[Play to Earn]Bomb Crypto เกม NFT สไตล์บอมเบอร์แมนหาเงินจากการวางระเบิด!

ในตอนนี้กระแสเกมที่ร้อนแรงที่สุดคงหนีไม่พ้นเกม NFT แนว Play to Earn หรือเล่นเกมแล้วรับเงิน อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะนอกจากจะได้รับความสนุก(?) ยังสามารถได้รับสินทรัพย์ในเกมที่เรียกว่า NFT มาขายเป็นเงินสดคืนกลับมาได้ ซึ่งเกมบางเกมก็สามารถเล่นฟรี หรือต้องลงทุนก้อนหนึ่งจึงเข้าเล่นได้ วันนี้ไรเตอร์มารีวิวเกม   NFT ที่ดังในไทยไม่แพ้เกม Axie เลยก็คือ Bomb Crypto ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำและยังคืนทุนค่อนข้างไวว่า เกมนี้เป็นอย่างไรบ้างน่าสนใจหรือไม่มาติดตามชมกันครับ

* บทความนี้คือการรีวิวเกม ไม่ใช่แนะนำการลงทุน *
*การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน *

Bomb Crypto เป็นเกม NFT แนว Play to Earn ที่มาแรงเอามากๆ พึ่งเปิดประมาณเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่มีจำนวนคนเล่นทะลุหลักล้านอย่างรวดเร็ว เนื่องด้วยตัวเกมมีภาพและตัวละครน่ารัก เดินไปวางระเบิดบล็อคคล้ายกับเกม Bomberman   ในสมัยเครื่อง Super Famicom ที่หลายๆคนคงอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ซึ่งก็เพราะผู้พัฒนาเคยพัฒนาเกมอื่นๆมาก่อนอย่าง Tank 1990 ,Stickman Battle 2021 หรืออย่าง Bomb Squad ซึ่งรันตัวเกมด้วย Browser บน PC (ยังไม่รองรับบนมือถือ) และยังเป็นที่นิยมของคนไทยด้วย(จำนวนคนไทยเล่นติดอันดับ 2 จากทั้งหมด)

ก่อนเข้าเล่นเกมจะต้องมี Hero อย่างน้อย 1 ตัวเสียก่อน โดยการได้รับ Hero มาจากการสุ่มตัวละครด้วยเหรียญคริปโต Bcoin ซึ่ง Hero 1 ตัวจะใช้ 10 Bcoin  และแนะนำในการเล่นครั้งแรกอยู่ที่ 10 ตัว นั่นหมายความว่า การจะเข้าเล่น Bomb Crypto ควรจะลงทุนเริ่มแรกที่ 100 Bcoin (จะบอกวิธีซื้อ Bcoin ในส่วนท้าย) โดยวันที่กำลังเขียนต้นฉบับนี้ราคาของ Bcoin ได้อยู่ที่ 1 Bcoin = 6.5 $ หรือราวๆ 217 บาท  การจะลงทุนเกมนี้จะใช้ต้นทุนประมาณ 21,700 บาท (ณ ราคาวันที่เขียน)

ซึ่งจากการเติบโตของ Bcoin ที่เร็วมากๆ จากต้นเดือนพ.ย. ยังอยู่ที่ 3$ แต่วันนี้(18 พ.ย.)ขึ้นเกือบ 7$ แม้ว่าการเติบโตค่อนข้างเร็วมากทำให้ใช้ทุนที่ในการเล่นที่สูงขึ้น แต่ข้อดีของเกมนี้ก็คือ แม้ว่า Bcoin จะราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่รายได้ที่ได้รับก็จะสูงเช่นกันเพราะจะได้ Bcoin กลับคืนมาเช่นกัน ซึ่งอาจได้ถึงวันละ 5-10 Bcoin หรือประมาณ 1000-2000 พันบาทโดยประมาณ(ขึ้นอยู่กับราคา Bcoin และตัวละครที่ได้)

ในการสุ่ม Hero หรือที่เรียกสุ่มกาชาฮีโร่นั่นจะมีระดับตั้งแต่ Common > Rare > Super Rare > Epic > Legend และ Super Legend ซึ่งระดับ Hero จะเป็นตัวกำหนดว่าจะได้รับรายได้ต่อวันเท่าไหร่ ยิ่งระดับสูงยิ่งสร้างรายได้มาก แต่หากใครดวงซวยสุ่มได้แต่เกลือ (เช่นไรเตอร์เอง T T) อาจจะได้รับ Common 10 ตัวเลยก็ได้  ซึ่งครั้งแรกแนะนำที่ Hero x 10 ตัว

