(รีวิวเกมมือถือ) FZ9: Timeshift เกม FPS บู๊เดือดแบบสโลวโมชั่น ฉบับอารมณ์ Dark Soul!

เกม FPS ที่เราเห็นในมือถือทุกวันนี้มักจะไม่ได้เริ่มแตกต่างจากเกมอื่นเท่าไหร่แล้ว และมักจะมีสองแบบ นั่นก็คือเล่นตามภารกิจแบบเดียวกันกับที่เราเห็นใน PC และแบบออนไลน์ที่พัฒนาจนใกล้เคียงกับเล่นบน PC เช่นกัน แต่เกมที่ทุกท่านกำลังอ่านอยู่นี้จะเป็นเกมที่มีความแหวกแนวค่อนข้างมากครับ แม้ว่าตัวเกมจะนำเสนอรูปแบบ FPS แต่ทุกอย่างของเกมนี้คือ สโลวโมชั่นหมดเลย และเกมนี้นั่นก็คือ FZ9: Timeshift นั่นเอง!!

เกม 7554 เกม FPS บน PC ผลงานจากทีมพัฒนาเดียวกันกับ FZ9: Timeshift

สำหรับเกม FZ9: Timeshift นั้นเป็นผลงานของทีมพัฒนา HIKER GAMES ซึ่งเป็นทีมพัฒนาเกมจากประเทศเวียดนาม ที่เคยฝากผลงานเกมอย่าง 7554 มาแล้ว ซึ่งเกม 7554 นี้เป็นเกมที่สร้างจากประวัติศาสตร์จริงของประเทศเวียดนามและนำเสนอเกมให้อารมณ์คล้ายๆ กับ Call of Duty ซึ่งแปลว่าทีมนี้มีประสบการณ์ในการทำเกมแนวยิงมาระดับหนึ่งเลยหละครับ

แต่ตัวเกม FZ9: Timeshift นั้นจะเป็นเกมที่ทุกอย่างนั้นจะเป็นสโลวโมชั่นทั้งหมด ลองนึกภาพดูว่า เมื่อคนเล่นไม่ได้ทำอะไรในเกม (คือไม่กดอะไรเลย) ทุกอย่างจะเหมือน STOP เอาไว้ และจะเคลื่อนไหวแบบช้าๆ แต่เมื่อคนเล่นเริ่มเคลื่อนที่ (เดิน) ในเกม เวลาในเกมก็จะกลับมาเป็นปกติทุกอย่าง ถ้าไม่เคลื่อนไหวอีก ทุกอย่างก็จะสโลวโมชั่นอีก ยกเว้นหันเป้าไปรอบๆ เนี่ยแหละครับคือตัวเกมนี้

แน่นอนว่าอารมณ์การเล่นของ FZ9: Timeshift นั้นจะแตกต่างจาก FPS เกมอื่นอย่างชัดเจนตรงที่ว่า แทนที่คนเล่นจะได้บู๊แบบมันส์ๆ แบบสาดกระสุนเผากระท่อม แต่เปล่าครับ ไม่ใช่เลย เกมนี้จุดประสงค์ของคุณคือ “ห้ามโดนยิงแม้แต่นัดเดียว” ถ้าคนเล่นโดนยิง ก็จะตายทันที แล้วก็ต้องเริ่มเกมใหม่โดยไม่สนใจว่าในด่านนั้นๆ คนเล่นจะเดินไปไกลแค่ไหนแล้ว อ่านแบบนี้คงรู้แล้วนะครับวาทำไมคนเขียนถึงจั่วหัวว่า ให้อารมณ์คล้าย DARL SOUL เพราะเกมนี้คนเล่นสามารถหัวร้อนได้ หากเผลอทำให้ตัวละครตัวเองตาย

ในเกมนี้คนเล่นจะมีกระสุนให้จำกัดมากๆ เช่น 6 – 8 นัด (ปืนไรเฟิลหรือปืนกลเบาจะมีมากหน่อย คือ 12 – 15 นัด) หน้าที่ของคนเล่นก็คือ ช่วงที่คนเล่นไม่ได้ขยับ จนอยู่ในโหมดสโลวโมชั่น คนเล่นจะต้องรีบมองหาศัตรูให้เจอ และรีบฆ่ามันก่อนที่มันจะยิงใส่เรา โดยคนเล่นนั้นจะมองเห็นอีกฝ่ายยิงมาเป็นเส้นสีแดงๆ นั่นแปลว่านั่นคือวิถีกระสุนอีกฝ่าย และคนเล่นจะต้องรีบหลบให้ทันครับ (ถ้าใครดู Sword Art Online Season 2 ก็จะร้องอ๋อทันทีครับ)

แน่นอนว่าคนเล่นจะต้องเก็บปืนจากศัตรูมายิงต่อ เมื่อคนเล่นใช้ปืนจนกระสุนหมดไปแล้ว แต่ปืนที่เก็บได้นั้นจะมีกระสุนจำกัดอีก และในเกมจะไม่มีกล่องกระสุนให้เติม ซึ่งถึงเกมจะเป็นสโลวโมชั่น แต่เกมก็ให้อารมณ์ค่อนข้าง REAL มาก เพราะคนเล่นจะต้องระวังการเล่นทุกครั้ง และต้องเซฟกระสุนด้วย คือ 1 นัดต้องให้โดน แน่นอนว่าเกมจะมีระบบซูมยิงมาให้ แต่ก็ต้องกดเล่น

