(รีวิวเกมมือถือ) Pokémon Unite เกม MOBA ตะลุย 5 VS 5 ลงมือถือแล้ว

เรียกได้ว่ารอกันถึงเดือนนึงกันเลยทีเดียว สำหรับเกม Pokémon Unite ซึ่งได้มีการเปิดให้เล่นกันก่อนแล้วทางฝั่ง Nintendo Switch และในที่สุดก็ได้มีการลงในมือถือกันแล้วเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ตัวเกมนั้นจะเป็นอย่างไรเรามาดูกันดีกว่า

ตัวเกม Pokémon Unite นั้นจะเป็นเกม MOBA ที่จะให้คนเล่นจะสวมบทบาทควบคุมเหล่าโปเกม่อนในการออกตะลุยแข่งขันกับอีกฝ่าย โดยมีกฎกติกาแบบเดียวกันกับเกม MOBA ทั่วไป แต่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่นที่แตกต่างและไม่เหมือนกับเกมแนวเดียวกันอยู่

รูปแบบเกมนั้นจะเปลี่ยนจากการไปทำลายฐาน เป็นแข่งขันโยนลูก Aeos (เป็นลูกบอล) ลงห่วงของอีกฝ่าย อารมณ์แบบห่วงบาส ซึ่งเจ้าลูกบอล Aeos นี้ สามารถหาได้จากการตีโปเกม่อนที่ยืนอยู่ตามฉากอย่าง Aipom ซึ่งในเกมจะมีการโชว์อยู่ว่าตัวพวกนี้ให้ลูกบอล Aeos กี่ลูก

ความแตกต่างจะอยู่ตรงนี้ ในเกม MOBA เกมอื่น ฐานที่ต้องไปทำลายจะมีการโจมตี แต่เกมนี้ห่วงที่เราต้องโยนลูก Aeos เข้าไปจะไม่มีการโจมตีคนเล่น ฝ่ายไหนโยนลูกบอล Aeos เข้าห่วงครบแต้มก่อนก็จะเป็นการทำลาย และในบริเวณห่วงของฐานทีมตัวเอง จะเร่งความเร็วกับฟื้นเลือดให้ด้วย ไม่ต้องวาร์ปกลับฐานอย่างเดียว

แต่มีโยนห่วงก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีการต่อสู้ เพราะเมื่อเจอกับโปเกม่อนของศัตรูก็ต้องปะทะกัน เฉกเช่นเดียวกันกับเกม MOBA ปกติที่ต้องอาศัยไหวพริบหรือพวกเยอะรุมตีจนทำให้อีกฝ่ายหมดสภาพ ฝ่ายไหนหมดสภาพ เวลาในการเกิดก็จะคูลดาวน์นานขึ้น เกมอาศัยการเล่นแบบประสานช่วยเหลือกัน

นอกจากเหล่า Aipom หรือโปเกม่อนที่คนเล่นจะได้ไปสู้ตามป่าแล้ว ตรงกลางแผนที่จะมีโปเกม่อน Zapdos ปรากฎขึ้นมาและทีมไหนสามารถไปกำจัดได้ก็จะได้รับทั้งลูกบอล Aeos และบัพให้เยอะซึ่งจะทำให้ทั้งทีมได้เปรียบในการเล่นอีกด้วย

ตัวเกมมีการออกแบบทั้งอินเตอร์เฟสและระบบการเล่นที่มองง่าย สบายตา และเล่นได้สะดวกมากขึ้น ไม่ต้องมานั่งคิดกังวลเรื่องต้องเลือกสกิล ปักเสา หรืออื่นๆ ทำให้เกมนี้คนเล่นจึงโฟกัสการเล่นได้ง่ายขึ้น เป็นมิตรกับคนเล่นที่ไม่ใช่แฟนเกม MOBA ให้มาสนุกด้วยกันได้ และแน่นอน ยิ่งโปเกม่อนเก็บเลเวลก็จะมีการวิวัฒนาการถึงสามร่าง ยิ่งวิวัฒนาการมากก็จะเก่งขึ้นด้วย

เป็นเกม MOBA ที่ออกแบบมาได้อย่างน่าสนใจ ไม่ใช่แค่เฉพาะกับแฟนๆ โปเกม่อนอย่างเดียว แต่ระบบเกมยังเอื้อกับคนเล่นที่ไม่ถนัดเกม MOBA ให้มาสนุกกับเกมนี้ได้อีกด้วย และแน่นอนว่าตัวเกมมาพร้อมกับระบบครอสแพลตฟอร์มระหว่างมือถือกับ Nintendo Switch ให้มาสนุกด้วยกันได้อีกด้วยนั่นเอง

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เหล่าโปเกม่อนมาสู้กันแบบ 5 VS 5
  • ภาพเกมมองง่าย ไม่รกรุงรัง
  • เล่นง่ายมากหากเทียบกับเกม MOBA เกมอื่น
  • อาศัยเทคนิคการเล่นและรวมใจกัน
  • เล่นร่วมกับคนเล่น Nintendo Switch ได้

สำหรับเกม Pokémon Unite ได้เปิดให้เล่นแล้วทั้งแอนดรอยด์, iOS และ Nintendo Switch สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ตามลิ้งนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ ทวิตเตอร์หลัก ของเกมกันได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)