(รีวิวเกมมือถือ) The Sims Mobile เกมมือถือซิมส์ตัวใหม่ที่พกความสนุกเต็มร้อย

เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีหลายคนรอคอยกันเลยนะครับ กับเกม The Sims Mobile ซึ่งถือว่าเป็นเกมมือถือตัวที่สองของเกมนี้ (ตัวก่อนหน้านี้นั่นก็คือ The Sims Freeplay ซึ่งยังมีให้เล่นอยู่) ซึ่งหลังจากเปิดให้โหลดเล่นไม่กี่วัน มียอดคนเกินหมื่นดาวโหลดเพียงไม่กี่นาทีเลยล่ะครับ แน่นอนครับว่าเป็นเกมที่มีคุณภาพการันตีความสนุกเต็มเปี่ยม และเราจะมาดูเกมนี้กันครับ

สำหรับตัวเกม The Sims Mobile ตัวนี้จะเป็นเกมที่เน้นสร้างชีวิตของเหล่าชาวซิมส์ที่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับภาคหลัก โดยเป้าหมายของการเล่นก็คือ คนเล่นจะต้องนำตัวละครซิมส์ของคุณใช้ชีวิตในแบบที่คุณต้องการ ซึ่งจะให้อารมณ์ตัวเกม Sims ภาคหลักที่จะย่อส่วนมาให้เล่นในมือถือแบบมินิไซด์ครับ

คนเล่นจะสามารถควบคุมตัวละครซิมส์ได้ทั้งหมด 4 คน (ปลดล็อคเมื่อเลเวลอัพและกดซื้อช่อง) และซิมส์แต่ละคนก็จะสามารถมอบหมายการทำงานได้ต่างกัน เป้าหมายของการเล่นก็คือ พาชาวซิมส์ไปทำงาน และเล่นกิจกรรมต่างๆ ในเกม เช่นไปงานปาร์ตี้ที่เราสามารถตั้งงานปาร์ตี้ของเราเองหรือไปร่วมงานปาร์ตี้ของคนเล่นคนอื่นก็ได้

อันที่จริงต้องบอกว่า องค์ประกอบของเกมนั้นแลดูคล้ายๆ กับเกมภาคที่แล้วเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือเราจะสร้างชีวิตชาวซิมส์และก็ได้มอบหมายงานให้ทำ จับแต่งงาน มีลูกด้วยกันได้ ฯลฯ แต่สิ่งที่ต่างก็คือ ตัวเกมเวอร์ชั่นนี้ คนเล่นจะสามารถช่วยชาวซิมส์ทำงานหรือกิจกรรมได้โดยไม่ต้องรอ ความเด่นของเกมนี้จึงอยู่ตรงนี้ (เห็นว่าเกมตัวก่อนจะต้องรอ กดข้ามไม่ได้) ซึ่งแน่นอนว่าคนเล่นจะเลือกได้ว่าจะกดข้ามหรือช่วยชาวซิมส์ทำงานไปก็ได้ (เพราะถ้ากดข้ามก็จะเสียเงิน)

ดังนั้น สิ่งที่ตัวเกมนั้นจะมีข้อจำกัดในระบบนี้นั่นก็คือค่าพลังงาน ทุกครั้งที่คนเล่นช่วยตัวละครซิมส์ทำงานหรือกิจกรรมต่างๆ จะถูกใช้ค่าพลังงาน และแน่นอนว่าถ้าค่าพลังงานหมดก็จะทำอะไรต่อไม่ได้ ยกเว้นไปซื้อคัพเค้กมาให้ซิมส์กินเพื่อที่จะฟื้นฟูพลังงานได้ แต่คนเล่นก็สามารถสั่งให้ชาวซิมส์ไปเล่นกิจกรรมหรือทำงานทิ้งไว้ได้ แล้วคนเล่นก็สามารถปิดเกมไปทำอย่างอื่นได้เลย

