(รีวิวเกมมือถือ) หวงอี้ โมบาย การกลับมาของเกมในตำนาน เปิดทดสอบแล้ววันนี้

สำหรับคนไหนที่มีอายุซักหน่อยจะต้องคุ้นกับชื่อของเกม หวงอี้ ออนไลน์ อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นเกมจีนที่ผสมผสานความเป็นไซไฟเข้ามานิดๆ และได้ออกมาแล้วถึงสองเวอร์ชั่น และตัวเกมนี้จะเป็นเวอร์ชั่นที่สามที่ทำออกมาลงมือถือ แบบใหม่หมดจด และทาง Playpark ได้นำเข้ามาพร้อมเปิดทดสอบแล้ววันนี้

โดยตัวเกม หวงอี้ โมบาย นั้นจะเล่าเรื่องโดยเริ่มอิงจากนิยายเรื่อง เจาะเวลาหาจิ๋นซี คนเล่นจะเป็นทหารที่เก่งมากๆ ของรัฐบาล ได้ถูกบังคับให้เข้าร่วมทดสอบเครื่องข้ามมิติ แต่ดันหลุดเข้าไปในจีนสมัยก่อนที่จิ๋นซีจะเป็นฮ่องเต้ ในระหว่างที่รอเครื่องข้ามมิติซ่อมเสร็จ (ที่ใช้เวลาราวปีครึ่ง) คนเล่นจะได้ผจญภัยในยุคของจีนโบราณต่างๆ โดยอิงเรื่องราวของนวนิยายหวงอี้ทั้งหมด

ในตัวเกมนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปมากเมื่อเทียบกับสองเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ โดยเป็นการดีไซน์ตัวเกมให้เล่นในมือถือโดยเฉพาะ ล็อคมุมกล้องไว้มองจากด้านบนลงมาไม่สามารถหมุนฉากได้ และตัวเกมจะมีระบบออโต้มาให้แบบฉบับเกมทั่วไป แต่ระบบออโต้เกมนี้จริงๆ แล้วจะเหมือนกับเวอร์ชั่นที่สองมากกว่าเมื่อเทียบกับเกมมือถือทั่วไป

เพราะระบบออโต้เกมนี้คนเล่นจะต้องจัดเรียงของก่อนไม่อย่างนั้นเกมจะไม่โจมตีอัตโนมัติ เช่น การใส่ขวดน้ำยาไว้ล่วงหน้า (หากไม่ใส่หรือของหมด เกมจะบังคับยุติการต่อสู้) รวมไปถึงการใส่เรียงสกิลที่จะให้ตัวละครสู้ ใส่เป็นเซ็ตๆ ได้แล้วตัวละครจะใช้สกิลสู้ไปตามเซ็ตสกิลที่ตัวละครใส่ไป

ตัวเนื้อเรื่องเกมนั้นเปลี่ยนไปจนไม่เหมือนสองเวอร์ชั่นที่ผ่านมา เวอร์ชั่นแรกจะยังเป็นเกิดในเมือง ไปตีนอกเมืองแล้วกลับมา ส่วนเวอร์ชั่นสองจะผสมความเป็นไซไฟเข้ามาในเมืองจีนโบราณ (อันนี้จะดูยำๆ เละๆ หน่อย) แต่ตัวเกมนี้จะเหมือนตัวเอกเนียนเป็นคนยุคนั้นๆ ไปเลย นั่นก็คือสวมบทเป็นจอมยุทธ์เพื่อไม่ให้ดูน่าสงสัย

ระบบการเล่นจะเป็นแบบเดินตีฟันเอง (ตามเซ็ตสกิลที่เราใส่ไว้) แบบเกมออโต้ตามปกติ แต่ที่ต่างคือเกมนี้จะมีอิสระในการให้เลือกเล่นเยอะมาก ทั้งเควสต์ว่าจะไปเควสต์ไหนก่อน (แค่เควสต์หลักก็มีให้เลือก 4 – 5 เควสต์ในคราวเดียวกันแล้ว) รวมไปถึงระบบเด่นอย่างสำนักที่จะสามารเรียนสกิลจากสำนักต่างๆ ได้

รวมไปถึงการเลือกตอบคำตอบต่างๆ ในเนื้อเรื่องจะส่งผลต่อตอนจบของเควสต์นั้นๆ ด้วย แต่เรื่องการส่งผลจะมีไม่ค่อยมากเท่าไหร่ และแน่นอนว่าโหมดเด่นๆ อย่างลงดันเจี้ยนท้าทายแบบเป็นปาร์ตี้ก็จะยังมีให้เห็นเหมือนเดิม รวมไปถึงระบบตีบวกและคราฟต์ไอเท็มอีกด้วย

ในมุมมองส่วนตัวคนเขียนที่เคยเล่นสองเวอร์ชั่นมาก่อน เวอร์ชั่นนี้มีการปรับทิศทางเกมที่ดูโอเคขึ้น ไม่ดูยำมั่วหรือแอบน่าเบื่อนิดๆ เหมือนเวอร์ชั่นที่สอง แต่ตัวเกมฉากค่อนข้างไกลเลยจะแอบเสียเวลาเดินหน่อยๆ แต่เพราะเกมเริ่มใหม่หมด ต่อให้ไม่เคยเล่นมาก่อนก็สนุกกับเวอร์ชั่นนี้ได้เช่นกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ตัวเกมทำใหม่หมดที่ดูสมเหตุสมผลขึ้น
  • ฉากทำออกมาสวย
  • ปรับออโต้โดยการเซ็ตสกิลและยาเอง
  • มอบอิสระในการเล่นค่อนข้างเยอะแม้จะเป็นเกมออโต้
  • มีเวอร์ชั่น PC ให้เล่นด้วย

สำหรับเกม หวงอี้โมบาย ได้เปิดทดสอบให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์, iOS และ PC จนถึงวันที่ 24 มกราคมนี้ สามารถโหลดมาลองได้ตามลิ้งข้างล่าง และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