รีวิว Spiral Knights เกมส์ออนไลน์ตัวแรกของค่าย SEGA

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Game-Ded ทุกท่าน วันนี้เรามีข่าวรีวิวเกมส์ออนไลน์ใหม่มาฝากครับ หลังจากที่เราได้เข้าไปทดสอบช่วง CBT 1 ของเกมส์ออนไลน์ SpiralKnights เซิร์ฟเวอร์ Global จากที่เราได้รับ ID สำหรับทดสอบมา 1 ID งั้นเรามาเริ่มทำความรู้จักเกมส์ SpiralKnights กันก่อนดีกว่านะครับ

สำหรับเกมส์ SpiralKnights นั้นจะเป็นเกมส์ออนไลน์ประเภท Classic console-style adventuring ตัวแรกของค่าย SEGA ที่หันมาทำเกมส์ออนไลน์กันบ้าง ซึ่งถ้าใครเคยเล่นเกมส์ตระกูล Zelda มาก่อนคงจะคุ้นเคยกันดี เราและเพื่อนๆของเราจะตะลุยไปใน Dungeon ที่มีเหล่า มอนส์เตอร์ กลไก และกับดัก รอเหล่านักพจญภัยอยู่  สำหรับนักเล่นเกมส์ที่อายุมากกว่า 20 ปี น่าจะคุ้นเคยกับเกมส์ประเภทนี้พอสมควร เราลองเข้าไปดูระบบต่างๆภายในเกมส์ให้ละเอียดกันอีกนิดแล้วกันนะครับ

การสร้างและระบบตัวละคร

การสร้างตัวละครนั้นเราสามารถเลือกส่วนประกอบต่างๆของตัวละครได้ 4 อย่างคือ

1. ส่วนหัว 2. ส่วนตัว 3. สีหลักของตัวละคร 4. สีรายละเอียดของตัวละคร (และส่วนที่สี่นี้จะทำให้ชื่อตัวละครมีสีที่ต่างกันด้วย)

ค่าสถานะของตัวละครในเกมส์ SpiralKnights นั้นจะมี 1.เลือด 2.พลังโจมตี 3.พลังป้องกัน 4.ความเร็วในการโจมตี 5.Energy (ใช้สำหรับการเข้า Dungeon การผ่านไปยังชั้นถัดไป เปิดประตูบางประเภทใน Dungeon และใช้ในการฟื้นคืนชีพ)

ระบบตัวละครนั้นค่อนข้างน่าสนใจพอสมควรเลยทีเดียวเกมส์ SpiralKnights นั้นจะไม่มีค่า Status ไม่มีเลเวลให้เราอัพนะครับ แต่ตัวละครของเรานั้นจะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์สวมใส่และอาวุธ เช่นหากเราต้องการเน้นเป็นตัวละครที่เลือดเยอะ ก็เน้นชุดเกราะและหมวกที่เพิ่มเลือด หากต้องการป้องกันสถานะต่างๆ ก็ให้เลือกชุดเกราะที่มีคุณสมบัติธาตุต่างๆ

ดังนั้นตัวละครของเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงสายการเล่นได้ตลอดเวลา ในการทดสอบช่วง CBT1 นี้นั้นยังไม่เห็นถึงระบบสกิลของเกมส์นี้นะครับ แต่จะมีอาวุธธาตุที่สามารถโจมตีแล้วเกิดสถานะผิดปรกติกับศัตรูได้

อาวุธและเครื่องป้องกัน

สำหรับอาวุธและเครื่องป้องกันเกมส์นี้นั้น เมื่อตัวละครของเราเปลี่ยนอาวุธและเครื่องป้องกัน โมเดลของตัวละครก็จะถูกเปลี่ยนแปลงไปทันทีตามอาวุธและเครื่องป้องกันที่เราสวมใส่ อุปกรณ์เหล่านี้จะมี Heat LV เมื่อ Heat LV เพิ่มขึ้นจะทำให้อุปกรณ์ต่างๆมีความสามารถเพิ่มขึ้นไปด้วย

