[Play to Earn] สงครามหุ่นถล่มเอเลี่ยน Krypton Quest

วันนี้ไรเตอร์มาแนะนำเกม NFT ที่เป็นมาแรงในช่วงนี้กับ Krypton Questจาก Wax Chain ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่าเกมใน Wax Chain นั้นต่างจากเชนของ BSC ยังไง หากใครจำได้ บรรดาเกมดังๆต่างเช่น Crypto Bomb ,C-city ,Space Sip, Luna ฯลฯ ล้วนรันอยู่บน BSC ทั้งนั้น ซึ่งข้อดีของ BSC ก็คือ เข้าถึงง่าย ค่า Gas ถูก แต่ก็ทำให้เกิดปัญหา Dev rug pull เนื่องจากเกมที่รันอยู่บน BSC นั้นผู้พัฒนาสามารถเปิดตัวเกมได้อย่างอิสระโดยไม่มีการตรวจสอบก่อน ต่างจาก Wax Chain ที่มีการตรวจสอบและต้องผ่านการ Audit ก่อนจึงจะสามารถนำเกมเข้ามาที่ Wax Chain ได้และอีกจุดเด่นคืน Wax Chain ไม่เสียค่า Gas แต่จะลดค่า CPU (ของ ID) ในการธุรกรรมต้อง Stake Wax ในการเพิ่ม แต่อย่างไรก็ตามความเสี่ยงก็ยังคงมีอยู่ผู้ลงทุนโปรดศึกษาก่อนการลงทุนทุกครั้ง ซึ่งตัวเกมได้ถูกแฮกเกอร์โจมตีไปเมื่อวันก่อน แต่ยังสามารถแก้ไขและฟื้นกลับมาได้อย่างรวดเร็ว

* บทความนี้คือการรีวิวเกม ไม่ใช่แนะนำการลงทุน และการลงทุนมีความเสี่ยง
ผู้ลงทุนโปรดศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน *

เมื่อโลกใกล้ถึงจุดจบ ความหวังของมนุษยชาติคือการตั้งอาณานิคมบนดาวดวงอื่นKrypton แหล่งพลังงานสุดท้ายที่จะเป็นตัวช่วยขับชีวิต ซึ่งตั้งอยู่บนดาวที่มีเอเลี่ยนนับล้านๆตัว การต่อสู้แย่งชิงแหล่งพลังงานจากเอเลี่ยนและจ้าวอาณานิคมทั้ง 3 เริ่มขึ้นแล้ว เกมแนว C2E (Click to Earn) ที่ใช้เวลาเล่นไม่นาน Krypton Quest ถือกำเนิดขึ้น

สำหรับการจะเข้าเล่น Krypton นั้นจะต้องมีอย่างน้อย 1 Unit ซึ่ง Unit จะแบ่งออกเป็น ทหาร(Solder) และตัวขุด (Miner) ทหารจะสามารถส่งไปรบเพื่อเก็บแต้ม Mission ส่วนตัวขุด สามารถส่งไปขุดแร่ Cube แล้วเคลมออกมาเป็นคริปโตเทรดต่อไป

การได้รับ Unit จะมี 2 วิธีคือ
1. เปิด Pack ราคา 60$ ซึ่งจะได้รับยูนิต 2 ตัว และธง ซึ่งมีให้เลือก 3 ฝ่าย
2. ซื้อยูนิตโดยตรงจากตลาด

วิธีการเข้าเล่น
1. สมัครบัญชี Wax ที่ https://wallet.wax.io/
2. โอนเงิน Waxp จาก Binance เข้าบัญชี Wax
3. ซื้อยูนิตจากตลาด หรือเปิดแพ็คเกจที่ https://wax.atomichub.io/drops/86833+86832+86831

ฝ่ายต่างๆของ Krypton Quest

ในเกมจะมีทั้งหมด 3 ฝ่าย แดง [Titan] , ม่วง [Chaos] ,ฟ้า [Astraea] ซึ่งค่า Status จะแตกต่างกันนิดหน่อย และรางวัลในการทำภารกิจจะแตกต่างกันด้วย
แดง [Titan]
หากฝ่ายนี้ ยึดครองดาวได้ ผู้ที่มีคะแนน Top 93 จะเป็นผู้ได้รับรางวัล โดยหุ่นจะเน้นการโจมตี และถนัดการสร้าง Equipment

ม่วง [Chaos]
หากฝ่ายนี้ ยึดครองดาวได้สำเร็จ จะสุ่มรางวัล 100 คน โดยหุ่นฝ่ายนี้จะมีค่า Luck มากสุด และถนัดการสร้าง Unit

ฟ้า [Astraea]
หากฝ่ายนี้ ยึดครองดาวได้ จะแบ่งปันรางวัลให้กับผู้เล่นทุกคน โดยหุ่นฝ่ายนี้มีค่า HP มากสุด และถนัดในการสร้างสิ่งก่อสร้าง

