(รีวิวเกมมือถือ) Ragnarok M: Eternal Love สุดยอดเกม RO มือถือ เข้าเกาหลีใต้แล้ว

เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ได้มีปรากฎการณ์ครั้งใหญ่ของเกม Ragnarok นั่นก็คือ เกม RO เวอร์ชั่นมือถือนั่นเอง ซึ่งทางทีมพัฒนาเกมจากประเทศจีนได้ร่วมมือกับ Gravity ในการทำเวอร์ชั่นพิเศษให้กับผู้เล่นชาวจีนก่อนโดยเฉพาะ จนมีคนไทยหลายคนไหลเนียนเข้าไปเล่นกันเป็นจำนวนมาก และดูเหมือนว่าตอนนี้ตัวเกมเองก็ได้ขยายไปเปิดที่ประเทศเกาหลีใต้แล้วครับ

สำหรับคนไหนที่ไม่รู้จักเกมนี้นะครับ ตัวเกม Ragnarok M: Eternal Love หรือเรียกย่อๆ ว่า RO MOBILE นั้น เป็นตัวเกมที่มีการนำเนื้อหาของ RAGNAROK ต้นฉบับเอามาทำใหม่ทั้งเกม และเปลี่ยนให้เกมทั้งหมดเป็น 3D แต่คงมุมมองและความคราสสิคเอาไว้ทุกอย่าง แต่ก็ได้มีการเพิ่มระบบใหม่ๆ เข้าไปเพื่อให้เหมาะสมกับการเล่นในมือถือ เช่น ระบบโจมตีอัตโนมัติ

แต่เชื่อได้ว่าสิ่งที่ทำให้หลายคนอยากจะเล่นเกมนี้นั่นก็คือ กลิ่นอายความเป็นเกม RO ทุกอย่างกลับมาหมดเสมือนว่าเราได้หวนคืนกลับสู่เกมนี้ มาพร้อมกับเควสต์เนื้่อเรื่องที่มีให้ต่อเนื่อง (ปกติจะไม่มี หรือมีก็นิดเดียว) และการออกแบบทั้งเมือง มอนสเตอร์ สำคัญก็คือ ตัวละครที่ออกมาได้น่ารัก บ๊องแบ๊ว และเท่สุดๆ ซึ่งเทียบกับเกม RO ที่มีการสร้างภาคใหม่ออกมาเรื่อยๆ มีตัวเกมนี้ที่หน้าตาตัวละครออกมาได้น่าเล่นมากครับ

ข้อดีของการที่ตัวเกมได้เปิดบริการที่ประเทศเกาหลีใต้นั่นก็คือ ตัวเกมนั้นจะสามารถเข้าได้ง่ายกว่า นอกจากจะไม่มีการบล็อกไอพีใดๆ ทั้งสิ้นแล้ว ตัวเกมสามารถใช้ Account ของ GOOGLE และ Facebook ในการเข้าเล่นได้เลย ซึ่งง่ายมากๆ ไม่ต้องมุด IP และไม่ต้องไปสมัคร ID QQ หรือ WECHAT อะไรให้ยุ่งยาก แถมไปเล่นที่เกาหลี การันตีความแลดน้อยกว่าเล่นที่จีนแน่นอน ติดอยู่อย่างเดียวก็คีออ่านไม่ออกเหมือนเดิม

แต่จากการที่คนเขียนเข้าไปลองเล่นนั้น พบได้ว่าแม้ว่าตัวเกมจะมีเนื้อหาเดียวกัน แต่ตัวเกมนั้นกลับมีเนื้อหาเควสต์บางเควสต์ที่ไม่เหมือนกัน เนื่องจากคนเขียนพบว่า ตอนเริ่มรับเควสต์ในเกมนั้น จะมีเควสต์บางเควสต์ที่ในจีนไม่มี (แต่ตรงนี้คนเขียนไม่ชัวร์ 100% เนื่องจากกำแพงภาษา ตรงนี้ต้องรอดูตัวเกมเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมาก่อนแล้วจะเช็คอีกทีครับ)

นอกจากนี้ เนื่องจากว่าตัวเกมที่ประเทศจีนเองก็ได้เปิดบริการมาครบหนึ่งปีแล้ว ทำให้เนื้อหาของตัวเกมนั้นมีจำนวนเยอะมาก ซึ่งจะสังเกตได้ว่าตอนเดินเข้าไปในเมืองนั้น จะมีเควสต์เด้งขึ้นมาให้ทำเต็มไปหมด แถมมีตู้กาชาปองมาวางเรียงพร้อมให้เปย์กันเลยทีเดียว และที่แตกต่างกันเล็กน้อยของเวอร์ชั่นจีนกับเวอร์ชั่นเกาหลีนั่นก็คือเสียงพากย์ โดยของเกาหลีนั้นจะมีเสียงพากย์เกาหลีมาให้ด้วย

การที่ตัวเกมได้มีการเปิดบริการที่เซิร์ฟเกาหลีนี้ นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีมาก เพราะแปลว่าตอนนี้ตัวเกมเองก็มีความพร้อมที่จะทำออกไปเปิดบริการสู่ภาษาอื่น ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่แฟน RO ทั้งโลกรอคอยนั่นก็คือ ตัวเกมเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ซึ่งได้ข่าวมาเหมือนกันว่า ตัวเกมเองก็มีการวางแผนที่จะทำเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษตั้งแต่แรกแล้ว ซึ่งก็แปลว่า อีกไม่นานแล้วล่ะครับ

สรุปจุดเด่นของเกม
– ตัวเกมคงเอกลักษณ์ความเป็นเกม RO ออกมาได้สมบูรณ์แบบ
– เนื้อหาเกมสมบูรณ์แบบ ไม่มีการตัดทอนหรือเร่งรัดใดๆ ทั้งสิ้น
– การเล่นที่เซิร์ฟเกาหลี จะเล่นได้ง่ายกว่าและแลดน้อยกว่ามาก
– เนื่องจากเกมเปิดที่จีนมาแล้ว 1 ปี ทำให้เกมมีเนื้อหาให้เล่นเยอะมาก
– นี่คือเกม RO เวอร์ชั่นรีมาสเตอร์ที่คู่ควรในการเล่นอย่างยิ่ง

สำหรับแฟนๆ เกม RO คนไหนที่สนใจ อยากจะเข้าไปลองเล่นก่อนเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมา สามารถดาวโหลดตัวเกมได้ตามลิ้งข้างล่างนี้เลยครับ (ผู้ใช้ iOS ต้องเปลี่ยนโซนประเทศบัญชีตัวเองเป็นเกาหลีก่อนนะครับ) และตัวเกมไม่ได้ล็อคโปรแกรมจำลองแอนดรอยด์บน PC สามารถดาวโหลดไฟล์ APK ไปติดตั้งได้เลยครับ

 

Comment