อาวุธที่เห็นในตอนนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบครับ

1.อาวุธระยะประชิด นั้นจะมีทั้ง ดาบ ดาบใหญ่ มีด ขวาน ฆ้อน โดยอาวุธแต่ละประเภทก็จะมีจุดเด่นและจุดด้อยที่ต่างกันไป

2.อาวุธโจมตีระยะไกล สำหรับเกมส์นี้นั้นจะใช้ปืน แต่ก็มีปืนหลากหลายประเภทให้ได้เห็นนะครับ เช่น ปืนสั้น ปืนเลเซอร์ ปืนกลเบา ปืนกลหนัก  เป็นต้น ซึ่งปืนแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ปืนนั้นจะเป็นอาวุธที่มาพร้อมกับการโจมตีธาตุ ที่จะทำให้เกิดสถานะผิดปรกติต่างๆได้

ระบบการเคลื่อนที่และโจมตี

ในเกมส์ออนไลน์ SpiralKnights ผู้เล่นแทบจะใช้แค่เมาส์ก็สามารถเล่นเกมส์นี้ได้เลยครับ การเคลื่อนที่ใช้การคลิ๊กซ้าย ไปยังจุดที่เราต้องการเคลื่อนที่ไป เมื่อคลิ๊กขวาตัวละครจะทำการโจมตีทันที ปุ่ม Spacebar ใช้สำหรับสลับอาวุธหลักและอาวุธลอง ปุ่ม X ใช้สำหรับการป้องกัน ปุ่ม 1 2 3 4 5 ใช้สำหรับการใช้ item ที่เก็บได้ในระหว่างฉาก

Item ต่างๆไอเทม

สำหรับ SpiralKnights นั้น item ที่เราได้รับจากมอนส์เตอร์จะมี

1.หัวใจ เมื่อเก็บจะเพิ่มเลือดให้เราทันที

2.บอลสีแดง เมื่อกดใช้จะเพิ่มเลือดให้ตัวละคร

3.บอลสีฟ้า เมื่อกดจะแก้อาการผิดปรกติของตัวละคร

4.ขวดสีต่างๆ ขวดเหล่านี้เราสามารถกดใช้แล้วตัวละครจะเอาขวดเหล่านี้มาถือเราสามารถปาใส่ศัตรูได้และทำให้ศัตรูเกิดอาการผิดปรกติ

5.วัสดุต่างๆ เช่นเขี้ยวหมาป่า หนัง item ประเภทนี้เราสามารถนำมาสร้างอาวุธและเครื่องป้องกันได้ครับ


การสร้าง Item ต่างๆ

การที่เราจะสร้าง อาวุธ หรือ เครื่องป้องกันได้นั้น เราจะต้องหา Recipe ของอุปกรณ์ นั้นๆมาก่อนหลังจากนั้น คลิ๊กที่ Recipe เราจะเรียนการสร้างอุปกรณ์ชิ้นนั้นได้ทันที แล้วเราก็ไปตามหาวัสดุ ที่ต้องใช้ในการสร้างอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ มาให้ครบ ไปที่กล่อง Alchemy เลือกอุปกรณ์ที่ต้องการสร้าง ถ้ามีวัสดุครบเราจะสามารถสร้างอุปกรณ์ชิ้นนั้นได้ทันที หากเราต้องการจะสร้างอุปกรณ์ชิ้นนั้นอีก ก็แค่ไปหาวัสดุที่ต้องใช้มาให้ครบ ไม่ต้องหา Recipe มาใหม่แล้วนะครับ

