[มือถือ-PC] ลองกันหรือยัง เกมกระดานแนวเอาชีวิตรอด Rebuild 3 : Gangs of Deadsville

เอาใจชาว Steam หน่อยเนื่องจากยังอยู่ในช่วง Summer Sale ของ Steam วันนี้ก็ขอมาป้ายยาตรงๆเลยไม่ต้องอ้อมค้อม สำหรับเกม Rebuild 3 : Gangs of Deadsville ที่เป็นเกมกระดานแนวเอาชีวิตรอด ที่ได้จัดการบริหารด้านต่างๆ ทั้งยึดเมืองคืนจากซอมบี้ ส่วนซอมบี้ก็รวมกันกลุ่มใหญ่โจมตีเมืองหลายๆจุดพร้อมกัน เราต้องจัดสรรกำลังค้นคุ้มกันพื้นที่ไปพร้อมๆกับค้นหาผู้รอดชีวิต และสร้างเมืองก่อตั้งรัฐบาลเอง รวมถึงการแย่งชิงพื้นที่กับกลุ่มๆแก๊งค์อื่นๆที่จะคอยรังควานหรือปล้นเราทุกครั้งที่มีโอกาส ซึ่งเกมนี้ก็ได้ลงหลายแพลตฟอร์มทั้ง PC และ มือถือ ในช่วงนี้ PC จะลดเหลือ 76 บาทเท่านั้น แต่ของมือถือยังเป็นราคาประมาณ 5$

จากเหตุการณ์เชื้อซอมบี้แพร่กระจายครั้งใหญ่ เราผู้รอดชีวิตจึงหนีรอดมาและได้พบกับเพื่อนคู่ใจ Diane ซึ่งได้วางแผนว่าจะสร้างที่ปลอดภัยและค้นหาผู้รอดชีวิตเพื่อสร้างที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน Rebuild 3 : Gangs of Deadsville เป็นเกมกระดานแนวเอาชีวิตรอด ซึ่งต้องใช้การบริหาร หาผู้รอดชีวิต สร้างที่พัก หาอาหาร ฐานป้องกันซอมบี้บุก รวมถึงระวังภัยจากการปล้นสะดมจากกลุ่มอื่นๆ ในรูปแบบเกมกระดาน เทิร์นเบสแบบเรียลไทม์ เราจะคอยส่งตัวละครออกไปทำภารกิจต่างๆ ที่แข่งขันกับเวลา เพราะยิ่งนานไปซอมบี้จะบุกหนักขึ้นเรื่อยๆ เราจะต้องบรรลุภารกิจให้เสร็จก่อนที่ซอมบี้มากมายจะทะลักเข้ามา

เมื่อเริ่มเกมเราจะสร้างตัวละคร 1 คน มีอาชีพให้เลือกถึง 10 อาชีพ โดยแต่ละอาชีพจะมี ความสามารถพิเศษ และอุปกรณ์เริ่มต้นที่แตกต่างกัน  แต่โดยรวมๆแล้วอาชีพจะแบ่งสกิลออกเป็น 4 สาย โดยหากนำคนไปทำงานให้ตรงสายจะได้รับ EXP และมีโอกาสสำเร็จมากขึ้น อีกทั้งยังทำงานได้รวดเร็วขึ้น
– Soldier : สายบู๊ของเกม มีความสามารถในการโจมตีและป้องกันสูง ใช้อาวุธได้ดีเหมาะกับเอาไปปะทะกับซอมบี้
Scavenger : สายสำรวจ  สามารถออกไปค้นหาไอเทมตามบ้านต่างๆ หรือสำรวจพื้นที่ที่ยังไม่ถูกสำรวจได้
Engineer : สายวิจัย สามารถวิจัยสกิลได้ดี
Builder : สายสร้าง สร้างอาคารต่างๆได้ดี
Leader : สายนักเจรจาต่อรอง สามารถเจรจากับผู้รอดชีวิต ทำการค้า ได้ดี

สำหรับตัวละครตัวเอกที่เราสร้างจะสามารถใช้ได้ทุกสายสกิล แต่อาชีพที่เลือกตอนแรกที่เลือกจะเป็นตัวกำหนดความถนัดของสายสกิล นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความถนัดขอสายอาชีพให้ได้อีกด้วย

วิธีการเล่นเบื้องต้น

ให้ลากผู้รอดชีวิตไปยังพื้นที่ข้างๆเพื่อทำงานต่างๆ แล้วกดเวลาให้เดิน(ปรับเวลาให้เดินไวขึ้นได้ที่รูปนาฬิกา) วงกลมรอบตัวละครจะแสดงการทำงานเมื่อครบรอบจะถือว่างานเสร็จและจะกลับไปที่เดิม แต่หากส่งคนไม่ถูกสายงานหรือมีความยากสูง (ดูจากป้ายหัวกระโหลก เขียว>เหลือง>ส้ม>แดง) อาจจะทำให้ผู้รอดชีวิตบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ และเราจะสูญเสียผู้รอดชีวิตคนนั้นไปตลอดกาล….

