(รีวิวเกม PC) Potion Craft มาเป็นเจ้าของร้านขายโพชั่น พร้อมภาษาไทยกันเถอะ!

สำหรับคนที่กำลังมองหาเกมที่เล่นได้ง่ายๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่ได้ลองสิ่งใหม่ๆ ในการลองผสมนู่นนี่นั่น สำคัญก็คือ มีการแปลภาษาไทยออกมาเต็มรูปแบบอีกด้วย คุณมองหาถูกเกมแล้ว และนี่คืออีกหนึ่งเกมที่เล่นแล้วนะชวนติดมากๆ อีกด้วย

ตัวเกม Potion Craft นั้นจะให้คนเล่นได้รับบทเป็นนักปรุงยาที่ได้แปลงบ้านร้างหลังหนึ่งที่เคยมีนักปรุงยาเป็นเจ้าของมาก่อนและตัดสินใจทำเป็นร้านขายยา โดยตัวเกมนั้นจะเซ็ตอยู่ในช่วงยุคกลางนั่นเอง

ระบบการเล่นนั้นจะค่อนข้างอิสระ คือเมนหลักเกมเราจะเป็นเจ้าของร้าน เราจะขายของหรือไม่ขายยาก็ได้ จะเน้นในการพัฒนายาไปก่อนหรือจะเน้นทำกำไรไปเรื่อยๆ ก็ได้ แต่ทุกอย่างมันง่ายมาก ยิ่งเกมมีภาษาไทยแล้วยิ่งไม่ต้องตีความอะไรมากมาย

คนเล่นจะต้องปรุงยาออกมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นยาฟื้นเลือด ยาพิษ ยาไฟ ยาน้ำ ฯลฯ นอกจากยา 2 ตัวที่โหมดสอนจะสอนคนเล่นแล้ว เกมจะไม่มีการบอกอะไรเลยว่าถ้าจะปรุงยาอะไรคนเล่นต้องใช้อะไรบ้าง เพราะเกมจะให้คนเล่นลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

วิธีการเล่นอาจจะงงๆ แต่ขอให้ดูตรงแผงผังตรงกลางภาพ (ที่มีขวดน้ำยาสีฟ้า) จะเป็นเหมือนลายแทงที่คนเล่นจะค้นหายาตัวใหม่ๆ ทุกครั้งที่คนเล่นหยิบวัตถุดิบมา จะทำหรือจะเอาไปต้ม แผงผังจะปรากฎเส้นทางและคนเล่นจะลองเลือกเส้นทางที่จะไปได้

เช่น เราต้องการไปตรงแถวมุมบนขวา คนเล่นก็ต้องเลือกเอาวัตถุดิบที่ไปทางขวาก่อน แล้วหยิบวัตถุดิบอีกอันที่จะขึ้นไปข้างบน เมื่อได้เส้นทาง (โดยการเอาของมาตำ) แล้ว ก็เอาของที่ตำไปใส่ในหม้อแล้วต้ม ขวดน้ำยาก็จะแล่นไปตามเส้นทางที่เราเลือกไป หากไปถูกตำแหน่ง ยาก็จะปรุงเสร็จ

ยิ่งไปเส้นทางใหม่ๆ (อารมณ์เหมือนเกม RPG ที่เดินผ่านหมอกแล้วเปิดเส้นทางใหม่) ก็จะได้เจอกับน้ำยาแบบใหม่มากขึ้น แต่ถ้าเส้นทางไปเจอพวกโครงกระดูก น้ำยาจะค่อยๆ หมดจนเสีย (เสียคือเสียวัตถุดิบไปเลย) คนเล่นจะเติมน้ำเพื่อถอยกลับมาแล้วลองวัตถุดิบอื่น เพื่อหาทางไปยังจุดที่เราต้องการก็ได้

เกมเล่นคร่าวๆ จึงมีราวๆ นี้ คือเก็บของที่เราปลูกไว้ ทำน้ำยาแล้วขาย จะซื้อจากพ่อค้า มองหานักปรุงยาคนอื่นมาแล้วมาพัฒนาร้านเราไปเรื่อยๆ ภาพของเกมอาจดูเหมือนหนังสือภาพโบราณและอาจจะดูงงๆ หน่อย แต่หากเล่นเป็นแล้วบอกได้เลยว่าติดและเล่นเพลินแน่นอน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • อิสระในการเล่น
  • บริหารร้านตัวเองและขายของ
  • สร้างเส้นทางในการปรุงยาตามที่ต้องการ
  • เกมจะมีปลดล็อคมาให้เล่นอีกเมื่อวางขายเต็ม
  • แปลภาษาไทยเต็มรูปแบบ เล่นรู้เรื่องแน่นอน

สำหรับเกม Potion Craft ได้เปิดให้ซื้อเล่นแล้ววันนี้บน Steam ในรูปแบบ Early Access โดยสามารถซื้อมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)