ระบบ Dungeon

ในเกมส์นี้นั้น Dungeon จะแบ่งออกเป็น ชั้นต่างๆ เราจะต้องพยายามตามหาลิฟท์ที่อยู่ในแต่ละชั้นเพื่อไปสู่ชั้นต่อๆไป การปลดล็อค Dungeon  ใหม่ๆสำหรับเกมส์ SpiralKnights นั้นไม่ใช่ว่าเราสามารถผ่าน Dungeon นี้แล้วจะทำให้เราสามารถปลดล็อก Dungeon ใหม่ๆออกมาได้ เราจะต้องทำการเก็บรวบรวมหินผลึกซึ่งหินผลึกนั้นจะมีด้วยกัน 5 สี

เราจะต้องเก็บมาจากภายใน Dungeon โดยใน 1 ชั้นนั้นเราสามารถเลือกเก็บมาได้แค่เพียงก้อนเดียวเท่านั้นนะครับ หินผลึกนั้นเราสามารถพบได้ภายใน Dungeon แต่ละชั้น ต้องลองสำรวจดูให้ทั่วๆเราจะเห็นหินผลึกอยู่ให้เข้าไปตีจนแตก แล้วเราจะสามารถเก็บหินผลึกมาได้ เมื่อมาถึงลิฟท์ของชั้นนั้นๆหินจึงจะถูกเก็บลงสู่กระเป๋าของเรา


โซนต่างๆภายในเมือง จะถูกแบ่งออกเป็น 3 โซน

1.Town Square ใจกลางเมืองในบริเวณนี้จะไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจมากนักเป็นบริเวณโล่งๆ มี NPC อยู่ในโซนนี้ไม่กี่ตัวครับ แต่น้ำพุกลางเมืองจะมี Dungeon อยู่ สำหรับใครที่เพิ่งเดินทางมาถึงเมืองหลักแนะนำว่าให้เข้าไปลุยใน Dungeon นี้เลยครับ เพราะใน Dungeon นี้ ศัตรูยังไม่โหด และยังมีจำนวนชั้นไม่มากด้วยโดยใน Dungeon นี้จะมี 4 ชั้น ในชั้นที่ 4 นั้นจะไม่มีศัตรูแต่จะมี item ให้เราเก็บเยอะมากครับ

2.Barzar แหล่งขายของที่นี่จะมี NPC ขายของอยู่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น NPC ขายอาวุธ อุปกรณ์ป้องกัน ยา รวมไปถึง Recipe ในการสร้างอุปกรณ์ต่างๆ

3.Arcade บริเวณนี้จะเป็นแหล่งรวม Dungeon ครับ สำหรับผู้เล่นที่เริ่มมีอุปกรณ์ดีๆแล้วสามารถเข้ามาลุย Dungeon ต่างๆที่อยู่ในบริเวณนี้ได้  และในบริเวณนี้จะมีเตาหลอมผลึกที่เราเก็บมาจากใน Dungeon เพื่อให้สามารถเราปลดล็อก Dungeon ใหม่ได้นะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับข้อมูลที่ทาง Game-Ded ได้เข้าไปหามาจากการทดสอบในช่วง CBT 1 ของเกมส์ออนไลน์ SpiralKnights บรรยากาศในการทดสอบเกมส์นี้นั้นเป็นไปด้วยดีทีเดียวครับ ผู้เล่นทุกคนมีน้ำใจอย่างมาก การปาร์ตี้ก็สนุกสนานมีการพูดคุยกันอยู่ตลอดเวลา มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันตลอดเวลา GM ก็เอาใจใส่ผู้เล่นตลอดเวลา

โดยส่วนตัวแล้วผมว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์ที่สนุกเกมส์หนึ่งเลยทีเดียว ระบบของเกมส์น่าสนใจ ยิ่งหากมีระบบสกิลเพิ่มเข้ามาน่าจะทำให้การเล่นนั้นสนุกมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้สนใจก็สามารถเข้าไปสมัครและโหลดเล่นได้เลย ตอนนี้เปิด Open Beta แล้วครับที่ http://www.spiralknights.com

ข่าว เกมส์ออนไลน์ By Game-Ded

Comment