เกมส์ออนไลน์ City of Heroes เตรียมเปิด Free to Play ปลายปีนี้

เมื่อวานนี้ทาง NCSOFT ได้ออกมาประกาศถึงแนวทางของเกมส์ออนไลน์ City of Heroes ที่ในที่สุดก็ได้เข้าสู่ตลาด Free To Play ไปแล้วอีกเกมส์ โดยเมื่อทำการอัพเดทเกมส์นี้เป็นแบบ Free To Play ก็จะเปลี่ยนชื่อของเกมส์นี้เป็น City of Heroes Freedom แต่ถึงจะบอกว่าเกมส์นี้นั้นเข้าสู่ระบบ Free To Play แต่อันที่จริงแล้วเกมส์นี้นั้นอยุ่ในระบบที่เราเรียกกันว่า Hybrid เสียมากกว่า

สำหรับหลายคนที่ยังไม่รู้จักเกมส์ออนไลน์ที่ให้บริการในระบบ Hybrid ว่าคืออะไรผมก็จะขออธิบายคร่าวๆให้ฟังว่าเกมส์ในระบบ Hybrid นั้นก็คือ ผู้เล่นในเกมส์นั้นจะมีอยู่ทั้งแบบที่เล่นแบบ Free To Play กับผู้เล่นที่เสียค่า Air Time โดยผู้เล่นที่ยอมเสียค่า Air Time นั้นจะเข้าถึงส่วนต่างๆของเกมส์ได้มากกว่า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อจำกัดของเกมส์นั้นๆ

โดยสำหรับ City of Heroes นั้นผู้เล่นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ

1. Play for Free สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ ที่เข้ามาเล่นเกมส์ออนไลน์นี้ โดยยังไม่เคยเสียเงินให้เกมส์นี้เลย
2. Premium Player คือผู้เล่นเก่าที่เคยเล่นเกมส์ออนไลน์ City of Heroes มาก่อนที่เกมส์นี้นั้นจะเปลี่ยนชื่อเป็น City of Heroes Freedom หรือผู้เล่นหน้าใหม่ที่เคยเสียเงินซื้อ Item หรือ Package ใดก็ได้ในเกมส์
3. VIP Player คือผู้เล่นที่ยอมเสียค่า Airtime ในการเล่นเกมส์ City of Heroes Freedom

ผู้เล่นในแต่ละระดับนั้นจะสามารถเข้าถึง Content ต่างๆภายในเกมส์ได้แตกต่างกัน แต่ผู้เล่นทุกระดับนั้นจะมีเลเวลสูงสุดเท่ากัน คือ เลเวล 50 การเลือกสร้าง Hero นั้นผู้เล่นในระดับ Play for Free และ Premium Player นั้นจะเลือกสร้าง Hero ได้จาก Hero ต้นแบบเพียง 8 สายเท่านั้น แต่สำหรับผู้เล่นแบบ VIP นั้นจะสามารถเลือกสร้าง Hero ได้จาก Hero ต้นแบบถึง 14 สายทีเดียว

และที่ผู้เล่นเกมส์ในระดับ Play For Free และ Premium จะพลาดไปนั่นคือระบบ Mission Architect ที่ถือเป็นจุดเด่นที่สำคัญของ City Of Hero เลยทีเดียวโดยระบบนี้ผู้เล่นสามารถสร้าง Mission ต่างๆขึ้นมาเองและเรายังสามารถกำหนด ทั้งเนื้อเรื่อง ตัวละครภายใน Mission รวมไปจนถึงผลตอบแทนที่จะได้จากการผ่าน Mission

แต่หากผู้เล่นในระดับ Play For Free หรือ ผู้เล่นในระดับ Premium Player นั้นต้องการที่จะเข้าถึงระบบใดๆก็ตามในเกมส์นี้ ผู้เล่นคนนั้นสามารถเลือกที่จะซื้อระบบเหล่านั้นให้กับตัวละครของตัวเองได้ ในส่วนนี้ผมว่าเป็นส่วนที่ดีมากครับ เพราะมันเหมือนกับว่าให้ผู้เล่นได้ลองเข้ามาเล่นเกมส์ตัวนี้เสียก่อน ถ้าคุณถูกใจ ก็ลองซื้อระบบนี้ ระบบนั้นเพิ่มเข้าไป เพื่อให้คุณมีความสะดวกสบายในการเล่นมากขึ้น ถ้าคุณคิดว่าระบบต่างๆนั้นทำให้คุณมีความพอใจที่จะเล่นเกมส์นี้ต่อไปคุณก็อาจจะยอมจ่ายค่า Airtime เพื่อให้ตัวเองได้รับผลประโยชน์มากขึ้นได้

โดยส่วนตัวแล้วผมถือว่าเป็นระบบที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียวกับการทำการตลาดแบบนี้ เพราะในเกมส์นี้นั้นไม่ได้เน้นที่การขาย Item Mall  เหมือนเกมส์อื่นๆ แต่จะเน้นที่การสร้างความพอใจให้กับผู้เล่นเพื่อที่ผู้เล่นจะยอมเสียค่า Airtime มากกว่า สำหรับคนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิ์ของผู้เล่นแต่ละระดับสามารถอ่านได้จากในตารางต่อไปนี้ครับ หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปหาได้ที่

http://www.cityofheroes.com/news/freedom/freedom_overview.html

เครดิต เกมส์ออนไลน์ By mmosite.com,mmobomb.com

Comment