สิ่งที่้เป็นจุดเด่นอีกอย่างของเกมนั่นก็คือระบบโซเซียล เมื่อคนเล่นได้ทำการเชื่อมต่อ Facebook หรือ Account ของ EA ก็จะเชื่อมต่อกับเพื่อนที่เล่นเกมนี้ด้วยกันเข้ามาในเกม และสามารถเข้ามาเล่นปาร์ตี้ด้วยกันได้ (ในเกมนี้นอกจาก NPC ปกติแล้ว เราจะเห็นตัวละครจากคนเล่นจริงๆ เข้ามาเดินเล่นและมีปฏิสัมพันธ์ได้) ทำให้การเชื่อมต่อของโลกเกมนี้เจอกับเพื่อนได้ง่ายมาก

และแน่นอนว่าสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์นั่นก็คือ ท่าทางตลกๆ ของชาวซิมส์เวลาเราให้ตัวละครทำอะไรบางอย่าง พร้อมกับเสียงตัวละครเฉพาะภาษาของชาวชิมส์เท่านั้นที่เข้าใจ ซึ่งจะสร้างความสนุกสนานให้กับคนเล่น และแน่นอนว่าคนเล่นจะสามารถสร้างบ้านและวางของตกแต่งในบ้านได้อย่างอิสระ โดยของตกแต่งและการขยายบ้านนั้นจะปลดล็อคมาให้สามารถซื้อได้เมื่อเลเวลอัพ

จุดเสียของเกมก็คือการที่เป็นเกมฟรี ของตกแต่งบางอย่างของเกม จำเป็นต้องใช้เงินธนบัตร (ซึ่งได้ยากมากในเกมและต้องเติมเงิน) ถึงจะตกแต่งได้ และการทำงานของชาวซิมส์ แม้ว่าเราจะช่วยตัวละครทำงานได้ แต่พลังงานจะถูกใช้หมดค่อนข้างเร็วหากการทำงานนั้นใช้เวลารอนานมาก คนเล่นก็ต้องเลือกที่จะรอ ไม่งั้นก็ใช้เงินธนบัตรกดเร่งเวลาเอา ซึ่งเรื่องการเร่งเวลาโดยหน่วยเงินที่ต้องเติมเงินนั้นอาจเป็นเรื่องปกติของเกมออนไลน์แบบฟรี แต่ถ้ามองดูแล้ว ตัวเกมนั้นมาแนวเทพทรูเติมเงินเรื่อยๆ ได้เลย

สำหรับคนไหนที่ชื่นชอบเกมซิมส์ หรือ ชื่นชอบเกมแนวจำลองชีวิตตัวละครในเกมและตกแต่งบ้านของตัวเองไปเรื่อยๆ ล่ะก็ เกมซิมส์มือถือตัวนี้จะเป็นอีกหนึ่งเกมที่จะเล่นได้เพลิดเพลินมากๆ ด้วยการที่ตัวเกมคนเล่นจะมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละคร ตกแต่งบ้านและหน้าตาตัวละครได้อิสระสุดๆ นี่จะเป็นอีกหนึ่งเกมคุณภาพที่อยากแนะนำให้ลองครับ การันตีจากยอดดาวโหลดได้ เพราะมีหลายคนรอคอยเกมนี้กันเป็นจำนวนมากจริงๆ

สรุปจุดเด่นของเกม
– ถ่ายทอดความเป็นเกมเดอะซิมส์แบบมินิบนมือถือได้สนุก
– ไม่ต้องรออีกแล้ว คนเล่นสามารถช่วยตัวละครซิมส์ทำงานได้
– ท่าทางอีโมชั่นตลกๆ ของชาวซิมส์อันเป็นเอกลักษณ์
– เปลี่ยนหน้าตาตัวละคร และตกแต่งบ้านได้อิสระ
– ระบบโซเซียลที่มาพร้อมกับส่งสติ๊กเกอร์และชวนมาเที่ยวงานปาร์ตี้ได้

สำหรับเกม The Sims Mobile ตอนนี้ได้เปิดให้ดาวโหลดเล่นกันได้แล้ว สามารถดาวโหลดมาเล่นกันได้เลยทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS และอัพเดตข่าวสารของเกมได้ ที่เว็บไซด์หลัก ของเกมได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

Comment