โดยเมื่อเริ่มเกมเราจะต้องส่ง Scavenger ออกไปหาอาหาร/ Material(สำหรับการสร้างรั้ว)  และ Soldier ไปโจมตีซอมบี้ที่อยู่ตามบ้าน จากนั้นเอา Builder มาสร้างรั้วยึดพื้นที่คืน (ใช้คำสั่ง Reclaim) จะทำให้พื้นที่นั้นๆเป็นของเรา  หากเป็นบ้านธรรมดาจะได้ที่พักสำหรับผู้รอดชีวิตมากขึ้น แต่หากเป็นอาคารอื่นๆจะสามารถใช้งานด้านอื่นได้
– โรงเรียน : เปลี่ยนสายอาชีพหรือฝึกฝนสายอาชีพเดิมให้ชำนาญ
– ฟาร์ม : เพิ่มอาหารในแต่ละวัน สามารถนำสายอาชีพ Scavenger มาทำงานที่นี่เพื่อเพิ่มผลผลิตได้
Workshop : ร้านสร้างใช้งานสนับสนุน เช่น กระสุน ,กับดัก สามารถใช้สายอาชีพ Engineer ในการทำงานได้ดีขึ้น
Hospital : โรงพยาบาลสำหรับพักฟื้น ผู้รอดชีวิตที่บาดเจ็บกลับมา
Laboratory : อาคารอัพเกรดสกิล นำ Engineer เพื่อเรียนรู้สกิลที่มากขึ้นได้
–  BAR / CHURCH : เพิ่มความสุขให้กับกลุ่มเรา สามารถใข้ Leader ในการสร้างความสนุนสานได้จากที่นี่
–  พื้นที่ป่ารอบนอก : ตามป่าที่ติดขอบพื้นที่ หรือพื้นที่ที่เป็นป่า สามารถนำ Scavenger ไปฟาร์มเพื่อหา Material หรืออาหารเพิ่มได้
City Hall : อาคารสำหรับก่อตั้งรัฐ สามารถออกกฎหมายที่นี่ได้ และกดจบจากแผนที่เมื่อทำเงื่อนไขครบแล้ว

นอกจากนี้ในเนื้อเรื่องอาจจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่ต้องตัดสินใจเลือกช่วยชีวิตบางคน หรือกระทำบางอย่างที่อาจมีผลลัพธ์ที่ไม่คาดฝันตามมา ขึ้นอยู่กับสายอาชีพและ LV ว่าเรานำไปถูกต้องหรือไม่ และหากเห็นว่าทีมของเรามีสายอาชีพบางอาชีพเยอะเกินไป สามารถไปเปลี่ยนสายอาชีพได้ที่โรงเรียน โดยเฉพาะสาย Builder ที่ช่วงแรกต้องมาตั้งรั้ว และ Scavenger ต้องหาวัตถุดิบมาสร้างรั้วรวมถึงอาหารให้เพียงพอ และอย่าลืมนำ Engineer ไปวิจัยสกิลที่ Laboratory และคราฟกระสุนที่   Workshop  และหาก Material ไม่พอจริงๆให้ Builder ไปทุบตึกเพื่อหา Material มาใช้แก้ขัดได้

สำหรับเป้าหมายของเกมนี้คือ ค้นหาผู้รอดชีวิตให้มากที่สุด แล้วก็ยึดคืนพื้นที่กลับมา ก่อตั้งรัฐ แต่ต้องระวังกลุ่มซอมบี้จะมาบุกเราอยู่เรื่อยๆ รวมถึงกลุ่มใหญ่ด้วย เราสามารถนำตัวละครมาต่อสู้ร่วมกันได้โดยการลากมาใส่จุดเดียวกัน แล้วตัวละครจะรวมกลุ่มกัน ทำให้ทำงานได้ไวขึ้น หรือต่อสู้ซอมบี้ได้ดีข้น สำหรับการป้องกันนั้น ให้ไปอัพสกิล Trap เพื่อสร้าง Tarp มาเพิ่มการป้องกันให้ฐานได้ หรือวางกระจายกำลังของผู้รอดชีวิตแล้วเลือกคำสั่งป้องกันได้เช่นกัน

วิธีจบด่านก็คือสร้าง City Hall ขึ้นมาก่อน จากนั้นสำรวจพื้นที่ในด่านว่ายังมีกลุ่มคนหรือ Gang อื่นๆอยู่หรือไม่ ให้ผูกมิตร ด้วยการส่งคนไปคุยหรือแลกเปลี่ยน เพิ่มคะแนนความนับถือ(Respect)ให้เต็มจึงจะขอเป็นพันธมิตรได้ หรืออาจจะโจมตีก็ได้เช่นกัน  เมื่อสามารถกวาดล้างกลุ่มอื่นๆไปหมด หรือทำเป็นพันธมิตรกันหมดทั้งด่านแล้วจึงจะผ่านด่านไปเล่นด่านใหม่ได้ โดยเลือกผู้รอดชีวิตไปด่านใหม่ได้รวม 3 คน (ตัวเอก+ผู้ติดตาม2คน) เพื่อไปหา Hope Land

เป็นอย่างไรกันบ้างกับบอร์ดเกมแนวเอาชีวิตรอด Rebuild 3 : Gangs of Deadsville ที่สนุกไม่แพ้เกมวางแผนอื่นๆ แถมยังให้ความเร้าใจและตื่นเต้นยิ่งขึ้นเมื่อเจออีเว้นท์ต่างๆในเกม ทั้ง ฝูงซอมบี้ถล่มเมือง ที่มาพร้อมกับ กลุ่มโจร ป้องกันจนมือพันวัลกันเลยทีนี้ โดยรวมแล้วเป็นเกมที่สนุกและครบรสมากครับ ทั้งวางแผน จัดการเมือง จัดการคน ป้องกัน รวมถึงการตัดสินใจในอีเว้นท์ต่างๆในรูปแบบบอร์ดเกม ใครที่ชอบเกมแนวนี้ต้องห้ามพลาดครับ Steam ลดราคาเหลือ 76.65 บาท ถึงวันที่ 9 กรกฏาคม นี้