PUBG Mobile เกม Battle Royale ต้นฉบับ เปิดให้ชาวไทยได้เล่นฟรีแล้ว

หลังจากที่แฟนเกม PUBG และคนที่ชื่นชอบเกมสไตล์ Battle Royale ชาวไทยรอกันมาเป็นเวลานาน ในที่สุดตัวเกม PUBG Mobile ลิขสิทธิแท้ ที่ทาง Tencent ได้ร่วมมือกับทางทีมพัฒนาเกมต้นฉบับ ก็ได้ปล่อยตัวเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมาให้เล่นกันแล้วทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทยแล้ว (มาตอนวันที่ 20 มีนาคม ตอนเวลาประมาณตี 3) ซึ่งข่าวดีก็คือ เกมมือถือ ฟรีครับ

โดยตัวเกม PUBG Mobile นั้นจะมีการใช้สเกลของแผนที่และรูปแบบเกมเพลย์แบบเดียวกันกับเกมต้นฉบับทุกอย่าง เพียงแต่ว่ามีการปรับตัวเกมให้เข้ากับมือถือมากขึ้น ที่เห็นได้ชัดก็คือ ขนาดสเกลของแผนที่นั้นจะเล็กลง ทำให้สามารถวิ่งเข้าไปตามจุดต่างๆ ได้เร็วขึ้น และในบ้านนั้นมีการตัดห้องบางห้องออกเพื่อให้สามารถเข้าไปหาของกันได้ง่ายมากขึ้น

ทั้งนี้ตัวเกม PUBG Mobile เวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นที่ทีม Lightspeed & Quantum เป็นคนพัฒนา ซึ่งความแตกต่างจากอีกทีมนั่นก็คือ เกมตัวนี้จะให้อารมณ์ใกล้เคียงกับ PC มากกว่า ตัวเกมยังคงมีการเก็บกระสุนให้เอง แต่จะไม่มีการเอียงหัวซ้ายขวาและไม่มีการเปิดประตูเองเหมือนอีกเวอร์ชั่น แถมตอนช่วงที่หมอกบีบนั้นจะช้ากว่า ทำให้เกมนี้สามารถเล่นได้ใกล้เคียงกับ PC คืออยู่ยาวๆ เลยล่ะครับ

ความแตกต่างจากเวอร์ชั่น PC เลยก็คือ ในเวอร์ชั่น PC นั้นจะเกิดการหํ้าหั่นและฆ่ากันตายเร็วมากในช่วงต้นเกม แต่สำหรับเวอร์ชั่นมือถือนี้จะมีการคอลโทรลที่แตกต่าง ทำให้เล่นได้ไม่ไวเท่ากับ PC จึงทำให้การตายของคนเล่นจะช้ากว่า แต่ตัวเกมมือถือนั้นจะมีแรงตกกระสุนน้อยกว่า PC จึงทำให้สามารถยิงได้ง่ายกว่าบน PC เยอะมาก เรียกได้ว่าถ้าคนไหนเล่นบน PC ไม่เก่งคุณอาจจะเทพในเวอร์ชั่นมือถือก็ได้

อีกทั้งตัวเกมตาแรกนั้น คนเล่นที่คนเล่นเจอในเกมมักจะเป็น BOT (ในเกมไม่ได้บอก) ซึ่งคนเล่นอาจจะไม่รู้ตัว แต่เป็นกลยุทธิ์ที่น่าสนใจมาก เพราะเท่ากับจะให้คนเล่นได้ฝึกเล่นไปในตัว โดย BOT นั้นจะเล่นกันแบบโง่ๆ ไม่ก็ยืนเฉยๆ (แบบในภาพ GIF ข้างล่าง) ซึ่งจะทำให้คนเล่นได้ฝึกทักษะในการเล่นก่อนที่จะไปเจอคนเล่นกันจริงๆ ได้

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดนั่นก็คือ คนเล่นจะสามารถถืออาวุธปืนได้สองอย่างเท่านั้น (ปืนพกจะไม่นับเป็นอาวุธอย่างที่สาม) ส่วนอาวุธประชิดนั้นจะไปรวมอยู่กับช่องระเบิด ซึ่งคนเล่นจะสามารถหยิบมาใช้ได้ค่อนข้างสะดวก อีกทั้งเกมจะมีการบอกชัดเจนว่า กระสุนตัวนี้ไม่มีอาวุธไหนใช้ได้ เพื่อให้คนเล่นสามารถเคลียรกระเป๋าได้ค่อนข้างสะดวกครับ

ในเกมยังมีให้เล่นอยู่เหมือนเดิม นั่นก็คือโหมด Solo, Duo และ เล่นแบบทีม 4 คน และตอนจบตา เกมจะมีการบอกเรตติ้งฝีมือการเล่นของเราให้เห็น (โดยไม่สนใจว่าเราจะตายตอนไหน) และจะได้เงินมากกว่าเมื่อเทียบกับการเล่นบน PC ซึ่งเงินที่ได้นั้นก็จะสามารถเอาไปซื้อกล่องสุ่มเพื่อเปิดชุดเสื้อผ้ามาใส่ได้ แน่นอนว่าเกมมือถือจะมาพร้อมกับภารกิจประจำวันและระบบเลเวลอีกด้วย

ถ้าว่ากันตรงๆ แล้ว ตัวเกมอาจจะเล่นยากไปนิดเมื่อเทียบกับ Battle Royale มือถือเกมอื่น แต่ถ้าเทียบกับเกมต้นฉบับบน PC แล้ว ตัวเกมเวอร์ชั่นมือถือเล่นง่ายกว่ามาก และสำคัญก็คือ นี่คือเกมของแท้ เกมต้นฉบับที่ได้เอามาทำลงมือถือมาให้เล่นตามคำเรียกร้องของแฟนๆ เชื่อได้ว่าสำหรับสาวกเกม PUBG หรือแฟนเกม Battle Royale จะต้องสนใจและโหลดกันมาเล่นแน่นอนครับ

สรุปจุดเด่นของเกม
– แปลเกมเป็นภาษาอังกฤษแล้ว เล่นง่ายขึ้นเยอะ
– ตัวเกมเวอร์ชั่นนี้ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับ PC อยู่
– ตัวเกมแลคน้อยกว่าเล่นที่จีน และใช้ Facebook ล็อคอินได้
– มีโหมดการเล่นครบ พร้อมระบบภารกิจประจำวันและเลเวล
– ระบบเกมเพลย์โดยรวมเล่นง่ายกว่าบน PC และแน่นอน เล่นทุกได้ทุกที่ ทุกเวลา

สำหรับคนไหนที่สนใจเกม PUBG Mobile สามารถดาวโหลดตัวเกมมาเล่นได้แล้วตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตของเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

** สำหรับแอนดรอยด์ ต้องการ Android 5.1.1 และแรม 2 GB ขึ้นไป ส่วน iOS ต้องการ iPhone 6 ขึ้นไปครับ **

Comment