(รีวิวเกมออนไลน์น่าเล่น) Secret World Legends การกลับมาของ RPG บรรยากาศหลอนแถมเล่นฟรี!

ถ้าคนไหนอยู่ในวงการเกมมาเกิน 5 ปี จะต้องคุ้นชื่อเกม Secret World กันอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นเกมที่เคยปล่อยเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่มันเป็นเกมแบบ AIR TIME หรือต้องเติมเงินรายเดือน แถมตอนนั้นกระแสเกม Guild Wars 2 มาแรงกว่า เกมนี้เลยมีคนไทยเล่นกันไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ตัวเกมได้ปรับให้เล่นฟรีกันแล้ว! และคนไหนที่สงสัยว่าเกมนี้มันเป็นยังไง เราได้รีวิวมาให้อ่านกันแล้วครับ

แต่ทั้งนี้ก่อนอื่น สำหรับคนไหนที่อยากเล่นเกมนี้นั้น คนเล่นจะต้องดาวโหลดตัวเกมเต็มมาจากหน้าเว็บไซด์หลัก เนื่องจาก Steam นั้นล็อคโซนประเทศเราครับ ซึ่งจะใช้เวลาราวๆ 4 ชั่วโมงสำหรับคนที่มีความเร็วเน็ตสูง ดังนั้นแนะนำว่าให้ดาวโหลดแบบเล่นบทแรกของเกมได้ก่อนจะดีกว่า เพราะถ้าคนเล่นไปเปิดตัวโหลดเกมละก็ จะต้องเริ่มโหลดใหม่เลยหละครับ (เกมรวมแล้วมีเนื้อที่ 43 GB ครับ)

Secret World Legends นั้นเป็นเกมที่ว่าด้วยเรื่องราวของโลกในยุคปัจจุบัน ที่ถูกมิติมืดบุกโจมตี ทำให้ทั้งโลกเกิดความโกลาหล ตัวละครเรานั้นวันหนึ่ง จู่ๆ ได้รับพลังประหลาด และกว่าเราจะควบคุมได้ ก็ต้องใช้เวลาเกือบอาทิตย์ ซึ่งคืนหนึ่ง เราฝันเห็นโลกที่ปั่นป่วนไปด้วยเหล่าอสูรกายที่บุกมาโจมตีโลก และในวันที่ 6 นั้น เราถูกพาคนขององค์กร (ที่เราเลือก) พาตัวไป และก็ทำให้เรารู้ว่า เราคือผู้ที่ถูกเลือก และจะต้องออกค้นหาให้ได้ว่า มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ตัวเกมนั้นถ้าจะว่ากันตรงๆ แล้ว รูปแบบเกมเพลย์ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมออนไลน์แบบ Open world เท่าไหร่ที่จะต้องเดินไปรับเควสต์ ทำเควสต์ และออกล่าศัตรู (ขอเรียกว่ามอนสเตอร์ละกัน) ในพื้นที่ที่เกมกำหนด ก่อนที่จะรับรางวัล รวมไปถึงการเข้าร่วมฝ่ายเพื่อเข้าสู่ PVP กัน แต่ความแตกต่างของเกมที่นำเสนอก็คือ บรรยากาศของเกม ที่ตัวเกมนั้นแตกต่างจากเกมอื่น นั่นก็คือ ความหลอน ครับ

Secret World Legends นั้นไม่ใช่เกมแนวสยองขวัญ แต่บรรยากาศของเกมนั้นจะดูมืดๆ ทึมๆ บางจุดนี้มองแทบไม่เห็น และให้ความรู้สึกความไม่น่าไว้วางใจอยู่ทุกที่ แต่พอมันเป็นเกมออนไลน์แบบ Open world ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะมีฉากตุ๊งแซ่! โผล่มาให้เราสะดุ้งเล่น (คือมันมีแต่มันน้อย เผลอๆ คนเล่นจะไม่ได้สังเกดด้วยซํ้า) ตัวเกมจึงเน้นไปที่บรรยากาศของเกมมากกว่า

