[Play to Earn] Space Sip ยานจ้าวเวหาคืนชีพแล้ว!

วันนี้เรามาแนะนำเกม NFT น่าสนใจอีกเกมหนึ่งก็คือ Space Sip ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นาน โดย Space Sipเป็นเกมยานรบ แนววางแผนการรบ เราจะใช้การจัดวางเรือรบและโจมตีศัตรูแบบสุ่ม เหมือนเกมยิงเรือดำน้ำ ความน่าสนใจของเกมนี้ก็คือ เป็นเกม NFT ที่ราคาตอนนี้ถูกมาก ใช้เวลาเล่นไม่นาน มีหลายโหมด และภาพกราฟฟิกก็ไม่ขี้เหร่ด้วย

* บทความนี้คือการรีวิวเกม ไม่ใช่แนะนำการลงทุน และการลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนโปรดศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน *

วิธีการเริ่มเล่น

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าที่ช่วงนี้ Space Sip ราคาถูกนั้นเนื่องจากคนที่ได้ซื้อในรอบ Private Sale / IDO (ขายเหรียญรอบระดมทุน)เทขาย บวกแรง Fomo และ เปิดเกมมาเจอกล่องลม รวมทั้ง Server มีปัญหา จึงทำให้คนที่เข้ามาช่วงแรกๆเทเยอะมาก แต่หลังจาก Dev กลับไปทำการบ้านปรับระบบใหม่ รวมทั้ง Server ที่มีปัญหาจึงทำให้ตัวเกมกลับมามีเสถียรภาพขึ้นอีกครั้ง ซึ่งทำให้ราคา Sip ในตอนนี้กลับมาสู่จุดแรกอีกครั้ง แต่ที่พิเศษกว่าเดิมคือตอนนี้ตัวละครค่อนข้างราคาถูกมาก ซึ่งถูกกว่าการเปิดกล่องสุ่มเอง สำหรับเกม Space Sip นั้นไม่ได้ใช้ระบบ Oracle ตัว Dev เองมีเปิดหน้าชื่อและประวัติชัดเจน ผ่าน Audit เรียบร้อย มี Partners หลายเจ้า และ Road map ยาวถึง 5 ปี

ก่อนเริ่มเล่นนั้นจะต้องรู้ระบบการสุ่มและกล่องลม ที่เป็นระบบของเกมนี้ก่อน สำหรับเกมนี้การจะเริ่มเล่นจะใช้ยานอย่างน้อย 1 ลำในการเล่น และการหายานจะได้จากกล่องสุ่มหรือในตลาดเท่านั้น

กล่องสุ่มราคา 500 Sip มีโอกาสได้กล่องลมประมาณ 30% อีก 70% มีโอกาสได้รับระดับ N, R ,SR , SSR
* กล่องลมคือ กล่องที่จะไม่ได้รับยานแต่จะได้รับ Sip คืนประมาน 420-480 Sip อันเป็นระบบควบคุมจำนวนตัวละครของเกมส่วนตัวละครในตลาดราคาเริ่มตั้งแต่ 360 Sip ขึ้นไป

สำหรับผู้ที่จะเริ่มเล่นเกมสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 1 ลำ หรือ 1 ทีม(3 ลำ) โดยหากจัดทีมสู้ 3 ลำที่มีธาตุเหมือนกัน จะได้รับโบนัส HP และ Atk เพิ่มเล็กน้อย นอกจากนี้ยังได้รับโบนัสชัยชนะต่อเนื่องหากใช้ยาน 3 ลำเล่นชนะติดต่อกัน (รอบละ +0.2 Sip)
วิธีซื้อให้คุ้ม :
คนชอบเสี่ยงดวง : เตรียม 1500 Sip เริ่มสุ่ม 1 ครั้ง ถ้าได้กล่องลมให้นำ Sip ที่เหลือไปซื้อตัวระดับ N ทำอย่างนี้ 3 ครั้ง โดยการเสี่ยงดวงอาจจะมีโอกาสได้รับตัวละครระดับ R ขึ้นไป
คนชอบความแน่นอน : เตรียม 1200 Sip ซื้อตัวยานจากตลาด หาตัวต่ำกว่า 400 Sip ที่เป็นธาตุเดียวกัน 3 ตัว วิธีนี้จะได้ยานในราคาที่ต่ำสุดและแน่นอน คืนทุนเร็วกว่าวิธีแรก

เมื่อพร้อมแล้วก็เข้าสู่เกมด้วยกันเลยยย

การเข้าสู่เกม

1. ก่อนอื่นให้สร้างกระเป๋า Metamask

2. โอนเงินคริปโต BNB จาก Exchange เข้าสู่ Metamask (ตัวละคร 1 ตัวประมาณ 500 Sip และเผื่อค่า Gas ด้วย)

3. ไปที่ pancake แล้วเลือก Exchange
Add address ของ Space Sip [0x9e5965d28e8d44cae8f9b809396e0931f9df71ca]
Swap BNB เป็น Sip

4. จากนั้นเข้าไปที่เกม Space Sip กดปุ่ม Play game เชื่อมต่อกระเป๋า Metamask แล้วกดปุ่ม Base Station
โดยสามารถสุ่มยานได้จากการเปิดกล่อง ซื้อตัวละครได้จาก Market
>> วิธีสร้างกระเป๋า Metamask และการใช้ Pancake คลิกที่นี่

