(รีวิวเกมมือถือ) Flyff Legacy – สานต่อตำนานเกมเก็บเลเวลในดวงใจ สู่เวอร์ชั่นมือถือ

สำหรับเกมเมอร์รุ่นเก๋า น่าจะพอคุ้นๆ ชื่อเกม Flyff Online กันมาบ้าง ซึ่งเกมนี้เป็นเกมออนไลน์แนว MMORPG ที่โด่งดังมาก และปัจจุบันตัวเกมก็ยังเปิดให้บริการอยู่โดยบริษัท INI3 นั่นเอง และแน่นอนว่าในยุคของสมาร์ทโฟน ตัวเกมก็ต้องมีการทำลงมือถือกันบ้าง และตอนนี้ตัวเกมได้เปิดลงสโตร์ไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เกมเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนะครับ ซึ่งเราจะมารีวิวกันครับ

โดยตัวเกม Flyff Legacy นั้นจะไม่มีการอิงหรือซิงค์ข้อมูลใดๆ กับตัวเกม Flyff Online ที่เป็นเกมตัวหลักเลยแม้แต่น้อย แต่ทั้งนี้ ขอบอกก่อนนะครับว่าคนเขียนไม่ได้เล่นเกม Flyff Online ตัวหลัก ดังนั้นข้อมูลคนเขียนจะขอเขียนแบบเหมือนเกมปกติ ซึ่งเท่าที่ลองเล่นดูนั้น มันก็ให้อารมณ์เหมือนเกมเก็บเลเวลปกติเนี่ยแหละ แต่ข้อได้เปรียบของมันก็คือ มันทำออกมาได้สมบูรณ์แบบมาก

เราเองก็เห็นเกมแนว MMORPG บนมือถือมาหลายเกม แต่เกมที่ยังให้กลิ่นอายความเป็นเกมแนว RPG สมัยยุคปี 90 นั้นหาไม่ค่อยได้เท่าไหร่นัก กลิ่นอายที่ว่านี้ก็คือ การผจญภัยตามที่ต่างๆ มีเมืองให้อยู่ มีมอนสเตอร์เป็นจุดๆ (แบบที่ไม่ได้กระจายตัวเว่อร์) แต่สำคัญคือ การรวมพลังของคนเล่นในการจับกลุ่มปาร์ตี้แล้วไปกระทืบมอนสเตอร์ด้วยกันเนี่ยแหละครับ

ถ้าว่าตรงๆ แล้ว Flyff Legacy ก็มีการเล่นที่ตามสเต๊ปเกมเก็บเลเวลทั่วไปเด๊ะมาพร้อมกับระบบตีออโต้ (ก็เพราะมันลงมือถือนี่นะ) คนเล่นไม่ต้องพะวงเลยว่าจะต้องเดินไหนหรือตีตัว ปล่อยให้ตัวละครเดินเองตีเอง ง่ายที่สุด อันที่จริง ตัวเกมไม่ได้เน้นให้คนเล่นบังคับเองเท่าไหร่ด้วย เพราะว่าในแผนที่มินิแมฟนั้นไม่ได้โชว์สถานที่อะไรที่มันชัดเจนนัก และเน้นให้คนเล่นมีปฏิสัมพันธ์กับคนเล่น อย่างการหาปาร์ตี้หรือการหากิลด์เสียมากกว่าการคุยกับ NPC

แน่นอนว่าถึงเกมจะ AUTO แต่ช่วงหลังๆ ของเกมนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะมอนสเตอร์นั้นจะมีเลเวลมากกว่าคนเล่นเสมอ คนเล่นจะต้องเริ่มระวังตอนทำเควสต์โดยเฉพาะการโดนรุม (คือเกมนี้สามารถลากมอนสเตอร์ได้ แต่ช่วงหลังๆ ไม่แนะนำเพราะอัดแรงเหลือเกิน และลากสู้ได้ในระยะใกล้ๆ ตัวละเท่านั้น ห่างออกไป 4 – 5 ก้าวเดินตัวละครมอนสเตอร์ก็ไม่สนใจเราแล้ว) ดังนั้น เกมนี้จะ Solo ค่อนข้างยากในช่วงหลังๆ และจะต้องหาคนเล่นมาปาร์ตี้กัน

