(รีวิวเกมมือถือ) Destiny Child : Defense War ภาคแยกในเกมสไตล์กึ่ง Tower Defense

Destiny Child คืออีกหนึ่งเกมมือถือที่ได้รับความนิยมรวมไปถึงในไทยด้วย (แถมขึ้นชื่อในฐานะเกมนักฆ่ามือถือเพราะเปิดสุดแล้วจะมีเอฟเฟคโหดมาก) และดูเหมือนเกมได้ขยายฐานผู้เล่นไปทำเกมแนวใหม่กันด้วย แต่จะเป็นเกมแนวสไตล์กึ่งๆ Tower Defense แทน นั่นก็คือ Destiny Child : Defense War

ตัวเกม Destiny Child : Defense War นั้นจะไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับเนื้อเรื่องเกมภาคหลัก เป็นเหมือนมินิเกมที่ทำแยกออกมาให้ได้เล่นสนุกๆ มากกว่า โดยเกมเพลย์นั้นจะไม่ใช่เกมแนวเทิร์นเบสแบบภาคหลัก แต่จะเป็นเกมอินดี้ที่จะเป็นเกมแนวป้องกันฐานโดยที่จะมีตัวละครจากในเกมภาคหลักมา

โดยตัวละครที่จะปรากฎนั้นมักจะเป็นตัวละครที่คนเล่นหลายคนรู้จักกันดีทั้งร่าง 1 ดาวไปจนถึงร่าง 5 ดาว แต่ในเกมตัวนี้ดาวจากภาคหลักจะไม่มีผลมาก เพราะก็จะวัดกันว่าใครมีพลังมากกว่า (3 ดาวมีพลังน้อยกว่าร่าง 5 ดาวได้หากเทียบกับเกมภาคหลัก) โดยจะมีตัวละครพิเศษที่ไม่ปรากฎในภาคหลัก หรือยังไม่อัพเดตลงเซิร์ฟเวอร์ทั่วโลกอีกด้วย

การอัพเกรดเกมนี้ก็จะแตกต่างจากเกมภาคหลัก โดยจะเป็นการเปิดกล่องสุ่มเอาแล้วก็จะเอาของที่เปิดซํ้าได้มาอัพเกรด รูปแบบจึงคล้ายไปทางเกมการ์ดที่คนเล่นจะต้องเปิดกล่องสุ่มล้วนๆ เกมมีแจกตัวละครฟรีบ้างแต่สุดท้ายก็ต้องเน้นเปิดกล่องสุ่มเพื่อเอามาอัพเกรดอยู่ดี เกมนี้คนเล่นยิ่งมีตัวละครซํ้าเยอะก็จะได้ตัวละครอัพเกรดสูงๆ

วิธีการเล่นนั้น ณ ตอนนี้เกมเปิดทดสอบจึงมีให้เล่นสองโหมด โหมดแรกคือแข่งขันกับคนเล่นคนอื่นโดยการวัดกันว่าใครจะสามารถป้องกันฐานได้ดีกว่าอีกฝ่าย คนเล่นจะต้องลงตัวละครลงในสนามซึ่งจะเป็นแบบสุ่ม ตัวละครที่ลงสนามจะยิงสู้กับศัตรูเอง คนเล่นจะเอาตัวละครดาวเท่ากันเอามารวมร่างเพื่ออัพเกรดดาวได้ แต่ก็จะสุ่มร่าง ซึ่งก็ต้องใช้ร่างเดียวกันในการเอามารวมร่าง ยิ่งรวมก็จะยิ่งยิงแรง

นอกจากการรวมร่างแล้วคนเล่นจะสามารถอัพเกรดความสามารถได้โดยการอัพสกิลของตัวละครร่างนั้นๆ นั่นแปลว่า คนเล่นจะต้องตัดสินใจเลือกว่าจะอัพสกิลอะไรโดยการวัดที่จำนวนหรือตัวที่ผสมร่างแล้วมีดาวเยอะกว่า ในเกมนี้คนเล่นจำเป็นต้องอัพสกิลหรือรวมร่างเพราะไม่อย่างนั้นจะหยุดบอสที่จะเดินมาตีฐานเราไม่ได้

และสุดท้ายคือสกิลมาสเตอร์ที่คนเล่นจะสามารถเลือกตัวละครมาสเตอร์ของเรา และจะมีสกิลต่างกัน เช่น ตัวเอกของเกม ที่จะสุ่มเรียกตัวละครลงสนาม หรือ ตัวละครใหม่ที่จะเพิ่มพลังโจมตีให้ชั่วขณะ และนอกจากนี้ยังมีโหมด CO-OP ร่วมมือกับผู้เล่นอีกคน ขัดขวางศัตรูไม่ให้บุกมาถึงฐานให้ได้นานที่สุดอีกด้วย

ด้วยรูปแบบของเกมที่เรียบง่าย ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ (ง่ายกว่าเกมภาคหลักที่จะต้องมาคำนวณหรือคัดเลือกจัดทีมอย่างละเอียดยิบ) จึงทำให้เกมนี้เป็นเกมที่เล่นได้สบายกว่า เหมาะสำหรับแฟนเกม Destiny Child เอามาเล่นเมื่อพักจากเกมภาคหลัก และเกมยังคงนำเสนอภาพ Live 2D ตัวละครให้จิ้มเล่นบนหน้าจอได้เหมือนเดิมอีกด้วย

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกมภาคแยกจากเกมภาคหลัก
  • เป็นเกมแนว Tower Defense ที่เล่นได้ง่ายๆ
  • นำเสนอมุมแนวตั้งจึงเล่นได้ง่ายด้วยมือข้างเดียว
  • มีตัวละครใหม่และยังไม่อัพเดตปรากฎในภาคแยกนี้ด้วย
  • มีภาษาไทยในเกม

สำหรับเกม Destiny Child : Defense War ตอนนี้เปิดรอบทดสอบให้ได้ลองเล่นกันแล้วบนแอนดรอยด์เฉพาะสิงคโปร์กับออสเตรเลียจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ (ไม่รีเซ็ต) สามารถโหลดเกมมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

สโตร์ของประเทศสิงคโปร์และออสเตรเลีย ส่วนไทยจะเป็นการลงทะเบียนล่วงหน้า
ลงทะเบียนล่วงหน้า