วินเนอร์ ออนไลน์ ลุยหนักบุกจับเซิร์ฟจัดขายโปรแกรมโกง XSHOT

ทางบริษัทวินเนอร์ ออนไลน์ จำกัด ได้ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ปอท.(TCSD) ใน การจับกุมผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช 2550 เกี่ยวกับการกระทำที่ละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของเกมส์ออนไลน์ใน เครือวินเนอร์ออนไลน์ ซึ่งมูลค่าร่วมกว่า 100 ล้านบาท

วันนี้เวลา 10.00 น. โดยประมาณทางเจ้าหน้าที่ ปอท.(TCSD) และทีมของบริษัทวินเนอร์ ออนไลน์ ได้นำหมายศาลไปที่ อาคารโทรคมนาคม (CAT Tower) เพื่อตรวจค้นและขอยึดอุปกรณ์และเซิฟร์เวอร์ของผู้ที่กระทำการ ละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าถึง Internet Data Center (IDC) ซึ่งเป็น องค์กรที่ให้บริการคุ้มครองเก็บรักษาข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์แก่ลูกค้า โดยเกมส์ที่ถูกละเมิดในครั้งนี้คือเกมส์ XSHOT ซึ่งเป็นเกมส์ออนไลน์แนว FPS (First Person Shooting) รูปแบบเกมส์จะเป็นเกมส์แนวยิงปืน (www.XSHOT.in.th)

นอกจากนั้นแล้วยังมีหลักฐานในการขายโปรแกรมโกงหรือโปรแกรมช่วยเล่น ซึ่งส่งผลกระทบในตัวเกมส์อย่างมาก โดยตีมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท โดยรายละเอียดการดำเนินขั้นตอนการจับกุมในครั้งนี้เป็นไปอย่าง รัดกุมในการเตรียมความพร้อมอย่างรอบด้าน  โดยหลังจากที่ทำการตรวจค้นและยึดเซิร์ฟเวอร์ของกลางเรียบร้อยแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทีมทนายความของ บริษัทวินเนอร์ออนไลน์ ได้นำเซิร์ฟเวอร์ของกลางดังกล่าวมาแถลงข่าวอย่างเป็นทางการต่อหน้าสื่อมวลชน ณ. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ปอท.(TCSD). ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคาร B ชั้น 4 ถ.แจ้งวัฒนะ ในเวลาประมาณ 17.00 น.

การชี้แจงหมายศาลเพื่อขอตรวจค้น

เจ้าหน้าที่ ปอท.กับทีมงานวินเนอร์ ในการบุกตรวจค้น

การเดินทางเข้าสู่ห้องเซิฟร์เวอร์ เพื่อบุกยึดตรวจของกลาง

การทำการถอดยึดของกลางและตรวจเช็คข้อมูลหลักฐาน

บรรดาสื่อมวลชนทีมารองานแถลงข่าว

เริ่มการแถลงข่าวโดย ทนายความของบริษัท วินเนอร์ ออนไลน์

โดยขั้นตอนการแถลงข่าวนั้นได้มีนาย คณา วุฒิ แสงกระจาย ทนายความของบริษัทวินเนอร์ออนไลน์ เป็นผู้เริ่มแถลงข่าว โดยชี้แจงรายละเอียดรวมถึงขั้นตอนการทดสอบโปรแกรมโกง รวมถึงการได้รับเรื่องร้องเรียนและปัญหาที่สร้างความเสียหายของโปรแกรมโกง ต่อตัวเกมส์และ บริษัทวินเนอร์ออนไลน์ ร่วมกับ , พันตำรวจโท สถาพร รอดโพธิ์ทอง รอง ผกก. 1 ปอท. และ พ.ต.อ. สุวัฒน์ อินทสิทธิ ผกก.2 ปอท.

โดย เบื้องต้นจะนำหมายเรียกผู้ต้องหาเพื่อมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ ถ้าไม่มาก็จะทำการออกหมายจับต่อไป ซึ่งทาง โดยโทษของผู้กระทำความผิดนั้นก็คือ โทษจำคุก 1 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท กรณีที่มีการพบว่าได้เป็นผู้จัดทำโปรแกรมโกงด้วย จะมีการแจ้งข้อหาเพิ่ม บทลงโทษคือการจำคุกไม่เกิน 5 ปี ตามความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14

และได้พูดชี้แจงชัดเจนเกี่ยวกับร้านอินเตอร์เนต ใน 2 กรณี

–  ถ้าเจ้าของร้าน มีการจัดซื้อ , โหลด , แจกจ่าย ตัวโปรแกรมโกง และอนุญาติให้ลูกค้าให้ใช้โปรแกรมโกงหรือเซิร์ฟเวอร์เถื่อน และมีพยานหลักฐาน ก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ด้วย ซึ่งก็ต้องโดนโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

–  กรณีที่เจ้าของร้านไม่ได้อนุญาติ และลูกค้าดังกล่าวนำมาใช้เอง โดยที่พยานหลักฐานยืนยันว่าเจ้าของร้านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่อนุญาติให้ ใช้ เจ้าของร้านจะไม่โดนจับ แต่คนที่โดนจับก็คือ ลูกค้าคนที่ใช้

โดยต่อไปนี้ทางบริษัทวินเนอร์ ออนไลน์ จะเริ่มดำเนินการอย่างจริงจังกับผู้ที่ทำการจำหน่าย และ สร้างโปรแกรมโกง รวมถึงใช้โปรแกรมดังกล่าว อย่างจริงจัง รวมถึงผู้ที่ทำการเปิดเซิฟร์เวอร์เถื่อนของเกมส์ในเครือบริษัท โดยจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างสูงสุดโดยไม่มีการผ่อนปรนใดๆทั้งสิ้น

เซิร์ฟของกลางที่ยึดมาได้

ขั้นตอนการชี้แจง

ข่าว เกมส์ออนไลน์ By Game-Ded

Comment