(รีวิวเกมมือถือ) Art of War: Red Tides เกม RTS ชื่อดัง ลงแอนดรอยด์แล้ว!

ว่าตรงๆ แล้ว สำหรับเกม Art of War: Red Tides นั้นไม่ใช่เกมใหม่แต่อย่างใด เพราะเดิมที ตัวเกมนี้เป็นตัวเกมเวอร์ชั่น PC แล้วก็มีปล่อยมาให้เล่นตั้งแต่ปี 2016 แล้ว (แต่ปัจจุบัน ตัวเกมยังไม่หลุดจากช่วง Steam Early Access หรือช่วง BETA เลย) แต่ล่าสุดนั้นเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ เพราะว่าตัวเกมได้เปิดให้เล่นกันบน Google Play แล้ว ตัวเกมจะเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

สำหรับเกม Art of War: Red Tides นั้นเป็นเกมแนว RTS แบบ Battle ที่คนเล่นจะต้องสร้างกองกำลังของตนเองแล้วเอาไปถล่มฐานอีกฝ่าย โดยที่บอกว่า Battle นั้น เพราะเป็นเกม RTS ที่ไม่ได้เน้นวางแผนอย่างเดียว และคนเล่นจะต้องสร้างกองทัพไปถล่มอีกฝ่ายอย่างเดียวโดยที่จะไม่ต้องมีการสะสมทรัพยากรหรือการอัพเกรดฐานแต่อย่างใดเลยครับ

และด้วยการที่เป้าหมายของเกมนี้คือการถล่มฐานของอีกฝ่าย จึงทำให้เส้นทางในการบุกของกองกำลังทีมเรานั้นจะเป็นเส้นตรง แถมคนเล่นจะไม่ต้องกดลากสั่งให้กองทัพทีมเราวิ่งไปยังจุดที่เราสั่งด้วย เพราะตัวละครกองทัพจะวิ่งไปโจมตีเอง ทำให้เกมเล่นได้ง่ายและเหมาะสำหรับคนเล่นที่ไม่เชี่ยวเกม RTS เพราะจะสามารถเข้าใจระบบของตัวเกมได้ง่ายมากครับ

ความสนุกของเกมนี้ก็คือ เกมที่ไม่ได้เน้นว่าใครมีกองกำลังเยอะกว่าแล้วจะได้เปรียบอย่างเดียว แต่เป็นเกมที่ต้องอาศัยการคิด วิเคราะห์ เพราะเราไม่รู้ว่าอีกฝ่ายจะสร้างกองกำลังอะไรมาสู้กับเรา ทำให้เราจะต้องเปลี่ยนแปลง วางแผนขณะเล่นตลอดเวลา คนเล่นจะสามารถสั่งเพิ่ม, ลดจำนวน และอัพเกรดกองกำลังของเราได้ตลอดเวลา ส่วนการเก็บเงินนั้นจะได้จากการฆ่ากองกำลังอีกฝ่ายนั่นเอง

คนเล่นจะต้องเลือกจัดกองกำลังของเราให้ดีๆ และส่งให้ถูก เช่นส่งกองกำลังระดับตํ่าในปริมาณที่มากๆ หรือจะส่งตัวแข็งแกร่ง แต่สามารถสร้างได้น้อย แล้วส่งตัวที่จะซัพพอตลงไปก็ทำได้ นอกจากนี้ในเกมยังจะมีระบบสกิลที่ตนเล่นจะสามารถใช้ในการโจมตีอีกฝ่ายได้อีกด้วย จึงทำให้เกมนี้เป็นเกมแนวกลยุทธิ์ที่เน้นวางแผนแค่การสังเกตอีกฝ่ายเท่านั้่นเองครับ

และตอนนี้ตัวเกมได้เอามาลงในมือถือแล้ว ทำให้เกมมีระบบฟีเจอร์เด่นอย่างสามารถเล่นครอสแฟลตฟอร์มกันได้ แปลว่า ถ้าคนเล่นใช้แอนดรอยด์ในการเล่น ก็สามารถไปเจอกับคนเล่นที่เล่นบนคอมก็ได้นั่นเอง จึงทำให้เกมนี้สามารถเจอคนเล่นได้ง่ายมาก และเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย แต่สำหรับเกมนี้จะไม่เน้นรีบเร่ง จึงทำให้เหมาะสำหรับคนเล่นที่ต้องการเกมที่ใช้เวลาในการเล่นนั่นเอง

ในเกมตอนนี้เองก็มีภาษาไทยใส่เข้ามาในเกม และมาพร้อมกับระบบการเล่นต่างๆ ทั้งโหมดท้าทาย, โหมดฝึกสอนที่จะมอบของรางวัลต่างๆ รวมไปถึงการรองรับการเล่นทั้งเจอกับคนจริงๆ หรือ AI และแน่นอนก็คือ การเล่นแบบ RANK ที่จะท้าทายการเล่นเข้าไปอีก ซึ่งทำให้เกมนี้เหมาะสำหรับคนเล่นที่สนใจเกมแนว RTS โดยเน้นการปะทะเป็นหลักโดยเฉพาะ รับรองว่าสนุกแน่นอนครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้
– เป็นเกมดังจาก PC ที่ได้เล่นบนมือถือ ด้วยเนื้อหาเดียวกัน
– เล่นครอสแพลตฟอร์มกันได้
– มีภาษาไทยรองรับ ทำให้เข้าใจเนื้อหาเกมได้ง่าย
– เกมออกแบบให้เล่นได้ง่ายแม้ว่าคนเล่นจะไม่เชี่ยวเกม RTS
– ภาพไหลลื่นมากแม้ว่าจะเล่นบนมือถือก็ตาม

สำหรับเกม Art of War: Red Tides นั้นเปิดให้เล่นแล้วทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS สามารถดาวโหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งนี้่ (เราแปะลิ้ง Steam เอาไว้ด้วยสำหรับคนที่อยากเล่นบน PC นะครับ) และติดตามข่าวสารของเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)