แต่ไฮไลท์เด็ดของเกมนี้นั่นก็คือ เอฟเฟคสุดอลังการของเกมมากกว่า เกมพอลงมือถือแล้ว ก็ต้องนำเสนอกราฟฟิกแบบธรรมดา ยิ่งกราฟฟิกเกมนี้ถอดมาจากเกมต้นฉบับเด๊ะๆ ยิ่งทำให้ภาพตัวละครดูธรรมดาและเป็นทรงกระบอกมาก แต่ตัวเกมก็ทดแทนด้วยเอฟเฟคสกิลที่จัดเต็มแสงสีเสียงจนตัวละครเป็นยอดมนุษย์ดีๆ นี่เอง เรียกได้ว่าเอฟเฟคสกิลนี่มาเต็ม แถมแทบทุกสกิลเป็นการโจมตีหมู่คณะด้วย แปลว่าเกมนี้คนเล่นจะสามารถโจมตีทีเดียวก็โดนศัตรูได้หลายนตัวเลยหละครับ

และตรงนี้คืออีกความเด่นของเกมครับ เพราะเกมนี้มอนสเตอร์จะรุมตอมคนเล่นเยอะมาก เยอะจนเรียกว่ายังกับเกมมินิมุโซดีๆ นี่เอง เพียงแต่มอนสเตอร์ไม่ได้กระเด็นตามที่คนเล่นโจมตีก็เท่านั้น (อย่างที่บอกไปด้านบนว่าคนเล่นลากมอนสเตอร์ได้) ดังนั้นแม้ว่าเกมจะไม่ได้เน้นให้คนเล่นเดินเอง แต่ไม่ได้หมายความว่าคนเล่นจะตีเองไม่ได้ คนเล่นสามารถเดินวนลากมอนสเตอร์กองรวมกันแล้วก็อัดสกิลใส่ได้ ด้วยเงื่อนไขว่าอย่าเอาเยอะเกินไปก็พอ

ไฮไลท์ของเกมแต่เดิมทีคือระบบบินได้ 360 องศา แต่เนื่องจากเกมนี้่เป็นมือถือและเป็นมุมมองจากด้านบนลงมาข้างล่าง ดังนั้น การบินจึงเป็นการย้ายสถานที่มากกว่า (ส่วนหมุนหน้าจอก็ทำได้ 360 องศา แต่เอียงขึ้นไม่ได้) ดังนั้น ส่วนตัวคนเขียนแล้ว ไฮไลท์ของเกมนี้คือตอนลงดันเจี้ยนมากกว่า เพราะมันจะรวมคนได้เยอะมากๆ แล้วมอนสเตอร์ก็เยอะมากเช่นกัน เรียกได้ว่ายังกับอพยพมาทั้งเมืองมาถล่มเราโดยเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งคนเล่นเยอะ มอนสเตอร์เยอะ สกิลนี่จะมาแบบจัดเต็มทั้งหน้าจอเลย

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องบอกกันตรงๆ อีกแหละครับว่า ด้วยการที่มันนำเสนอรูปแบบการเล่นที่ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมเก็บเลเวลทั่วไป และยิ่งตัวเกมเน้นระบบ AUTO มากด้วยแล้ว มันเลยทำให้ตัวเกมออกจะน่าเบื่อเล็กน้อย เสียงเพลงประกอบก็ธรรมดาๆ (เบากว่าเสียงเอฟเฟคอีก) เกมไม่มีระบบความเป็นแอ็คชั่นที่คุมเองได้แม้แต่น้อย สำคัญที่คนเล่นบางคนน่าจะมีปัญหาคือสเปคมือถือ เพราะเกมนี้ถ้าเกิดไปลงดันเจี้ยนหรือล่าบอสพร้อมกับคนเล่นเยอะๆ แล้วสกิลเล่นมาแบบจัดเต็มละก็ มือถือรับไม่ไหวจริงหลุดได้ง่ายๆ เลยครับ