การ Stake Wax

เนื่องจากการทำธุรกรรมใน Wax Chain ไม่เสียค่า Gas แต่จะใช้กำลัง CPU (ของ ID)ในการทำธุรกรรม ดังนั้นหากค่า cpu ของ ID ครบ 100 จะทำอะไรไม่ได้อีกต่อไป เราจะต้องขยาย CPU โดยการนำ Wax ไป Stake ที่ https://wallet.wax.io/ > Resources > Stake CPU/Ram ซึ่งเบื้องต้นแนะนำให้ลง 4-6 Wax และ Ram 2-4 Wax ซึ่งค่า CPU จะลดเองเมื่อเราไม่ได้ทำธุรกรรมอื่นๆซักระยะ (การเคลมการนำหุ่นลงภารกิจจะใช้ CPU)

การเข้า Mission และการขุด

หลังจากเปิด Pack หรือซื้อหุ่นแล้ว การเข้าร่วม Mission ให้ไปที่หน้าจอหลักแล้วเลือก Join Mission ส่งทหารออกไปทำภารกิจซึ่งจะได้แต้ม Mission กลับมา (แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากสะสม) แต่หากส่งทหารแบบคอมมอนออกไป ให้ติดตั้งธงก่อนด้วยเพื่อแสดงสถานะว่าอยู่ฝ่ายไหน (แต่หากใครมีทหารระดับ Sliver ขึ้นไปลงภารกิจอยู่แล้วไม่ต้องใส่ธง)

การขุด ให้เลือกช่อง Miner แล้วส่งตัวขุดออกไปขุด โดยระบบจะแสดงค่า Mine Power และจำนวน Cube ที่ได้รับ และสามารถถอนได้หลัง 15 วัน (Tax จะถูกลดลงเรื่อยๆนับตั้งแต่วันที่ได้รับ Cube)
สำหรับการทำรายได้ Cube ที่ขุดได้สามารถนำไปเทรดแลกเปลี่ยนเป็น Waxp บน wax.alcor.exchange จากนั้นโอนเข้า Binance เพื่อขายเป็นเงินได้ หรือจะนำ Cube ไปสุ่มกล่อง Material เพื่อนำไปคราฟได้เช่น่กัน

การเติมน้ำมัน : หุ่นทุกตัวที่ออกไปทำภารกิจหรือขุด ค่าพลังงานจะลดลงเรื่อยๆในอัตรา 6/ชั่วโมง ซึ่งจะต้องคอยเติมพลังงานให้ หากเติมไม่ทันภายใน 1 ชัวโมง หุ่นยนต์จะไม่สามารถใช้งานได้ 1 วันเต็ม โดยการเติมพลังงานจะใช้ Krypton Coin และ Cube ในอัตราส่วน 0.15 Krypton / 3 Cube ซึ่งสามารถหาซื้อ Krypton จากเว็บไซต์แลกเปลี่ยน wax.alcor.exchange ดังนั้นอย่าลืมเตรียมงบสำหรับการเติมน้ำมันในช่วง 15 วัน

นอกจากนี้ในช่วงที่เราขุดอยู่นั้นอาจจะมีเอเลี่ยนมาบุก เราจะต้องนำทหารออกมาป้องกันตัวขุดของเรา หากปล่อยไว้ไม่ดูแล ตัวขุดของเราตายจะทำให้ไม่สามารถใช้งานได้เป็นวัน (ทหารสามารถส่งไปทำภารกิจก่อนได้) เมื่อปราบเอเลี่ยนได้อาจจะได้รับ material ก็ได้นะ

โดยรวมแล้ว Krypton Quest เป็นเกมที่ค่อนข้างน่าสนใจที่พึ่งเปิดตัวไม่นาน โดย Pack ของตัวเกมเมื่อถูกซื้อไปหมดแล้วจะไม่มีการนำกลับมาขายใหม่ และการพัฒนายูนิตจำเป็นต้องใช้ยูนิตจาก Pack แรก นั่นทำให้ทุกยูนิตที่ได้รับมีค่าขึ้นมาทันที แถมตัวเกมพึ่งอัพเกรดระบบใหม่และจะมี Mini boss ที่จะได้รับ Krypton Coin ด้วย (ไม่ต้องซื้อเพื่อเติมน้ำมันแล้ว!) และระบบอื่นๆกำลังตามมา เช่น Guild ,Land ,Weapon ในอนาคตจะสู้กันดุเดือนกว่านี้แน่นอน ใครชอบเกมแนวนี้ลองดูครับ

Link ต่างๆ

Play game : https://game.krypton.quest/
สมัครและ Stake CPU : https://wallet.wax.io/
ซื้อ Package : https://wax.atomichub.io/drops/86833+86832+86831
ตลาด : https://wax.atomichub.io/market?collection_name=kryptonrobot
Exchange : wax.alcor.exchange

* บทความนี้คือการรีวิวเกม ไม่ใช่แนะนำการลงทุน และการลงทุนมีความเสี่ยง
ผู้ลงทุนโปรดศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน *