การเดินทางครั้งสุดท้ายของเกมที่เป็นตำนานไปตลอดกาล Terraria 1.4 : Journey’s End

ไม่เขียนถึงเกมนี้คงไม่ได้กับเกม Terraria ซึ่งได้เดินทางมาถึงการอัพเดทแบบเมเจอร์สุดท้ายหรือที่เรียกว่า Journey’s End เกมที่คุ้มค่าที่สุดตลอดกาลในดวงใจใครหลายคน สาเหตุที่ Terraria ถูกเรียกว่าเกมคุ้มค่าที่สุดตลอดกาลเนื่องจาก ตัวเกมมีการอัพเดทขนาดเมเจอร์หรือขนาดใหญ่ที่เพิ่ม โหมดใหม่ เพิ่มบอสใหม่ เพิ่มชุดใหม่ เพิ่มมอนสเตอร์ใหม่ๆ และรูปแบบเกมใหม่ๆ ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.1 – 1.2 จนถึงเวอร์ชั่นปัจจุบัน 1.4 เป็นเวลากว่าเกือบสิบปี โดยไม่เก็บเงินเพิ่มเลย! ทุกอย่างฟรีหมด จะมีเกมไหนบ้างที่ราคาแค่สองร้อยแต่ให้คอนเท้นมากกว่าเกมราคาสองพัน! และครั้งนี้ Terraria อัพเดทเมเจอร์แพทซ์เวอร์ชั่นสุดท้าย 1.4 มีการเพิ่มเปลี่ยนแปลงอะไรต่างๆมากมายสมกับที่เป็น Journey’s End

สำหรับคำนิยามของเกมนี้คนทั่วไปอาจจะเรียกว่า Minecrafts แบบ 2D  แต่จริงๆแล้ว Terraria เป็นได้มากกว่า ทั้งเป็นเกม Survivor RPG-Sandbox ที่เราสามารถสร้างและเก็บสิ่งต่างตามที่จินตนาการ พร้อมทั้งกิจกรรมต่างๆในเกมไม่ว่าเป็น ลุยดันเจี้ยน ตกปลา เลี้ยงสัตว์ ตกปลา ดำน้ำ ดูปะการัง ท่องเที่ยวยังเกาะแห่งท้องฟ้า ลุยแดนนรก ผจญภัยหาสมบัติในพีรามิด รวมถึงมีอีเว้นท์ต่างๆมากมาย ทั้งคืนจันทร์สีเลือด วันสุริยุคลาส สไลม์บุก เอเลี่ยนถล่มโลก ปะทะกับโจรสลัด คืนวันฮาโลวีน ฯลฯ มีครบทุกอย่างเท่าที่จินตนาการใน Terraria เลย

สำหรับเวอร์ชั่น 1.4 มีการอัพเดทหลักๆเพิ่มดังนี้

เพิ่มโหมด Journey
อธิบายสั้นๆของโหมด Journey ก็คือ โหมดสร้างสรรค์ เราสามารถสำรวจและสร้างสรรค์โลกได้ไม่อย่างอย่างจำกัดโดยไม่ต้องกลัวว่าจะตาย หรือของไม่พอ โดยโหมดนี้มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือ ใช้งานเมนู Power Menu ได้  ซึ่งเมนูนี้จะช่วยให้คุณ อมตะ ก๊อปปี้ไอเทม ปรับเวลา สภาพอากาศ ปรับความยากง่ายของมอนสเตอร์ เรียกว่าปรับทุกอย่างได้อิสระ สำหรับการก๊อปปี้ไอเทม ให้ใช้เมนู Research แล้วนำไอเทมใส่ช่อง Research ให้ครบตามจำนวน เราจะสามารถก๊อปปี้ไอเทมนั้นใหม่ได้ในเมนู Duplication ทำให้สามารถสร้างบ้านสร้างของหรือทดลองอะไรต่างๆได้มากเท่าที่ต้องการ

