(รีวิวเกมมือถือ) Creatures เกมกระดานสะสมยูนิตสุดมันส์ เล่นง่ายด้วยปลายนิ้ว!

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่ได้มีเกมเปิดให้บริการกันเยอะๆ หลายๆ เกมนั่นแหละครับ ได้มีเกมอยู่เกมหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนเล่นที่ชื่นชอบเกมแนวสะสมยูนิตและเป็นเกมแนวกระดานล่ะก็ ต้องเกมนี้เลยครับ กับเกมแนวใหม่ที่ผสมผสานเกมแนวกระดาน, RPG และเกมแนวสะสมยูนิตได้อย่างลงตัว นั่นก็คือ “Creatures” นั่นเองครับ

สำหรับเกม Creatures นั้นจะกล่าวถึงโลกที่ผู้สร้างได้สร้างสิ่งมีชีวิตในนามว่า Creatures ซึ่งตัว Creatures ได้ก่อความวุ่นวายไปทั่ว ผู้สร้างจึงได้มอบพลังให้กับผู้ที่ถูกเลือก ให้เป็นเหล่าซัมมอนเนอร์ ที่จะสามารถควบคุมและดูแลเหล่า Creatures เพื่อความสงบสุข ทว่าต่อมา กลับมีซัมมอนเนอร์ผู้ชั่วร้ายได้ควบคุมเหล่า Creatures ออกมาอาลาวาด และก็ถึงคราวที่ซัมมอนเนอร์จะต้องออกตามล่าและขัดขวางแผนการของวายร้ายให้ได้

ระบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นเกมแนวกระดาน โดนตัวละครในเกมที่้เป็น Creatures นั้นจะมีการเดินในรูปแบบของหมาก แต่ละตัวละครนั้นจะมีระบุชัดเจนว่าจะโจมตีอีกฝ่ายได้ทางไหนบ้าง (เช่น บางตัวโจมตีข้างบนได้) และเมื่อถึงตาเราโจมตี ก็จะสามารถลากตัวละครของเราไปช่องไหนในฉากก็ได้ แล้วตัวละครจะทำการโจมตีอีกฝ่ายตามทิศทางที่ตัวละครสามารถโจมตีได้ หลักการเล่นเกมก็จะง่ายๆ ตามนี้เลยครับ

ทีนี้ ด้วยการที่เกมนี้เป็นเกม RPG และไม่ใช่เกมหมากกระดานธรรมดา จึงทำให้ตัวเกมยังมีระบบปลีกย่อยที่สร้างความท้าทายให้กับคนเล่น ตัวอย่างเช่นระบบธาตุ ที่เกมนี้จะมีระบบแพ้ทาง ชนะทางธาตุ คนเล่นจะต้องจัดทีมให้เหมาะสมในการเอาไปตะลุยในด่านต่างๆ (ง่ายสุดก็คือ จุดไปเลยทั้งทีมธาตุเดียวกัน เพราะศัตรูในด่านปกติจะเป็นธาตุเดียวกันอยู่แล้ว) และในบางด่าน ธาตุจะส่งผลทำให้ตัวละครธาตุบางธาตุสามารถเดินได้ไม่ครบทุกช่อง ทำให้เกมนี้ธาตุมีผลในการเล่นมาก

และนอกจากนี่้เกมจะให้อารมณ์คล้ายๆ กับหมากล้อม โดยหากคนเล่นสามารถเลือกขยับหมากให้ตัวละครไปรุมมอนสเตอร์ได้ ตัวละครที่อยู่กับที่เฉยๆ (ไม่ใช่ตัวที่เราขยับ) ก็จะช่วยเราโจมตีด้วย และก็จะสร้างดาเมจและคอมโบได้รุนแรงกว่าปกติ แต่เอาจริงๆ เกมจะไม่ได้ใช้หัวคิดมากขนาดนั้น เพราะเกมมีช่องในการเดินไม่เยอะ สามารถคิดและตัดสินใจได้เร็ว และเกมเพลย์เองก็ไม่ได้อืดอาดด้วย

ด้วยการที่เกมนี้ตัวละครในเกมเปรียบเสมือนหมาก ทำให้มีตัวละครอย่าง Creatures มาให้คนเล่นได้สะสมเป็นจำนวนมาก คนเล่นจะสามารถรับตัวละคร Creatures ใหม่ๆ มาสะสมเข้าทีม และสามารถนำ Creatures ที่ไม่ใช้ เอามาผสมเพื่อสร้างเป็น Creatures ตัวใหม่ที่มีระดับสูงกว่าเดิมได้ด้วย และแน่นอนว่าสำหรับสายเติมเงินและเสี่ยงโชค คุณยังสามารถกดกาชาเพื่อลุ้น Creatures ระดับสูงมาได้อีกต่างหาก แต่แน่นอนว่าสายฟรีเองก็สามารถหา Creatures มาได้จากการเล่นปกติ และเอามาพัฒนาเป็นระดับสูงได้เช่นกัน ยิ่ง Creatures อัพเกรดสูงขึ้น ก็จะมีรูปร่างที่เปลี่ยนไปด้วย

นอกจากนี้ คนเล่นยังสามารถพัฒนาตัวละครให้แข็งแกร่งขึ้น นอกจากการอัพเกรดและเพิ่มระดับ Creatures แล้ว คนเล่นยังสามารถหาอุปกรณ์สวมใส่มาใส่ให้กับ Creatures ของเรา อัพเกรดได้ และวัตถุเพิ่มพลังอย่าง รูน เอามาใส่ได้อีก โดยเกมนี้คนเล่นจะสามารถหาได้จากการเล่นทั้งในด่านปกติและในด่านกิจกรรมพิเศษ คือเรียกได้ว่าตัวเกมออกแบบมาให้สำหรับสายฟาร์มสามารถเล่นเกมนี้ได้ยาวๆ ทั้งวันได้เลยล่ะครับ

โดยรวมแล้วต้องบอกว่า นี่เป็นเกมแนวเกมกระดานที่ให้อารมณ์เหมือนเกมหมากล้อมที่น่าสนใจมาก มีตัวละครให้เราเลือกเล่นและสะสมเยอะมาก เกมออกแบบให้เราได้คิด แต่ก็สามารถคิดได้เร็วโดยไม่ต้องคิดนาน อีกทั้งยังมีระบบอัพเกรดที่ทำให้คนเล่นสามารถพัฒนาตัวละครให้แข็งแกร่งได้มากยิ่งขึ้นด้วย สำหรับคนไหนที่ชื่นชอบเกมแนวหมากกระดานและเกมแนวสะสมตัวละครอยู่แล้วล่ะก็ เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมแนะนำเลยล่ะครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้
– เป็นเกมที่ผสมเกมแนวหมากกระดานและเกม RPG ได้อย่างลงตัว
– มีตัวละครให้สะสมเยอะมาก หาได้ทั้งในเกมปกติและกาชา
– เกมมอบอิสระในการเลือกและผสมตัวละครแล้วแต่การตัดสินใจของคนเล่น
– เกมมีระบบธาตุและลักษณะการโจมตีที่แตกต่าง ทำให้เกมท้าทายและสนุก
– ในเกมมีระบบเอาใจสายฟาร์มที่สามารถล่าสะสมและอัพเกรดตัวละครได้ง่ายๆ

สำหรับเกม Creatures ตอนนี้เปิดให้เล่นได้แล้วในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS สามารถดาวโหลดตัวเกมาเล่นได้ ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตของเกมได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