ช่วงแรกๆ ของเกมนั้นบอกกันตรงๆ ว่าหัวร้อนกันแน่ๆ โดยเฉพาะคนไหนที่ชินกับวิธีการเล่นแบบเดินไปยิงไป เพราะเกมนี้ศัตรูบางทีจะชอบแอบดักรอให้เราเดินไปถึง คนเล่นจะต้องสังเกตปุ่มกดเล็งยิงว่ามีขึ้นขอบส้มมาไหม ถ้ามีแสดงว่าอีกฝ่ายอยู่แถวนี้ คนเล่นจะต้องหยุดเดินแล้วรีบกวาดตามองทันที และแน่นอนว่าคนเล่นจะต้องบังคับให้ดีๆ ด้วย ถ้าเกิดนิ้วเผลอไปกดเลื่อนเดินในทิศทางตรงกันข้ามกับที่เราจะหลบ แล้วดันเดินไปรับกระสุนแทน ก็ต้องหัวร้อนแน่ๆ เกมจะฝึกความอดทนและความมีสติอย่างมาก

ตรงจุดนี้มันคือเสน่ห์ของเกมเลยหละครับ เพราะรสชาติการเล่นจะแตกต่างจากเกมอื่น ทำให้การเล่นเกมนี้คนเล่นจะต้องตั้งใจในการเล่นค่อนข้างมาก และเมื่อผ่านด่านเรื่อยๆ เวลาเล่นเกมแต่ละครั้งจะเริ่มสนุกและท้าทายไปเรื่อยๆ เพราะตอนหลังๆ ศัตรูจะเริ่มใช้อาวุธหลากหลายและมีจำนวนมากขึ้น บางด่านจะโยนให้คนเล่นอยู่บนที่โล่งและมีศัตรู 5 – 6 คนดักอยู่ข้างหน้าก็มี จึงทำให้เกมค่อนข้างท้าทายอย่างยิ่ง

แต่ทั้งนี้ ตัวเกมไม่ได้มอบอิสระให้กับคนเล่นเท่าที่ควร การจะได้เล่นด่านไหนหรือจะปลดล็อคโหมดอะไร เกมจะบังคับให้คนเล่นต้องเล่นตาม STEP ของเกม เล่นเล่นด่านนี้ให้ครบก่อน แล้วไปอัพเกรด (ตามที่เกมกำหนดด้วย) จากนั้นก็ต้องไปเล่นด่านนี้อีกให้ครบ อะไรแบบนี้ เลยทำให้เหมือนเล่นตามขั้นบันไดของเกม แต่ถ้าคนเล่นไม่ได้คิดอะไรก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะ Mission ที่ไม่ใช่เนื้อเรื่อง เกมยังมีการสุ่มอยู่

ถ้าเรื่องการที่ไม่ค่อยได้มอบอิสระคือข้อเสียแล้ว ข้อเสียอีกอย่างของเกมนี้นั่นก็คือ เกมมี POP-UP โฆษณาแทรกมาได้ค่อนข้างน่าเบื่อมาก ไม่รู้ว่าคนเล่นเติมเงินน้อยหรือยังไงจนต้องยัดโฆษณาแทรกเข้ามา คือมันทำให้เสียอารมณ์ แถมเกมก็ยังเป็นเกมที่มีการเติมเงินซื้อไอเท็มในเกมอยู่แล้ว ยังจะยัดโฆษณามาอีกเนี่ยนะ! และเอาจริงๆ โหมดส่วนใหญ่ในเกมมันก็เล่นคนเดียว ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องต่อเน็ตในการเล่นตลอดเวลาเลย

โดยรวมแล้ว FZ9: Timeshift เป็นเกมที่มอบประสบการณ์เกมแนว FPS ที่้แตกต่างจากเกมอื่น โดยทุกอย่างคือสโลวโมชั่นที่ต้องวัดสติและสมาธิในการเล่นสูง ถ้าเผลอก็จะตายซํ้าแล้วเล่นใหม่จนให้อารมณ์คล้ายๆ กับ Dark Soul เวอร์ชั่นเกมยิงมือถือเลยทีเดียว ถ้าเล่นเป็นแล้วจะเป็นเกมที่น่าท้าทายและเล่นได้สนุกมากเกมหนึ่งเลยหละครับ แต่มือถือต้องรันเกมระดับสูงได้เอาเรื่องเลยนะ เพราะเห็นว่าเกมแอบกินสเปคเยอะเหมือนกัน

จุดเด่น
– ความเด่นของเกมคือสโลวโมชั่นที่คนเล่นต้องใช้สมาธิและการระวังสูงมาก
– ให้อารมณ์ REAL สูงมาก เพราะโดนยิงไม่ได้ โดนทีเดียวคือแพ้
– บรรยากาศเกมทำออกมาได้ดีมาก
– ให้รสชาติแตกต่างจากเกมอื่น โดยเฉพาะให้อารมณ์การเล่นแบบฮาร์คคอร์

ข้อเสีย
– POP-UPโฆษณาที่บางทีชอบขึ้นแทรกมา ซึ่งส่วนตัวคนเขียนมันทำให้เสียอารมณ์
– เกมค่อนข้างกินสเปคมือถือ จำเป็นต้องใช้มือถือสเปคกลางขึ้นไป
– เอาจริงๆ เกมควรจะเล่นแบบออฟไลน์ได้

FZ9: Timeshift เปิดให้ดาวโหลดเล่นแล้ว คนเล่นคนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดเกมมาเล่นได้ ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Comment