แต่ความโดดเด่นของเกม Secret World Legends ก็คือ เนื้อเรื่อง คือเป็นเกมที่ให้ความสำคัญของเนื้อเรื่องมาก ฉากคัทซีนก็มาให้ดูกันแบบให้อารมณ์เหมือนดูซีรี่ย์เรื่องหนึ่งเลย (ช่วงแรกของเกม เหมือนดูซีรี่ย์มากกว่าเล่นเกมด้วยซํ้า) แต่นั่นก็ทำให้ตัวเกมนั้นน่าเบื่อสำหรับคนเล่นที่ไม่ชอบเสพเนื้อเรื่อง เพราะฉากคัทซีนมาแบบนานเอาเรื่องเหมือนกัน และเกมไม่ได้เล่าเรื่องไว มันค่อยๆ เล่าเรื่องมากกว่า แต่ฉากคัทซีนมาแบบเต็มจริงๆ ครับ

อีกหนึ่งความแตกต่างของเกมนี้กับเกมอื่นก็คือ เกมนี้จะไม่มีระบบเลเวล และชุดเสื้อผ้าตัวละครนั้นจะไม่มีสเตตัสเพื่อให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ แต่เกมจะให้คนเล่นสะสมพอยด์ในการเอาไปอัพสกิลของตัวเองแทน ในเกมนี้คนเล่นทุกคนจะมีพลังเวทมนต์อยู่ แต่คนเล่นเลือกได้ว่าจะเล่นอาวุธตามสายอาชีพตัวเอง หรือจะไปเล่นสกิลที่เน้นเวทมนต์แทนก็ได้ แล้วแต่คนเล่นเลยว่าจะเล่นแบบไหน ตัวเกมให้อิสระค่อนข้างมาก

ความโดดเด่นของเกมอีกอย่างนั่นก็คือ เกมจะมีสามฝ่ายให้เลือกเล่น ซึ่งคนเล่นถูกบังคับให้เลือก ซึ่งทั้งสามฝ่ายจะมีอุดมการณ์ต่างกัน แต่ท้ายสุดใน PVP ก็ต้องมาซัดกันเองอยู่ดี นั่นก็คือ illuminati ที่ทำทุกอย่างตามใจตัวเองโดยไม่สนวิธีการและเพื่อพวกพ้องตัวเองเป็นหลัก , Templar องค์กรที่ยึดถือกฎเกณฑ์เพื่อความถูกต้องและกฎระเบียบ สุดท้ายก็คือ Dragon กลุ่มคนที่ได้รับเลือกจากเทพมังกร จะเป็นทางฝั่งเอเชียบ้านเรา (แต่ในเกมเล่นผสมวัฒนธรรมมั่วไปหมด ทั้งจีน , เกาหลี และญี่ปุ่น)

ส่วนระบบเกมนั้น วิธีการเล่นนั้นจะไม่ได้แตกต่างจากเกม RPG ปกติเท่าไหร่ คือเมื่อกดโจมตี มอนสเตอร์จะบุกมาหา แต่เควสต์บางเควสต์นั้นจะมีเงื่อนไข เช่น จะต้องลากให้ซอมบี้มาโดนไฟที่เราจุดไว้ หรือ จะต้องค้นหาเป้าหมายของเควสต์เอง โดยตัวเกมจะไม่ได้บอกให้เราชัดเจนทุกเควสต์ แต่ลักษณะให้คนเล่นต้องค้นหาคำตอบเอง แต่ข้อเด่นของเกมนี้ก็คือ คนเล่นจะสามารถ Solo เดี่ยว หรือจะปาร์ตี้กับคนเล่นคนอื่นๆ ก็ได้ เพื่อให้คนเล่นค้นหาคำตอบว่ามันเกิดเรื่องอะไรขึ้นในโลกของเรา ซึ่งเกมจะมีเวลาให้เราเล่นได้มากกว่า 100 ชั่วโมงเลยทีเดียว