รูปแบบการเล่นของเกม Bomb Crypto ก็คือเข้าโหมด Treasure Hunt (ตอนนี้มีแค่โหมดเดียว) แล้วให้ตัว Hero เดินไปวางระเบิดเรื่อยๆด้วยตัวของมันเอง แบบเกม Idle โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมัน  แต่เมื่อ Stamina หมด ตัวละครจะหมดแรงและหลับพักผ่อน Zzz ช่วงนี้ตัว Hero จะค่อยๆฟื้นฟู Stamina และนี่เองจะเป็นหน้าที่ของคนเล่น ไปกดปุ่ม Work เพื่อปลุกตัว Hero ขึ้นมาทำงานต่อเมื่อมี Stamina พอแล้ว

รายได้ของเกมนี้คือ Bcoin ที่ได้จากการทำลายหีบ คือ Hero จะวางระเบิดในสิ่งกีดขวางต่างๆ เพื่อไปวางระเบิดที่หีบ เมื่อหีบถูกทำลายจะได้รับ Bcoin จำนวนหนึ่งตามระดับของหีบ และผ่านไปด่านอื่นได้ หรือหากเจอกรงจะได้รับการสุ่ม Hero เพิ่ม 1 ตัว  และเก็บได้สูงสุด 15 Hero ต่อ 1 ID  ส่วนหากใครไม่พอใจ Hero ที่มีสามารถนำไปอัพเกรดให้ Hero ตัวอื่นๆได้โดยเสียค่าอัพเกรด 1 Bcoin และสามารถเคลมเหรียญได้เมื่อสะสมครบ 40 Bcoin แล้ว

ปริมาณ Bcoin   ที่ได้รับจะขึ้นอยู่กับพลังและสกิลของฮีโร่ ยิ่งฮีโร่ระดับสูงและมีสกิลดี (ถังสีเขียวและถังสีน้ำเงิน) จะยิ่งได้รับ Bcoin ต่อวันมากขึ้น โดยเราสามารถคำนวน Bcoin ที่ได้รับต่อวันที่นี่ ให้เราใส่ค่าพลัง Hero ที่ได้รับแล้วกดปุ่ม Swith Hero Stats และให้ดูที่ Avg Profit คือจำนวน   Bcoin ที่ได้รับต่อวัน โดยเราสามารถคำนวนวันที่คืนทุนได้ว่ากี่วันจึงจะได้ครบ 100 Bcoin ซึ่งทีมของไรเตอร์ (common ล้วน TT) จะได้รับประมาณวันละ 5 Bcoin จะใช้เวลาคืนทุนอยู่ที่ประมาณ 20 วันครับ แต่ถ้าใครสุ่มได้ตัวระดับสูงอย่าง Super Rare ,Epic   จะยิ่งใช้เวลาคืนทุนน้อยลง

วิธีการเข้าเล่น Bomb Crypto และการซื้อเหรียญ Bcoin

1. เตรียมเงินคริปโตที่ชื่อ BNB (สามารถซื้อได้จากกระดานเทรด Exchange คริปโตทั่วไปเช่น Binance ,Bitkub ,Stangpro ,Bitazza ฯลฯ เตรียมให้พอดีกับจำนวน Hero ที่จะซื้อ เช่น 10 ตัว จะใช้ 100 Bcoin  และให้เผื่อค่า Gas เอาไว้ประมาณ 0.02 Bnb [เช็คราคา Bcoin ได้ที่นี่]
>> ตัวอย่าง ต้องการซื้อ Hero 10 ตัว จะต้องเตรียมเงินประมาณ 22000 (ตามราคา BNB ตอนนี้)+ค่า Gas เผื่อไว้ซัก 100 บาทเป็น 22100 บาท แลก 1.159 BNB

2. ส่งเข้าบัญชี Metamask 

>> หากใครยังไม่มีบัญชี   Metamask ให้สมัครที่นี่  โดยติดตั้งส่วนขยายผ่าน Chrome  (จดจำ Seed Phase ให้ดี)
>> กดปุ่ม Nextworks เลือก Custom RPC ใส่ข้อมูลตามด้านล่างแล้วกด Save