ต้องยอมรับว่าพอรู้ว่าตัวเกมให้เกมเพลย์กึ่งๆ มินิมุโซ แต่กลับทำได้แค่ลากมาในปริมาณไม่มาก แถมการกดสกิลก็เหมือนการกดจิ้มๆ ไปแบบธรรมดาๆ เลยทำให้ตัวเกมขาดอรรถรสในการเล่นแนวแอ็คชั่นมากพอสมควร แต่ก็นั่นแหละครับ ตัวเกมนำเสนอความง่ายให้สามารถเล่นได้ง่ายๆ ถ้าจะเอาไว้เล่นแบบไม่ต้องไปจดจ่อกับมันมาก ตอนรับเควสต์ก็ปล่อยให้มันเดินไปก็พอ เสร็จแล้วก็ค่อยกดจิ้มที่มือถืออีกครั้ง จุดที่คนเล่นจะได้บังคับสนุกๆ ก็คือตอนลงดันเจี้ยนพร้อมกับคนเล่นคนอื่นเนี่ยแหละ เพราะบอสมาโหดจริงๆ

โดยสรุปแล้ว Flyff Legacy ยังคงคอนเชปเดิมของความคราสสิคเกมสมัยยุคปี 90 และเอามาลงกับตัวเกมมือถือได้อย่างลงตัว และโดดเด่นเรื่องระบบเกมเพลย์ที่คนเล่นจะได้เจอกับมอนสเตอร์ปริมาณมาก และสกิลที่จัดเต็มไม่ยั้ง คนไหนที่ชื่นชอบเกม Flyff อยู่แล้ว ก็แนะนำให้ไปเล่นกันนะครับ แต่คนไหนที่กำลังมองหาเกมเก็บเลเวลที่เน้นจำนวนมอนสเตอร์และเอฟเฟคสกิลงามๆ ก็ลองมาเล่นเกมนี้ได้เช่นกัน แต่ถ้าคุณกำลังมองหาเกมที่เน้นแอ็คชั่นเจนจัดไปเลย เกมนี้ไม่ตอบโจทย์ครับ

จุดเด่น
– คงคอนเชปความคราสสิคและกลิ่นอายของ MMORPG รุ่นแรกๆ ได้อย่างลงตัว
– โดนเด่นด้วยมอนสเตอร์จำนวนมาก (อย่างน้อยๆ ก็ 3 ตัวหละ)
– สกิลเกมมาแบบจัดเต็ม แถมเป็นสกิลหมู่อีกด้วย
– ตัวเกมมีระบบยิบย่อยให้ทำค่อนข้างเยอะ รวมไปถึงจำนวนเลเวลที่เยอะด้วยเช่นกัน
– ความสนุกของเกมคือการได้ตะลุยดันเจี้ยนและล่าบอสร่วมกับคนเล่นปริมาณมาก

ข้อเสีย
– การเก็บเลเวลที่ค่อนข้างธรรมดา ขาดความเป็นแอ็คชั่นเกมค่อนข้างมาก แค่จิ้มๆ สกิลและปั้มยาเท่านั้น
– สกิลจัดเต็มจริง แต่คนไหนมือถือไม่ไหวจะต้องปิดคนเล่นคนอื่นออกไม่งั้นเกมหลุดแน่ๆ
– เพลงประกอบธรรมดาและเสียงเบา ทำให้เกมออกมาค่อนข้างน่าเบื่อตอนเก็บเลเวล
-VIP , กาชา และไอเท็มมอลมาแบบจัดเต็มชนิดมองเห็นเทพทรูลอยมาแต่ไกล

สำหรับเกม Flyff Legacy เปิดให้ดาวโหลดเล่นได้แล้ว สามารถดาวโหลดเล่นกันได้ ตามลิ้งด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ (ตัวเกมภาษาอังกฤษ) ส่วนคนไหนที่อยากจะลองเล่นเกม Flyff Online ต้นฉบับบน PC สามารถไปสมัครและดาวโหลดเล่นได้ ที่นี่ ครับ

Comment