(รีวิวเกม PC) Perfect World ตำนานของเกมออนไลน์สุดอลัง กลับมาเปิดใหม่อีกครั้งโดย Playpark

ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 12 ปีก่อน สมัยที่เกมออนไลน์ในบ้านเรากำลังอยู่ในช่วงบุกเบิก เกม Perfectworld คือหนึ่งในเกม MMORPG จากทีมพัฒนาจีนที่ประสบความสำเร็จมากในบ้านเรา และกลายเป็นต้นแบบของเกมแนวจีนแฟนตาซีที่ได้เปิดบริการในบ้านเราหลากหลายเกม และตอนนี้ตัวเกมก็ได้กลับมาเปิดบริการใหม่อีกครั้งโดยทาง Playpark ซึ่งได้มีการเปิดทดสอบ CBT เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตัวเกมจะเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

ตัวเกม Perfect World นั้นเป็นเกมออนไลน์ MMORPG บน PC ในแนวจีนแฟนตาซี โดยผสมผสานของเกมแนวตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน เนื้อเรื่องของเกมนั้นก็จะเป็นตามสไตล์ของเกมแฟนตาซีทั่วไป แต่ทีเด็ดของเกมคือความหลากหลายที่เกมได้นำเสนอให้กับคนเล่นมากมายมหาศาล

ภายในเกมนั้นครเล่นจะได้เลือกเล่นตัวละครจากหลายเผ่า บางอาชีพจะล็อคเพศเอาไว้ แต่เทียบกันแล้วนี่คือเกมที่มีอาชีพและเผ่าให้เลือกมากกว่าเกมอื่นๆ หลายเกมเลยทีเดียว และจุดเด่นของเกมนี้ที่เป็นต้นแบบเกมอื่นๆ ก็คือ คนเล่นจะสามารถปรับรูปร่างหน้าตาตัวละครได้ละเอียดยิบมากๆ จนสามารถสร้างหน้าคล้ายกับคนดังหรือตัวละครหลายคนได้เลย แม้จะไม่ได้ละเอียดยิบเหมือนเกมปัจจุบัน แต่ในสมัยนั้นคือเยอะที่สุดเลยก็ว่าได้

ตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนว Openworld MMORPG ที่มีฉากกว้างใหญ่ระดับมหาศาลมากๆ ใหญ่จนแบบว่าคนเล่นต้องใช้เวลาวิ่งยาวหลายสิบนาทีถึงจะวิ่งไปถึงอีกเมืองหรืออีกหมู่บ้านได้ และด้วยการที่โลกของเกมใหญ่มาก เกมจึงมีระบบอำนวยความสะดวก อย่างเช่นระบบพาหนะ และทีเด็ดของก็คือ สามารถบินไปบนท้องฟ้าได้อย่างอิสระอีกด้วย (ต้องติดปีก)

สำหรับตัวเกมที่เราได้เล่นนั้นได้มีการเพิ่มระบบวิ่งไปหาเควสต์อัตโนมัติให้ คนเล่นจึงไม่ต้องกดวิ่งเองตอนทำเควสต์เหมือนแต่ก่อน แต่เกมจะไม่มีระบบออโต้มาให้ คนเล่นจะต้องกดโจมตีด้วยตัวเอง แต่ในเกมก็ยังมีพื้นที่ให้วาร์ปอยู่บ้าง และสำหรับคนไหนที่ชอบสำรวจฉาก เกมจะสามารถกระโดดได้สองชั้นและกระโดดขึ้นไปที่สูงๆ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

และด้วยการที่ตัวเกมนั้นจะเป็นเกมคลาสสิค คนเล่นจึงมีอิสระอย่างมากในการเลือกเล่นเกมนี้ จะจับปาร์ตี้แล้วให้คนเล่นเลเวลสูงกว่าแท้งค์ให้ก็ได้ หรือจะเล่นตามเควสต์ก็ได้ แน่นอนว่าจะไปยังที่ไหนก็ได้ และจะตั้งตัวเป็นปรปักษ์กับคนเล่นคนอื่น ไล่ PK ชาวบ้านไปก็ได้ รวมไปถึงยังมีโหมดอย่าง PVP ระดับกิลด์อีกด้วย

ซึ่งด้วยการที่ตัวเกมนั้นผ่านมาแล้วเป็นสิบกว่าปี แพตซ์เวอร์ชั่นที่เราได้เล่นนั้นจะเป็นแพตซ์ที่อัพเดตล่าสุด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกมมีเนื้อที่ใหญ่กว่า 10GB ทำให้มั่นใจได้ว่าแค่เกมนี้เกมเดียวก็พร้อมที่จะดูดเวลาชีวิตคนเล่นไปอย่างมหาศาล แม้ว่าเกมอาจจะภาพเก่าไปหน่อย แต่มองในแง่ดีแล้วก็ไม่ใช่เกมที่กินสเปคแล้วนั่นเอง

เรียกได้ว่าคนไหนที่สนใจตัวเกมแนวคลาสิค MMORPG ในแบบฉบับจีนแฟนตาซี มีความอิสระในการเล่นที่สูงมาก เหาะเหินเดินอากาศได้ กระโดดไปถ่ายรูปบนที่สูงๆ ได้ ปรับแต่งตัวละครอย่างไรก็ตาม และที่สำคัญคือ มีอิสระในการเล่นที่ค่อนข้างเยอะมาก คนไหนที่คิดถึงเกมนี้ หรืออยากจะหาเกมแนวนี้เล่น เกมนี้คืออีกเกมที่แนะนำให้ลองเล่นกันเลยครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • คอนเทนต์เกมมหาศาล ด้วยเนื้อที่กว่า 10GB
  • อิสระในการสร้างตัวละครได้สมใจนึก
  • มีเผ่าและอาชีพให้เลือกเล่นเยอะมาก
  • เกมมีระบบออโต้ช่วยให้เดินไปหาเควสต์
  • บินบนฟ้าได้ เล่นอย่างไรก็ได้ PVE ก็มี PK ก็ได้

สำหรับเกม Perfect World จะเปิดทดสอบ Close beta จนถึงวันที่ 3 สิงหาคมนี้บน PC สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งก์ข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