(รีวิวเกมมือถือ) ShinNaZuki สุดยอดเกมเทิร์นเบส RPG สไตล์ญี่ปุ่น

เรามีเกมใหม่ที่เปิดบริการตอนต้นเดือนกันยายนมาแนะนำกันครับ โดยเกมนี้ได้มาโด่งดังและเป็นกระแสพูดถึง เมื่อเกมมีการจับมือร่วมกับตัวละครที่โด่งดังที่สุดอย่าง ฮัตสึเนะ มิกุ เป็นตัวละครเรท SSR ในเกม (ซึ่งจะแจกฟรีเมื่อเล่นครบ 7 วันอีกด้วย) โดยตัวเกมจะเป็นอย่างไรนั้น เราลองมาดูกันครับ

สำหรับเกม ShinNaZuki นั้นจะเป็นเกมที่มีเรื่องราวของโลกที่เกิดการต่อสู้ระหว่างเทพเจ้าแห่งแสงสว่างและเทพเจ้าแห่งความมืด หลังจากที่เทพเจ้าแสงสว่างได้ขับไล่เทพเจ้าความมืดไป ผ่านไปหลายพันปี จู่ๆ เทพเจ้าแห่งความมืดได้ปรากฎตัวขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมกับการนำของเหล่าปีศาจที่ได้นำมอนสเตอร์บุกถล่มเมือง และตัวเอกของเราได้รับอาวุธพรแห่งแสง ที่จะสามารถต่อกรกับเหล่ามอนสเตอร์ที่บุกรุกเมืองได้

ตัวเกมนี้เรียกได้ว่าเป็นการรวมพลของเหล่าทีมงานญี่ปุ่นระดับมาสเตอร์พีชมาสร้างสรรค์เกมทั้งนั้นครับ ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบตัวละครจากไลท์โนเวลดังๆ อย่างเรื่อง มาครอส , เกมดังอย่าง Phantom Breaker , ได้ ฮิโตะชิ ซะกิโมะโตะ ผู้ประพันธ์เพลงเกม ไฟนอล แฟนตาซี มาทำเพลงประกอบให้กับเกมนี้ แถมยังได้นักพากย์ดังๆ อย่าง คานะ ฮานาซาว่า (เคยพากย์เป็น โอโนเดระ โคซากิ จาก รักลวงป่วนใจ) หรือ คิมุระ เรียวเฮย์ ที่พากย์ในเรื่อง โบรูโตะ มาให้เสียงพากย์ตัวละครในเกมนี้ด้วย

ระบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นเกมแนวเทิร์นเบสที่จะสลับฝั่งกันโจมตี แต่ความแตกต่างจากเกมแนวเทิร์นเบสเกมอื่นก็คือ คนเล่นจะสามารถสั่งให้ตัวละครเดินไปตามช่องที่กำหนดไว้ได้ก่อนโจมตี (หรือป้องกัน) ซึ่งจะทำให้คนเล่นสามารถเลือกตำแหน่งในการโจมตีในจุดที่ต้องการได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคนเล่นโจมตีศัตรูจากด้านหลัง ก็จะทำดาเมจได้ดีกว่า หรือหลบระยะการโจมตีของสกิลอีกฝ่ายได้ด้วย ทำให้เกมนี้คนเล่นจะสามารถวางแผนในการเล่นได้แบบ Real time

การโจมตีของเกมนี้จะเป็นการตีเพื่อสะสมเกจ เพื่อที่จะใช้สกิลได้ (สกิลจะไม่เป็นคูลดาวน์) โดยจะมีทั้งสกิลโจมตีแรงและสกิลท่านไม้ตาย ซึ่งสกิลท่าไม้ตายของเกมนี้จะมีฉากคัทซีนมาให้ด้วย และระบบการเล่นของเกมนี้ยังคงมีเรื่องของระบบธาตุมาเกี่ยวข้อง แต่เกมจะมีการระบุบอกเอาไว้ตลอดเวลา โดยที่คนเล่นไม่ต้องกังวลว่าจะดูยาก

คนเล่นจะสามารถพัฒนาตัวละครได้ทั้งจากการอัพสกิล, การอัพเกรดอุปกรณ์สวมใส่ และสำคัญก็คือ “การจีบ” ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเกมนี้เลย และระบบการจีบของเกมนี้ไม่ได้แค่จับจิ้มตัวละครและให้ของก็ได้แล้วนะครับ เพราะเกมจะกลายเป็นเกมแนวไลท์โนเวล ที่จะมีเนื้อเรื่องเฉพาะ มีด่านพิเศษมาให้เล่น (ได้ EXP ตามปกติด้วย) แถมคนเล่นจะต้องเลือกตอบเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับตัวละครนั้นๆ หากเลือกตอบถูก ก็จะได้ความสัมพันธ์ดี และก็จะได้รับสเตตัสพิเศษในการเล่นด้วย

แต่จุดที่น่าสนใจจริงๆ สำหรับเกมนี้นั่นก็คือ โทนบรรยากาศ และเนื้อเรื่องของเกมที่ทำออกมาได้น่าสนใจและน่าติดตามมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บางด่านจะมีเงื่อนไขในการผ่านหรือรับมือมอนสเตอร์แตกต่างกันออกไป จึงทำให้ระบบการเล่นของเกมนี้ดูหลากหลายและไม่ซํ้ากับเกมอื่นเลยล่ะครับ ดังนั้นแล้วคนไหนที่คิดว่าจะต้องเจอวิธีการเล่นเดิมๆ ซํ้าๆ จะไม่เจอกับเกมนี้

โดยรวมแล้ว นี่เป็นเกมที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาเกมที่มีระบบการเล่นแตกต่าง และเนื้อเรื่องที่สนุก น่าติดตาม สำคัญก็คือ ตัวเกมจะมาแบบสไตล์ของเกมญี่ปุ่นแท้ๆ โดดเด่นทั้งบรรยากาศ และบทเพลงของเกมแล้วล่ะก็ เกมนี้จะเป็นเกมที่ทางเราแนะนำให้เล่นอย่างมากเลยล่ะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สาวกมิกุ ที่ตอนนี้ยังมีกิจกรรมอยู่ เล่นให้ครบ 7 วันด้วยนะครับ จะได้เธอมาเล่นแบบฟรีๆ ครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้
– รวมพลทีมพัฒนาเกมญี่ปุ่นระดับแนวหน้ามาทำเกมนี้
– เนื้อเรื่องสนุก และน่าติดตามอย่างมาก
– ตัวละครมีเอกลักษณ์ และสร้างความสัมพันธ์ได้แบบเกมจีบสาว
– บางด่านจะมีเงื่อนไขการผ่านด่านแตกต่างกัน ทำให้เกมไม่ซํ้าซาก
– ด้วยระบบการเล่นแบบเลือกตำแหน่งเดินได้ ทำให้เกมผสมผสานการวางแผน

สำหรับเกม ShinNaZuki ตอนนี้เปิดให้เล่นแล้วในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS คนเล่นที่สนใจ สามารถดาวโหลดมาเล่นกันได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