(รีวิวเกมมือถือ) TERA: Endless War เกมแนวสร้างเมืองและสงครามแบบ REAL TIME

TERA Online คืออีกหนึ่งเกม MMORPG ชื่อดัง แม้ว่าในไทยเกมหลักจะปิดไปแล้ว (และย้ายข้อมูลไปเล่นในเซิร์ฟภาษาอังกฤษแทน) แต่ตัวเกมนั้นก็ยังมีการสร้างผลงานออกมาต่อ รวมไปถึงเวอร์ชั่นมือถือด้วย แต่ตัวเกมเวอร์ชั่นนี้จะแตกต่างจากตัวหลักตรงที่เป็นการจับมาทำเป็นเกมแนวสร้างเมืองนั่นเอง มาดูกันว่าเกมจะเป็นอย่างไร

TERA: Endless War นั้นจะอิงเนื้อเรื่องแบบเดียวกันกับภาคหลัก เล่าเรื่องราวของตัวละครประเทศทั้ง 7 ที่ต้องมาร่วมมือกันในการต่อกรกับการรุกรานของ Argon แต่ทว่า ในประเทศอื่นๆ ก็มีคนต้องการที่จะใช้จังหวะนี้ขึ้นเป็นที่หนึ่งของโลกด้วย สงครามระหว่างผู้ชั่วร้ายกับคนต่างอาณาจักรด้วยกันจึงเริ่มต้นขึ้น

ตัวเกมนี้จะเป็นรูปแบบเดียวกันกับเกมสร้างเมืองทั่วไปแต่มาในรูปแบบของเกมแนวนอน โดยคนเล่นจะสามารถสร้างฐานของตนเอง สร้างพื้นที่ผลิตผลผลิต ฝึกฝนกองกำลังของเรา และสร้างความแข็งแกร่งของประตูเมือง ทุกอย่างนั้นจะไม่ได้แตกต่างจากเกมแนวเดียวกันเกมอื่นเท่าไหร่

คนเล่นจะไม่สามารถเปลี่ยนภูมิทัศน์และเลือกตำแหน่งสิ่งปลูกสร้างได้เอง ทุกอย่างในเกมนี้จะถูกล็อคเอาไว้ คนเล่นจะไม่สามารถหมุนฉากดูเมืองตนเองรอบๆ ได้เช่นกันแต่ยังพอสามารถซูมเข้าไปดูได้หน่อย จริงๆ จะบอกว่าเป็นเมืองก็ไม่เชิงเพราะว่าจะนำเสนอพื้นที่เป็นสไตล์บล็อกๆ นั่นเอง

แน่นอนว่าในเกมยังเป็นรูปแบบโหมดสงครามที่เราจะเห็นคนเล่นคนอื่นเดินทางส่งกองทัพไปยังพื้นที่ต่างๆ และส่งไปตีเมืองต่างๆ ในแบบ Real time และคนเล่นจะต้องหาทางที่จะป้องกันเมืองเอาไว้ตอนไม่อยู่ หรือจะเลือกไปตีเมืองคนอื่นเพื่อแย่งชิงทรัพยากรมาก็ได้เช่นเดียวกัน

แต่ความต่างจากเกมสร้างเมืองเกมอื่นคือ ในเกมนี้จะมีโหมดตะลุยด่านด้วย ที่คนเล่นจะสามารถจัดทีมตัวละครฮีโร่ของ TERA ไปตะลุยปราบบอสต่างๆ ซึ่งบอสก็จะเป็นบอสจากในเกมที่ปกติคนเล่นจะต้องรวมตี้หรือกิลด์ไปสู้ แต่ในเกมนี้สู้กันได้ง่ายๆ เรียกได้ว่าหมั่นไส้จากเกมภาคหลักก็มาล้างแค้นในนี้ได้

และที่เกมนำเสนอก็คือเกมยังใช้แอนจิ้นเดียวกันกับเกมภาคหลักที่จะยังคงนำเสนอกราฟฟิกและเอฟเฟครูปแบบเดียวกันกับเกมภาคหลัก นอกจากการเอาไปเล่นตะลุยด่านแล้ว แม้แต่ฉากตอนมีศัตรูบุกมาในเมืองของเราก็ยังเห็นเอฟเฟคพวกนี้อยู่ ทำให้ภาพของเกมนี้ทำออกมาได้ดูดีมากๆ นั่นเอง

เรียกได้ว่านี่คือภาค Spin off ที่ฉีกแนวจากเกม MMORPG เอามาทำเป็นเกมแนวสร้างเมืองในจักรวาลของ TERA ก็ว่าได้ ซึ่งจะเหมาะอย่างมากสำหรับคนเล่นที่ชื่นชอบเกมแนว TERA อยู่แล้ว แต่เพราะเกมก็ไมได้โยงอะไรจากเกมภาคหลักมาก จึงทำให้คนที่ไม่เคยเล่นภาคหลักมาก่อนก็สามารถสนุกกับเกมนี้ได้เช่นกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกม IP แท้จากภาคหลัก
  • รูปแบบการเล่นล็อคตายตัว เลยค่อนข้างง่าย
  • ป้องกันเมืองและต่อสู้กับเมืองคนเล่นคนอื่นได้
  • มีโหมดตะลุยด่านไปตีบอสของเกม TERA
  • กราฟฟิกเกมทำออกมาได้สวยมาก

สำหรับเกม TERA: Endless War ตอนนี้เปิดให้เล่นแล้วบนแอนดรอยด์และ iOS สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งก์ข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)