(รีวิวเกมมือถือ) Latale W สิ้นสุดการรอคอย กับเกม MMORPG สุดน่ารัก

รอคอยกันมาเป็นเวลนานมากนะครับ กับเกม MMORPG ที่แฟนๆ เกมต่างคิดถึง นั่นก็คือ Latale W ภาคต่อของเกม Latale ที่เคยเปิดให้บริการในไทยมาก่อน และก็มาลงให้กับอุปกรณ์เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนก็ได้อย่างสมาร์ทโฟนอีกด้วย ตัวเกมจะเป็นอย่างไร ทำไมหลายคนถึงรอคอบยที่จะเล่นเกมนี้ เราจะมาลองดูกันครับ

ตัวเกม Latale W นั้นเป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องต่อแต่ถ้าไม่เคยเล่นมาก่อนก็สามารถเล่นได้เช่นกัน กล่าวถึงหลังจากเหตุการณ์ของเกมในภาคแรก ที่เราสามารถปราบจอมมารได้สำเร็จ แต่นั่นแปลว่าต้องแลกกับพลังทั้งหมดที่เรามี เทพีเซเรสได้เรียกตัวเราทุกคนจากโลกคู่ขนานมาก เพื่อช่วยฟื้นฟูพลัง แต่ก็ไม่สำเร็จ ทำให้เราต้องมาเริ่มต้นใหม่ (คล้ายๆ กับเกิดใหม่ แต่เราจะยังคงรูปร่าง อายุเดิม) และไปช่วยเหลือเทพไอริสที่เป็นเทพในช่วงเวลานี้แต่ดันไม่กล้าออกไปข้างนอก และเริ่มต้นการผจญภัยครั้งใหม่อีกครั้ง

ระบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นเกมแนว 2D Side-scrolling ที่ตัวละครจะวิ่งอยู่ในฉากแนวมุมมองด้านข้าง สามารถมีกระโดดขึ้นลงเพื่อขึ้นไปยังฉากต่างๆ ได้ และตัวเกมนั้นจะมีการแบ่งฉากโซนเมืองและโซนเก็บเลเวลออกมา แต่คนเล่นที่วิ่งๆ ในเกมนั้นจะเกิดขึ้นแบบ Real time เป็นเกมที่คนเล่นจะสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนเล่นคนอื่นได้

ตัวเกมจะมีระบบการต่อสู้ในลักษณะกดโจมตีและกดใช้สกิลในการใช้งาน โดยค่า MP ของเกมนี้จะได้จากการโจมตีมอนสเตอร์ (คือต้องตีมอนสเตอร์ก่อนถึงจะมีค่า MP ขึ้น) ยกเว้นอาชีพจอมเวทย์ที่จะมีค่า MP เด้งขึ้นมาเอง โดยนอกจากนี้ในเกมยังมีระบบซัพพอตคนเล่นอย่างสัตว์เลี้ยงที่คนเล่นสามารถพกไปได้สูงสุดถึง 3 ตัว โดยสัตว์เลี้ยงในเกมนี้จะสามารถหาได้จากในเกมและจากการกดสุ่มกาชาปอง

สิ่งที่โดดเด่นสำหรับเกมนี้ก็คือ คนเล่นจะสามารถกดออโต้เพื่อโจมตีได้แบบอัตโนมัติ โดยตัวเกมนี้ตัวละครจะวิ่ง โจมตี และกระโดดปีนป่ายตามฉากต่างๆ ให้เอง โดยที่คนเล่นไม่ต้องทำอะไร แต่ในระหว่างนี้ คนเล่นจะสามารถเปิดหน้าต่างในเกมได้ เช่น หน้าร้านค้า, สวมใส่อุปกรณ์, อัพเกรด, รับหรือส่งเควสต์ คือง่ายๆ ว่า ระหว่างที่เราปล่อยให้ตัวละครโจมตีไปนั้น เราสามารถเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้เลย

แต่ใช่ว่าการกดเล่นแบบแมนนวลจะไม่สนุก เพราะระบบการเล่นของเกมนี้ได้ออกแบบมาให้ควบคุมได้อิสระมาก ทั้งการกระโดดและการมีปฏิสัมพันธืกับฉากต่างๆ ในเกม เพราะไม่ใช่แค่คนเล่นกระโดดข้ามไปมา แต่คนเล่นจะสามารถปีนป้าย มุดตัว เพื่อโจมตีอีกฝ่ายได้ด้วย โดยเฉพาะถ้าคนเล่นมีจอลคอลโทรลเลอร์ จะสามารถเล่นได้สนุกมากยิ่้งขึ้นด้วย (แต่ต้องใช้แอพเสริมอีกทีนะครับ) แถมภาพในเกมก็ลื่นไหลกันแบบสุดๆ คนไหนที่มีมือถือสเปคแรงๆ สามารถเปิดให้ภาพลื่นไหลเฟรมเรตแบบ 60FPS ได้สบาย

และอีกสิ่งหนึ่งที่คอเกมน่ารักและคนไหนที่ชื่นชอบการอ่านไลท์โนเวลจะต้องชอบนั่นก็คือ ความน่ารักของเกมที่มาหมดทั้งฉากและตัวละคร การออกแบบฉากต่างๆ และเสียงเพลงประกอบทำให้คนเล่นจะมีอารมณ์อิน และสนุกไปกับตัวเกม และตัวละครของคนเล่นจะสามารถสวมใส่ชุดแฟชั่นได้อย่างหลากหลาย ใส่สลับเพศกันก็ได้อิสระอีกด้วย แถมในเกมยังมีเนื้อเรื่องสุดฮาให้อ่านและสนุกอีกด้วย (เอาแค่เทพเจ้าเกมนี้กลายเป็นฮิคิโคโมริเอาแค่ขังตัวเองในห้องนอนและมุดผ้าห่มก็ฮาแล้ว) ยิ่งในเกมมีเสียพากย์ไทยด้วยทีมงาน Tanudan Studio ซึ่งรับประกันความน่ารักและความฮาของเกมนี้ได้เลยครับ

โดยรวมแล้วต้องบอกว่า เป็นเกมที่คุ้มค่าสมกับการรอคอยจริงๆ สำหรับเกม Latale W ที่ตัวเกมยังคงกลิ่นอายบรรยากาศของเกมต้นฉบับเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน แถมเป็นเกมที่ออกแบบความอิสระให้กับการเล่นสูงมาก สำคัญก็คือ ความสนุกในการเข้าถึงเนื้อหาของเกมและความน่ารัก คนไหนที่กำลังมองหาเกมที่เล่นแล้วสนุกครบรสในแบบฉบับ 2D จริงๆ ล่ะก็ ต้องเกมนี้เลยครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้
– คงกลิ่นอายต้นฉบับเอาไว้อย่างครบถ้วน
– เกมมอบความอิสระให้คนเล่นสูงมาก ทำอะไรก็ได้แล้วแต่แนวทางคนเล่น
– เกมน่ารักมาก ทั้งภาพ ตัวละคร และเสียงพากย์ไทยที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว
– ระบบการเล่นสนุก และถ้ามีจอยด้วยก็จะเล่นได้สนุกขึ้น
– เป็นเกมที่ดึงอารมณืคนเล่นให้อินกับเนื้อหาเกมได้ดีมาก

สำหรับเกม Latale W ตอนนี้เปิดให้บริการแล้วในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ส่วน iOS จะตามมาทีหลัง คนเล่นที่สนใจ สามารถดาวโหลดมาเล่นกันได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลย และติดตามข่าวสารอัพเดตของเกมได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