Network Name :  Binance Smart Chain
New URL RPC :  https://bsc-dataseed.binance.org/
ChainID: 56
Currency Symbol :  BNB
Block Explorer URL :  https://bscscan.com
>> จากนั้นกดเลือกNetworks Smart Chain แล้วกด copy Address นำไปใส่ใน Address ที่จะส่ง BNB

3. ทำการเพิ่มที่อยู่ Bcoin ใน Metamask
ไปที่เว็บไซต์ https://bombcrypto.io/  แล้วกดปุ่ม Add to Metamask
Copy Bcoin contact address

4.  Swap (แลกเหรียญ) ที่ https://pancakeswap.finance/ เลือกTrade > Exchange
>>> Add เหรียญ Bcoin โดยจาก contact หรือ ใส่ 0x00e1656e45f18ec6747F5a8496Fd39B50b38396D ในช่อง Select a Token
>>> แลกให้จำนวนพอดีกับ 100 Bcoin พอ (BNB ส่วนที่เหลือไว้จ่ายค่า Gas)
>>> ชำระค่า Gas ครบ จะพบเหรียญ Bcoin อยู่ใน Metamask

5. เชื่อมต่อ Metamask กับเกมโดยไปที่ https://bombcrypto.io/  แล้วกดปุ่ม Play

6. ในเกมจะเห็นจำนวน Bcoin ที่เราแลกมาในปุ่ม Shop แล้วเลือกซื้อ Hero (มี x1 กับ x10) เท่านั้น โดยสุ่ม Hero รอบละ 10 ตัว จะประหยัดค่า Gas มากกว่า

7. จ่ายค่า Gas 2-3 รอบแล้วรอลุ้น Hero

จะเห็นได้ว่าเกม Bomb Crypto จะเล่นค่อนข้างง่ายไม่ต้องใช้ความสามารถอะไรเลย แต่จำเป็นต้องเปิดหน้าจอเกมทิ้งไว้และคอยกดให้ตัว Hero ทำงานใหม่ หากใครไม่มีเวลาว่างสามารถหาบอท (auto click) มาช่วยปลุก Hero ได้ด้วย (แนะนำโปรแกรมแท้เท่านั้น) ซึ่งอาจจะเหมาะกับบางคนที่สามารถเปิด PC ทิ้งไว้เป็นวันๆได้ ในส่วนของรายได้นับว่าไม่เลวนักถึงแม้จะเปิดได้ Common 10 ตัว ยังใช้เวลาคืนทุนที่ช้าที่สุดประมาณ 20 วัน  ซึ่งหลังจากคืนทุนอาจจะถอน Bcoin ออกมาแลกเป็น BNB แล้วส่งกลับไปที่ Exchange เพื่อแลกเป็นเงินสดคืนหรือซื้อตัวเพิ่มก็ได้

สำหรับการเติบโตของตัวเกมจากนี้ต้องดูว่า Dev สามารถพัฒนาตัวเกมเป็นไปตาม Road map (Marketplace และ Story Mode) ที่วางไว้ได้หรือไม่ เพราะตอนนี้มีเพียงแค่โหมด Treasure Hunt เท่านั้น  หากตัวเกมถูกพัฒนาเป็นไปตามเป้าหมายเกมนี้อาจไปได้ไกลกว่านี้ก็เป็นได้ครับ

* บทความนี้คือการรีวิวเกม ไม่ใช่แนะนำการลงทุน *
*การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน *

Link ต่างๆ

เพื่อความปลอดภัยโปรดใช้การ copy url
และโปรดตรวจสอบให้ถูกต้องทุกครั้งก่อนทำธุรกรรมทุกครั้ง

เว็บเกม : https://bombcrypto.io/ 

เช็ครายได้ต่อวัน :
https://bombcryptosimulator.com/?fbclid=IwAR1BmIFEs7f3UlebFuh_j6T-pJaRY4fi8n6QMNnOKKwZMql-W3g60ss0Tfw

Metamask :
https://chrome.google.com/webstore/detail/metamask/nkbihfbeogaeaoehlefnkodbefgpgknn

PancakeSwap :
https://pancakeswap.finance/swap

Bcoin Price :
https://poocoin.app/tokens/0x00e1656e45f18ec6747f5a8496fd39b50b38396d