิ้มที่มอสเตอร์เพื่อโจมตี แต่ตัวละครจะโจมตีมอนสเตอร์ที่อยู่ใกล้ที่สุดแทน

หลักๆ แล้วตัวเกมนั้นเน้นระบบการเล่นให้คนเล่นกด Auto เสียมากกว่า เพราะตัวเกมนั้นมีอินเตอร์เฟสที่ค่อนข้างรก ทำให้เอานิ้วทัชตามจุดต่างๆ ไม่ค่อยถนัด การกด AUTO จะง่ายและสะดวกกว่า อีกทั้งตัวเกมไม่สามารถหมุนมุมกล้องได้อิสระ ทำได้แค่ซูมเข้าซูมออก เลยทำให้ตัวเกมมีอารมณ์ลักษณะเวอร์ชั่นมินิ หรือย่อส่วนมาจากตัวเกมบน PC โดยเฉพาะเมื่อตัวเกมนั้นมีเนื้อหาที่เหมือนกัน

ที่ตัดออกไปแน่ๆ ก็คือระบบบินที่ไม่มีให้เห็นในเวอร์ชั่นมือถือ และการกดโจมตีสกิลนั้นทุกอย่างจะล็อคตายตัวเพื่อให้เหมาะสมกับมือถือ แต่ตัวเกมนั้นจะเพิ่มระบบใหม่ๆ ที่เหมาะสมกับมือถือ เช่นระบบสร้างความสัมพันธ์กับภูติ โดยการเอานิ้วไปลูบแทน ซึ่งจะทำให้ภูติดีใจและสร้างความสนิทได้ดี (อยากลูบตรงไหนก็ลูบได้ เจ้าตัวไม่ว่า) และการใช้สกิลประสานระหว่างคนเล่นกับภูติจะกดได้ง่ายกว่าเดิมและยังมีคัทซีนให้ดูเหมือนเดิม

รวมไปถึงตัวเกมนั้นจะมีระบบการหากิลด์และการลงดันเจี้ยนที่ง่ายกว่าเดิมเพราะสามารถกดได้ทันทีเนื่องจากเป็นเกมมือถือ คนเล่นจะไม่ต้องเสียเวลาในการเดินข้ามแมพเพื่อไปยังดันเจี้ยนอีกต่อไป และเห็นว่าตัวเกมนั้นจะมีระบบการหาภูติด้วยระบบ AR รวมไปถึงการสร้างความแข็งแกร่งให้ตัวละครโดยการสะสมการ์ดแทน ซึ่งก็ทำให้มีความแตกต่างจากเกมต้นฉบับค่อนข้างมาก

สำคัญที่คนเขียนค่อนข้างเซอร์ไพรส์ก็คือ ฉากคัทซีนของเกมนั้น มีการใส่เสียงพากย์เข้าไปด้วย! ซึ่งในเกมเวอร์ชั่น PC ตอนที่นำมาเปิดบริการแรกๆ นั้นไม่มี ตัวเกม Fantasy Frontier นั้นเป็นเกมที่นำเสนอเนื้อเรื่องน่าสนใจอยู่แล้ว พอมีเสียงพากย์ตัวละครออกมา ก็ทำให้น่าสนใจเข้าไปอีก แถมการแปลภาษาไทยนั้น ยังทำออกมาได้ดีกว่าตอนที่เกมเปิดบริการแรกๆ มาก แต่บางจุดก็ยังแปลมั่วไปนิดนึง

ส่วนตัวคนเขียนแล้ว ตัวเกมเวอร์ชั่นมือถือกับเกมเวอร์ชั่น PC มีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือ อารมณ์การเล่นนั้นยังสู้บน PC ไม่ได้ เพราะในมือถือนั้นเน้นความเป็น Auto และความง่าย กลับกัน ระบบการต่อสู้ของบน PC นั้นจะทำได้อลังและหลากหลายกว่า และดูเหมือนว่าผู้พัฒนาเกมจะตั้งใจให้ตัวเกมบนมือถือเน้นความง่ายเป็นหลัก อารมณ์การเล่นจึงแตกต่างพอสมควร แถมแอนิเมชั่นบางจุดของเกมยังทำออกมาดูแปลกๆ และแข็งอยู่บางจุดอยู่เหมือนกันเมื่อเทียบกับเกมมือถือที่คล้ายกับเกมนี้เกมอื่นครับ

โดยรวมแล้ว Fantasy Frontier เวอร์ชั่นมือถือนั้น เป็นตัวเกมที่นำเสนอการเล่นจากบน PC เอามาเล่นบนมือถือโดยเน้นความง่ายเป็นหลัก และเพิ่มความแตกต่างในการเล่นในการเล่นระบบ AR สำหรับจับภูติ และสร้างความแข็งแกร่งให้ตัวละครโดยการสะสมการ์ด และเน้นตัวเกมให้เล่นง่ายๆ ดังนั้นคนไหนที่อยากจะเล่นเกมนี้ แต่ติดที่ต้องเดินทางบ่อยๆ และอยากเล่นแบบง่ายๆ แต่เข้าถึงเนื้อหาตัวเกมได้ครบ การเล่นเกมเวอร์ชั่นมือถือถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ถ้าอยากได้อรรถรสการเล่นแบบเต็มรูปแบบของเกมนี้ ทางคนเขียนแนะนำให้ไปเล่นบน PC จะสนุกกว่าครับ

จุดเด่น
– ตัวเกมนำเสนอการเล่นที่ง่ายมาก เข้าถึงเนื้อหาและระบบเกมได้อย่างรวดเร็ว
– ฉากคัทซีนมีเสียงพากย์ บทแปลภาษาไทยทำออกมาได้ดี เพลงประกอบมีการปรับแต่งไม่ได้ใช้ของเดิมทุกเพลง
– ตัวเกมนำเสนอคอนเท้นต์จากบน PC ใส่บนมือถือ แล้วนำเสนอให้คนเล่นเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว
– ยังคงมีระบบเด่นอย่างระบบภูติและการโจมตีประสาน รวมไปถึงความน่ารักของตัวละครใส่ไว้ครบครัน
– เป็นเกมมือถือที่ไม่กินสเปค มือถือสเปคระดับล่างก็สามารถเล่นเกมนี้ได้สบาย
– เพิ่มระบบใหม่ที่เหมาะสมกับมือถือ เช่นระบบสัมผัสภูติ , ระบบจับมนต์อสูรด้วย AR และระบบการ์ด

ข้อเสีย
– เกมนำเสนอง่ายและเน้น AUTO เลยขาดอรรถรสการเล่นแบบแอ็คชั่นค่อนข้างมาก
– อินเตอร์เฟสเกมทำออกมาได้ค่อนข้างรก ไม่มีระบบเก็บปุ่ม หมุนมุมกล้องก็ไม่ได้
– เนื่องจากเป็นเกมที่เล่นบนมือถือ ระบบเด่นๆ บางระบบจึงถูกตัดออกไป

สำหรับตัวเกม Fantasy Frontier-Aura kingdom นั้นจะปิดทดสอบ Close Beta ในวันที่ 17 เมษายนนี้เวลา 10.00 น. แล้วจะเปิดบริการในช่วง Open Beta ต่อไป สำหรับคนไหนที่สนใจและรอข่าวการเปิด Open Beta ของเกมนี้ สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ ส่วนลิ้งข้างล่างนี้คือลิ้งดาวโหลดเกมนะครับ

Comment