และความเด่นของเกมนี้นั่นก็คือ ตัวเกมนี้จะให้เล่นฟรีทุกอย่าง และทีมพัฒนาเกมก็ยืนยันด้วยว่าทุกคอนเท้นต์ของเกมนั้นคนเล่นจะสามารถเข้าถึงได้ฟรีหมด ซึ่งจะรวมไปถึงแพตซ์ใหม่ที่จะอัพเดตในอนาคตกันด้วย ทีมพัฒนาเกมยืนยันเลยว่าเกมนี้จะไม่คำว่า Pay to win แน่นอน แต่ถ้าคนเล่นอยากเติม ก็สามารถเติมเพื่อรับโบนัสในเกมได้ (เช่น เติมเพื่อซื้อช่องสร้างตัวละครเพิ่มเติม) เป็นต้น ซึ่งเท่าที่อ่านดูรายละเอียดนี้แล้ว นี่จะเป็นเกมฟรีที่มีความสมดุลมากเกมหนึ่งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม มันเป็นเกมเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แน่นอนว่าอะไรหลายๆ อย่างของเกมก็ไม่ได้ดูใหม่เหมือนเกมปัจจุบัน แต่ฉากของเกมนั้นกลับทำออกมาดูสวยนิ้งและสู้เกมใหม่ๆ ได้สบาย เพียงแต่ว่าตัวละครอาจจะดูเป็นทรงกระบอกไปนิดๆ สำหรับบางตัวละคร แต่ฉากหลายๆ ฉากของเกมนี้เล่นทำเอาอึ้งเหมือนกัน เพราะการปรากฎตัวของสัตว์ประหลาดหรือความต่อเนื่องของฉาก ในเกมนี้ทำออกมาได้ไหลลื่นและเนียนมาก

สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาเกมที่มีบรรยากาศเกมแนวหลอนๆ อยู่ในช่วงเวลาที่โลกกำลังจะล่มสลาย และสำคัญคือเป็นเกมที่เน้นความสมดุลมากที่สุด และวัดกันที่สกิลของคนเล่นแต่ละคน รวมไปถึงเน้นเนื้อเรื่องของเกมด้วยละก็ แนะนำให้ลองเล่นเกมนี้เลยครับ เพราะว่าตรงๆ แล้ว เกมออนไลน์เล่นฟรีที่มีบรรยากาศดูหลอนๆ เราก็หาไม่ค่อยจะได้เท่าไหร่ด้วย

จุดเด่น
– ทีมพัฒนายืนยันว่าทุกอย่างฟรี และไม่มี Pay to win
– เป็นเกมที่เน้นเนื้อเรื่องมาก ฉากคัทซีนมาแบบจัดเต็ม
– ไม่มีเลเวล แต่เน้นสายอัพสกิลซึ่งคนเล่นเลือกได้ว่าจะไปทางไหน
– เสื้อผ้าไม่มีบวกสเตตัส ทุกอย่างแล้วแต่เทคนิคการเล่นแต่ละคน
– แม้จะเป็นเกมเมื่อ 5 ปีก่อน แต่บรรยากาศของเกมยังทำออกมาดูใหม่ไม่ตกยุค
– เป็นเกมฟรี บรรยากาศหลอนๆ ที่เน้นเนื้อเรื่อง SOLO ก็ได้ PARTY ก็ดี

ข้อเสีย
– Steam ล็อคโซน ทำให้ต้องดาวโหลดเล่นโดยตรงจากเว็บหลักซึ่งใช้เวลาโหลดนานมาก
– ในเกมมีศัพย์เฉพาะเยอะมาก และต้องเชี่ยวอังกฤษระดับหนึ่งถึงจะเข้าใจเนื้อเรื่องในเกม
– เนื่องจากมันเป็นเกมเมื่อ 5 ปีก่อน กราฟฟิกก็เคยเป็นแบบสมัยเมื่อ 5 ปีก่อน บางตัวละครหุ่นดูเป็นกระบอกนิดๆ
– เกมมีลักษณะการโหลดแผนที่แบบไม่เข้าฉากโหลด ทำให้เกมสะดุดบางระยะเมื่อมีการเปลี่ยนแผนที่
– เกมเป็นลักษณะคนเล่นต้องสังเกตและใช้เวลาในการค้นหา ทำให้ไม่เหมาะกับคนเล่นที่ชื่นชอบความง่าย

Secret World Legends เปิดให้เล่นกันฟรีแล้ว สำหรับคนไหนที่สนใจ สามารถไปสมัคร ID และดาวโหลดตัวเกมเล่นกันได้เลยที่ เว็บไซด์หลัก ของเกมได้เลยครับ

Comment