ค่าพลังของยาน

ยานแต่ละลำจะมีค่า ATK , HP , Bullet(กระสุน) สำหรับตัว N จะมีกระสุนเพียง 2 นัดในการต่อสู้แต่ละครั้ง ส่วนระดับ R มี 3 นัด, SR 4 นัด และ SSR 5 นัด และมี 4 ธาตุ

Battle

โหมด PVE จะเป็นการต่อสู้แบบเกมเรือดำน้ำ หลังจากเลือกทีมศัตรูแล้วให้เราวางยานของตัวเองในแผนที่ และกำหนดตำแหน่งที่จะโจมตี โดยยาน N จะยิงได้ 2 ครั้ง ส่วนระดับที่สูงกว่านั้นจะยิงได้มากขึ้น

เมื่อเริ่มเกม ระบบจะทำการโจมตีตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ หากโดนศัตรูจะสูญเสีย HP จำนวนหนึ่ง เมื่อจบเกมจะวัดผลจาก HP ที่เหลือทั้งสองฝ่าย ฝ่ายไหนมี HP มากสุดเป็นฝ่ายชนะ และรับรางวัลเป็น Sipโดยการ PVE 1 ครั้งจะเสียน้ำมัน 5 และทุกๆ 4 ชม.10 นาที จะฟื้นฟูน้ำมัน 5 หน่วย หรือ 1 วันสามารถเล่นได้ประมาน 6 ครั้ง ซึ่งการลงทีมหรือเดี่ยวจะเสียน้ำมันเท่ากัน นับเป็นข้อดีของเกมนี้คือไม่เสียค่าน้ำมันเป็นเงิน เพียงแค่รอเวลาเท่านั้น

เคล็ดลับการ PVE

เกมนี้จะวัดจาก HP ที่เหลืออยู่เท่านั้น ซึ่งหากทั้งสองทีมไม่มีใครยิงกันโดนเลย ทีมที่มี HP เยอะสุดเป็นผู้ชนะ ดังนั้นทุกครั้งควรจะเลือกทีมที่มี HP น้อยกว่าตัวเองเท่านั้นดังนั้นหากลง PVE ทีละลำจะมีโอกาสชนะมากที่สุด แต่หากจัดที่มียาน 3 ลำ(ไม่ต้องธาตุเดียวกัน) ชนะต่อเนื่องกันจะได้โบนัสรอบละ +0.2 Sip ส่วนธาตุของเกมนี้ไม่ได้มีผลอะไรมากนัก ยกเว้นจัดทีมที่มียานธาตุเดียวกัน 3 ตัวจะได้บัฟ HP และ ATK เพิ่มอีกนิดหน่อย

ส่วนโหมด Explore เป็นโหมดเกมยานยิง ยิงยานศัตรูเก็บไอเทมบัฟ ซึ่งในตอนนี้โหมดนี้ยังไม่มีรางวัลอะไร เปิดให้เล่นกันสนุกๆเท่านั้น มีบอสด้วยนะเอ้ แต่ในอนาคตจะจัดอันดับและแจกรางวัล

Mining

การส่งยานไปขุด Sip สามารถส่งยานออกไปขุดตามดาวต่างๆ โดยถ้าเป็นธาตุเดียวกับยานจะได้รับโบนัสมากขึ้น ซึ่งการส่งหรือการนำยานกลับจะต้องเสียค่า Gas ทุกครั้ง และระหว่างขุดจะไม่สามารถฟื้นฟูน้ำมันได้ โดยการขุดแนะนำให้ใช้ยานระดับ R ขึ้นไปเพราะจะคุ้มค่า Gas มากกว่า อีกทั้งควรขุดเฉพาะช่วงที่จะไม่เล่นเกมนานๆเท่านั้น เพราะ PVE ได้รายได้มากกว่า

การถอน

ผู้เล่นใหม่จะถูก Lock claim รางวัล เอาไว้ 12 วัน หลังจากนั้นติดค่า Tax 50% ลดวันละ 10% ซึ่งต้องรอ 5 วัน Tax จึงจะเหลือ 0 แล้วถอนเข้าบัญชีได้ หรืออีกวิธีคือนำ Sip ที่ได้ไปเปิดกล่องสุ่ม หากได้กล่องลมจะได้รับ Sip เข้าบัญชีทันทีโดยไม่ต้องรอ Tax นับเป็นข้อดีของกล่องลมอีกข้อ

นอกจากนี้แล้วตัวเกมยังเตรียมที่จะเปิดระบบฟิวชั่น Event ระบบ Gem Achievement Boss Fight และอื่นๆอีกมากมายตาม Road map โดยรวมแล้วเป็นเกมที่น่าสนใจ สำหรับคอเกมวางแผนในรูปแบบยานรบและตัวเกมยังเป็นเกมให้เล่นจริงๆอีกด้วย ในตอนนี้ราคา Sip ไม่แพงทำให้ราคาในการซื้อยานเริ่มต้นไม่ถึง 3 พัน สำหรับผู้เล่นลงทุนโปรดศึกษาก่อนการลงทุน

* บทความนี้คือการรีวิวเกม ไม่ใช่แนะนำการลงทุน และการลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนโปรดศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน *

Link ต่างๆ(โปรดตรวจสอบให้ถูกต้องทุกครั้งก่อนทำธุรกรรมทุกครั้ง)

เว็บเกม : https://sip.space/

Metamask:https://chrome.google.com/webstore/detail/metamask/nkbihfbeogaeaoehlefnkodbefgpgknn

PancakeSwap : https://pancakeswap.finance/swap

Sip Price : https://poocoin.app/tokens/0x9e5965d28e8d44cae8f9b809396e0931f9df71ca