* สำหรับโหมด Journey จำเป็นต้องใช้ World สำหรับ Journey และ ตัวละครโหมด Journey เท่านั้น และไม่สามารถนำตัว Journey ไปเล่น world อื่นที่ไม่ใช่ Journey ได้

เพิ่มโหมด Master Mode

หาก Expert Mode ยังไม่ยากสะใจ เราขอแนะนำ Master Mode ที่จะเพิ่มระดับความยากของเกมไปอีกขั้น! ซึ่ง Master Mode นี้เปรียบเสมือนตัวเกมเป็นระดับ Hell ดีๆนี่เอง ซึ่งในโหมดนี้จะเพิ่มช่องใส่ Accessory อีก 1 ช่อง (เมื่อใส่ Demon Heart จะได้เป็น 7 ช่อง ) ไอเทมดรอปใหม่ๆ มอนสเตอร์และกับดักที่โหดหินกว่าโหมด Expert Mode แบบเทียบไม่ติดเช่น สไลม์ธรรมดา HP สูงถึง 75 ในโหมด Master Mode แต่ยังสามารถใช้ตัวละครจากโลกอื่นมาเล่นได้เหมือนเดิม ใครที่ชื่นชอบความโหดคงต้องลองซะหน่อยแล้ว!

เพิ่มสารานุกรมสิ่งมีชีวิต Bestiary
เราสามารถตรวจดูสิ่งมีชีวิตต่างๆที่เราเคยฆ่าแล้ว รวมทั้งดูไอเทมที่ดรอปได้ด้วย

ปรับปรุงสภาพแวดล้อมภูมิอากาศและกราฟฟิกให้สมจริงยิ่งขึ้น
ต่อจากนี้ไป ต้นไม้และต้นหญ้าในเกม จะพริ้วไหวไปตามทิศทางลมและการเคลื่อนที่ของตัวละครเมื่อเดินผ่าน นอกจากนี้ยังเพิ่มความีชีวิตชีวาให้กับตัวละครโดย สามารถกระพริบตาได้แล้ว และยังเพิ่มสภาพอากาศแบบใหม่ Windy Day (ลมแรง) และไบโอมสุสาน เมื่อพื้นที่ตรงนั้นมีป้ายสุสานเยอะ (มีผีออกมาด้วยนะ) และยังปรับปรุงกราฟฟิคและ UI อื่นๆให้สวยงามและทันสมัยยิ่งขึ้น (มีเพิ่มว่าวด้วย!)

เพิ่มระบบตีกอล์ฟ
ไหนๆก็มี ดำน้ำ ตกปลา เลี้ยงสัตว์ ขี่สัตว์ นั่งรถราง ไปแล้วเพิ่มการตีกอล์ฟให้สนุกสนานยิ่งขึ้น โดยอุปกรณ์ตีกอล์ฟและอุปกรณ์การสร้างสนามหาได้จาก NPC ตัวใหม่ที่ชื่อ Jake Nicklelisp the Golfer

และมีบอส มอนสเตอร์ชุด ของตกแต่ง ภาพวาด สัตว์เลี้ยง อื่นๆอีกมากมายกว่าพันชิ้น รวมถึงระบบ Pylon ระบบความสุขของ NPC ที่เราจะต้องดูแลสร้างบ้านและบรรยากาศที่น่าอยู่ให้กับ NPC เมื่อ NPC พอใจ จะขายไอเทมที่ราคาถูกลงรวมถึงเป็นว๊าร์ป Pylon ที่เชื่อมกันระหว่างเมืองได้ (ถ้าทำเป็นคอนโดรวมๆกันแบบเดิม NPC จะบ่นว่าอึดอัด) หากคุณเคยมีเกมนี้อยู่แล้ว ขอแนะนำให้ลองเปิดมาเล่นใหม่ แล้วคุณจะแปลกใจที่มัน “ไม่เหมือนเดิม” และหากใครที่ยังไม่เคยสัมผัสเกมนี้ ขอบอกเลยว่าคุณพลาดเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดไปแล้ว กับเกมหลักร้อยแต่สามารถเล่นได้มากกว่า 200 ชม. แบบที่ไม่ต้องเริ่มวนเล่นใหม่เลยเพราะคอนเท้นต์ของตัวเกมเยอะมากกกก

และสำหรับตัวเกมสามารถเล่นได้ทั้ง PC-Moble-PS4-Nintendo-Xbox แทบทุกแฟลตฟอร์ม แต่มีเฉพาะ PC ที่อัพเดทเป็น 1.4 ก่อน แฟลตฟอร์มอื่นๆจะตามมาทีหลัง และหากใครอยากเล่นกับเพื่อนสามารถเล่นได้โดยตั้งห้องร่วม join   กันได้ง่ายๆ โดยไปที่ Multiplayer แล้วเลือก Host & play ส่วนคนอื่นๆเข้าไป join ตามได้จาก Multiplayer > Join via steam และหากใครยังไม่มีสามารถซื้อได้ในราคา 219 บาท ถ้าซื้อแพค 4 คนจะเหลือเพียงร้อยกว่าบาท เล่นกันหลายคนมันส์มากขอบอก!

ตัวเกมสามารถเล่นด้วยกันหลายคนได้ แต่ไม่สามารถเล่นข้ามแฟลตฟอร์มได้

วิธีเล่นสำหรับมือใหม่

ใครที่ยังไม่เคยเล่นเกมนี้มาทางนี้ เพราะแม้เกมนี้จะเป็นแบบ 2d side scroller แต่ตัวเกมสอนระบบต่างๆน้อยมาก เราอาจจะเข้ามายืนงงในสถานที่ว่างเปล่ากับ NPC 1 ตัว แต่ไม่ต้องห่วงเรามีคำแนนะนำสำหรับมือใหม่

การสร้างโลกและสร้างตัวละคร

โหมดสร้างตัวละคร
จะให้เลือกตอนสร้างตัวละครซึ่งมีดังนี้
Journey : ตัวละครสำหรับ โหมด Journey ของโลก ไว้สำรวจและทำกิจกรรมอื่นๆ
Classic : ตายแล้วเงินตกเฉยๆ
Mediumcore : ตายแล้วไอเทมตก ต้องวิ่งกลับไปเก็บ
Hardcore : ตายแล้วตายเลย ต้องสร้างตัวละครใหม่

โหมดสร้างโลก
ในตอนสร้าง World จะมีตัวเลือกต่างๆดังนี้
Journey : โหมดที่ปรับแต่งและสำรวจโลกได้อย่างอิสระ ใช้ตัวละคร Journey ได้เท่านั้น
Classic : ความยากปกติ
Expert : ยากกว่าปกติ
Master : ยากเกินบรรยาย
ตัวเลือก Corruption / Crimson  : พื้นที่ไบโอมของตัวเกม เลือกเป็นฝั่งคอรัปและคริมสัน เลือกอันไหนก็ได้ไอเทมที่ได้ในนี้สามารถใช้แทนกันได้

ไกด์สำหรับคนเล่นใหม่

เริ่มต้นมาให้ตัดต้นไม้ทำโต๊ะทำงาน Work Bench ด้วยคำสั่ง Crafting (อยู่ในเมนูตัวละคร) สร้างกำแพง (Wall) มาทำบ้านให้ NPC โดยให้มีความสูง x กว้าง ราวๆ 7 x 9 บล็อค โดยมี โต๊ะ เก้าอี้ ประตูพร้อมทั้งคบเพลิง ไว้ในห้อง  เท่านี้ก็จะกลายเป็นห้องที่สมบูรณ์ 1 ห้อง สำหรับ Npc เราจำเป็นต้องหา Npc จากสถานที่ต่างๆมาอยู่อาศัยในบ้านของเรา เพื่อซื้อของหรือปลดล็อคไอเทมบางอย่าง เช่น Npc ก็อปลิน ช่วยให้เราได้เทคโนโลยีก็อปลินสร้างอุปกรณ์ได้เยอะขึ้น หรือ Npc ตกปลา จะขายอุปกรณ์ตกปลาให้เรา

หลังจากสร้างบ้านเสร็จ ให้เริ่มขุดดินหาหิน แร่ต่างๆ มาทำเป็นเตาหลอม(Furnace) และทังตีเหล็ก(Anvil)  จากนั้นค่อยเริ่มทำอาวุธและอุปกรณ์ต่างๆจากแร่ที่ขุดมาได้เช่น Lead ,Tungsten ,Iron ,Coper ,Sliver และ Gold  โดยอุปกรณ์ต่างๆจะแยกเป็น
Pickaxe : อีเต้อขุดดิน และของอื่นๆที่วางอยู่บนพื้น
Axe : ขวาน ตัดไม้
Hammer : ทุบกำแพง
โดยยิ่งระดับของอุปกรณ์สูงจะยิ่งขุด แร่ที่มีระดับสูงได้ เช่น Lead Pickaxe ไม่สามารถขุดแร่ Meteorite ได้ ต้องหลอม Gold Pickaxe จึงจะขุดแร่ Meteorite ได้  โดยแร่ที่ขุดได้ต้องเอาไปหลอมเป็น Bar ก่อนที่เตาหลอม จึงนำไปตีเหล็กที่ทั่งได้

หลังจากทำชุดอาวุธคู่ใจได้แล้วก็ออกลุย จะลุยดันเจี้ยน บนบกบนฟ้าหรือที่ไหนก็ได้ แต่หลังจากลุยจนพอใจแล้วให้ไปที่ ไอโอม Corruption / Crimson พื้นที่ที่เป็นสีเลือด หรือสีม่วงๆหม่นๆ ที่มีปีศาจออกจากเหวอยู่เรื่อยๆ พยายามลงไปตี Core (หัวใจหรือคอร์ที่เรืองแสงอยู่ใต้ดิน) ด้วยใช้ระเบิด เมื่อทำลายคอร์ได้ครบ 3 อัน จะมีบอสเกิดออกมา พยายามฆ่ามันให้ได้เพื่อให้ได้แร่ระดับที่สูงขึ้น จากนั้นให้ไปที่ Jungle หรือป่า โดยสังเกตุจากเหวที่มีป่าปกคลุมอยู่ทั่ว เมื่อลงไปจะเห็นป่าและแมลงอยู่เต็มไปหมด ไปเก็บแร่และวัสดุในการสร้างเซ็ต อุปกรณ์ Jungle อาวุธจากนางพญาผึ้ง หรือออกตามหาพื้นที่อุตกาบากตกเพื่อทำชุดอุตกาบาต

หลังจากทำชุด อุตกาบาต/Jungle หรือคิดว่าตัวเองพร้อมแล้วให้ขุดดินลงไปให้ลึกที่สุดจนถึงชั้นนรก ในชั้นนี้จะสามารถทำอุปกรณ์ที่ดีที่สุด ในช่วง Pre-Hard mode หรือเนื้อเรื่องช่วงต้นของเกมได้จากแร่ Hellstone (ต้องใช้แร่ obsidian ที่ได้จากการนำน้ำและลาวาผสมกัน ไปหลอมเป็น Hellstone bar) แล้วหาไอเทม Guide Voodoo doll (ตุ๊กตาตัว NPC) จากนั้นโยนตุ๊กตานี้ในลาวาที่ชั้นนรก จะเป็นการปลุก Wall of flesh บอสใหญ่ของ Pre-Hard mode ออกมาได้ เมื่อฆ่ามันได้ ตัวเกมจะเข้าสู่ Hard mode หรือเนื้อเรื่องช่วงหลัง ความบันเทิงที่แท้จริงกำลังรอคุณอยู่ โดยช่วง Hard mode นี้คิดเป็น 80% ของเกมทั้งหมด ถ้าเล่นไม่ถึง Hard mode นับว่าพลาดมาก แต่หากคุณเข้าถึง Hard mode แล้วคุณล่ะก็…คุณได้โดนเกมนี้ดูดวิญญาณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  คุณอาจจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 100 ชั่วโมงในการเล่นเนื้อเรื่องช่วงหลังนี้ ขอให้คุณโชคดี!