(รีวิวเกมมือถือ) CABAL M จากเกมสุดฮิต สู่ตัวเกมเวอร์ชั่นมือถือแบบภาพ Full 3D

Cabal Online คืออีกหนึ่งเกมออนไลน์ที่อยู่มานานเกินสิบปี และปัจจุบันตัวเกมก็ยังเปิดบริการอยู่ และตัวเกมก็ได้ตอบโจทย์กับกลุ่มผู้เล่นบนมือถือหรือแฟนเกม Cabal เองอยู่แล้ว ได้สนุกกับการเล่นอีกแบบบนมือถือ ตัวเกมจะเป็นอย่างไร มาดูคร่าวๆ กันดีกว่าครับ

ตัวเกม CABAL M นั้นจะนำเสนอรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกับเกมต้นฉบับมาก คือการนำเสนอโลกแบบ Open world แบ่งโซน MMORPG ที่จะมีพื้นที่ในเมืองและพื้นที่นอกเมืองให้คนเล่นสามารถวิ่งออกดไปตีมอนสเตอร์ได้ มีอิสระที่จะรับเควสต์หรือไม่รับเควสต์ก็ได้ และแน่นอนว่า จะได้เจอกับคนเล่นคนอื่นด้วย

ระบบการเล่นนั้นจะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมปกติ คนเล่นจะสามารถเข้าเมืองหา NPC รับเควสต์และออกไปนอกเมืองได้ มี NPC ขายสกิลหรือรับแลกของ มีระบบสเตตัสที่จะสามารถอัพได้ 3 ค่า หรือถ้าไม่แน่ใจ เกมก็จะมีระบบเลือกได้ตามค่าแนะนำได้ด้วย

นอกจากนี้ฟีเจอร์ของเกมภาคออนไลน์ก็จำลองมาให้ได้เล่นกันในมือถือ เช่น กระเป๋าที่จะเก็บของตามขนาดอุปกรณ์ ระบบเรียนสกิล รวมไปถึงการอัพเกรดต่างๆ เพียงแต่ว่าตัวเกมนั้นทำออกมาให้ง่ายจนบางอย่างไม่ต้องไปหา NPC ในเมืองก็ทำได้เลย เพื่อให้เหมาะกับการเล่นบนมือถือ

สิ่งที่แตกต่างจากเกมต้นฉบับก็คือ ตัวเกมนั้นจะมีการจัดเรียงกดสกิลมาให้เอง ซึ่งแตกต่างจากบน PC ที่คนเล่นจะต้องเรียงสกิลกดปุ่มเอง แต่ในมือถือคนเล่นจะสามารถเรียงสกิลได้ล่วงหน้าว่าจะให้สกิลไหนออกก่อน แน่นอนว่าฟิลลิ่งอาจไม่เหมือนตอนเล่นบน PC แต่ในมือถือจะเล่นง่ายเป็นหลัก

พื้นที่ในเกมนั้นจะมีการแบ่งโซนแบบเดียวกันกับบน PC ตามพื้นที่ที่แยกกันตามสภาพภูมิประเทศ เช่น ทะเลทราย, ป่า, หิมะ และก็มีพื้นที่ระยะทางที่ไม่ได้ห่างจากในเมืองมากนัก และยังมีดันเจี้ยนพิเศษที่จะสามารถเข้าเล่นได้ทั้งตามเนื้อเรื่องและวาร์ปไปเองอีกด้วย

แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมมือถือที่เพิ่มระบบสะดวกสบาย รวมไปถึงมีระบบออโต้มาให้ก็ตาม แต่ตัวเกมนั้นก็ไม่ได้เล่นได้ง่ายเหมือนกับเกมมือถือออโต้เกมอื่น เพราะตัวละครจะไม่มีทางวิ่งไปตีมอนสเตอร์ตัวอื่นในเควสต์เอง ไม่ไปหา NPC เอง เป็นเกมที่คนเล่นจะต้องคุมตัวละครด้วยตัวเองอยู่ดี ซึ่งข้อดีก็คือ คนเล่นจะสามารถสัมผัสกับประสบการณ์การเล่นเกมนี้ได้ย่างเต็มที่

โดยรวมแล้วเป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้ถ่ายทอดตัวเกม CABAL จากต้นฉบับให้ออกมาบนมือถือ และรักษาระบบการเล่นเอาไว้ไม่ได้แตกต่างจากต้นฉบับ เพื่อให้คนเล่นได้สนุกกับการเลยได้อย่างเต็มที่และไม่เสียอรรถรสในการเล่นเกมไป ซึ่งสำหรับคนไหนที่อยากได้เกมแนว MMORPG ในแบบโลกเปิดแบบนี้ ก็เป็นอีกเกมที่น่าเล่นทีเดียว

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ระบบการเล่นถ่ายทอดจากต้นฉบับ จึงไม่เสียอรรถรส
  • ปรับมุมกล้องได้ 360 องศา
  • ระบบจะเรียงสกิลมาให้เพื่อความง่ายในการเล่น
  • มีระบบออโต้ให้แต่จะไม่ทำทุกอย่างให้เอง
  • คงเอกลักษณ์และฟีเจอร์หลักไว้ในเวอร์ชั่นนี้ด้วย

สำหรับเกม CABAL M ตอนนี้เปิดทดสอบให้เล่นแล้วบนแอนดรอยด์ (iOS สิทธิเต็มแล้ว) โดยจะเปิดจนถึงวันที่ 22 กันยายนนี้ สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งก์ข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